Việt Báo Việt Nam PDA


Sứ mệnh gìn giữ ký ức của lưu trữ

Thứ năm, 07 Tháng mười hai 2017, 17:34 GMT+7

Với sứ mệnh gìn giữ ký ức, tài liệu lưu trữ thời kỳ thuộc địa đã khắc họa một cách sinh động và chân thực những dấn ấn về sự ảnh hưởng văn hóa Pháp tại Việt Nam.
Su menh gin giu ky uc cua luu tru
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: VGP/Phương Liên

Tài liệu lưu trữ luôn gắn liền với ký ức của mỗi quốc gia. Trong nhiều năm qua, với sứ mệnh gìn giữ di sản ký ức chung là tài liệu lưu trữ thời kỳ thuộc địa Pháp tại Việt Nam, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Cục Lưu trữ Pháp đã hợp tác triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa để phát huy giá trị khối tại liệu lưu trữ quý giá.

Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Nha Lưu trữ và Thư viện Đông Dương và hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp-Việt, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Cục Lưu trữ Pháp tổ chức cuộc triển lãm “Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ” với mục đích giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu mang đậm chất Pháp đã trở thành một phần của Thủ đô Hà Nội.

Trong khuôn khổ triển lãm, Ban Tổ chức lựa chọn trưng bày trên 150 tài liệu, hình ảnh và hiện vật tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (18 Vũ Phạm Hàm, Hà Nội). Bản gốc những tài liệu này hiện đang được bảo quản tại Lưu trữ quốc gia Hải ngoại, Cục Lưu trữ Pháp và Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam).

Triển lãm được bố cục thành ba phần. Phần 1 mang tên “Từ một đô thị Á Đông đến một thủ đô mang dáng vẻ châu Âu”. Phần 2: “Sự tiếp nhận nền giáo dục phương Tây”. Phần 3: “Sứ mệnh gìn giữ ký ức của lưu trữ”.

Hình ảnh tiêu biểu lựa chọn từ tài liệu lưu trữ khắc họa dấu ấn về những công trình kiến trúc dọc các con phố nhỏ được quy hoạch theo kiểu Pháp, tạo nên một Hà Nội duyên dáng, vừa cổ kính vừa hiện đại.

Theo Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng, triển lãm này không chỉ giúp tái hiện một giai đoạn lịch sử, tái hiện sự giao thoa giữa hai nền văn hóa Việt-Pháp mà còn thể hiện nỗ lực của cơ quan lưu trữ hai nước trong việc gìn giữ những di sản ký ức này cho mai sau.

Ông Đặng Thanh Tùng cho rằng việc tổ chức triển lãm "Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ" cho thấy người Việt Nam cũng như người Pháp, chúng ta quan tâm đến lịch sử, đến quá khứ. Vì vậy, chúng ta luôn trân trọng, bảo tồn và phát huy  những giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, giá trị thẩm mỹ của các công trình kiến trúc theo phong cách Pháp.

Một số hình ảnh tại triển lãm "Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ":


Su menh gin giu ky uc cua luu tru
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary phát biểu chào mừng khai mạc triển lãm. Ảnh: VGP/Phương Liên
Su menh gin giu ky uc cua luu tru
Hình ảnh cầu Long Biên đầu thế kỷ 20 do Cục Lưu trữ Pháp gìn giữ. Ảnh: VGP/Phương Liên
Su menh gin giu ky uc cua luu tru
Tài liệu lưu trữ luôn gắn liền với ký ức của mỗi dân tộc. Ảnh: VGP/Phương Liên
Su menh gin giu ky uc cua luu tru
Khách tham quan biết thêm nhiều tài liệu lưu trữ thời kỳ thuộc địa Pháp tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Phương Liên
Su menh gin giu ky uc cua luu tru
Nhiều tài liệu lưu trữ quý lần đầu tiên công bố. Ảnh: VGP/Phương Liên

Phương Liên

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0