Việt Báo Việt Nam PDA


Thanh Hoa dâng đời cả nỗi đau thầm kín

Thứ tư, 01 Tháng mười một 2006, 07:01 GMT+7


Tại cafe Aladin (Hà Nội), bà giám đốc Thanh Hoa áo ba lỗ, quần pijama hồn nhiên như con trẻ đang chuyện trò với nhà văn Trần Thị Trường - người chấp bút cho cuốn tự truyện của nữ ca sĩ sắp phát hành tháng 12. Người đàn bà bước gần tới tuổi 60 đang chuẩn bị cho một cuộc lột xác mới về tinh thần.

Phát hành tự truyện đời mình ngay sau cơn sốt Lê Vân yêu và sống , Thanh Hoa bảo chị không có ý bon chen về danh tiếng hay gây sốc. Danh tiếng với Thanh Hoa đã đủ vì "NSND rồi thì còn gì nữa đâu", cũng chẳng mong được người đời tung hô hay tạo scandal vì "cả quãng đời làm nghề đã hứng đủ đau thương", người nghệ sĩ này chỉ tâm niệm "tặng đời cuốn sách, giống như một bài hát của tôi vậy".

Ấp ủ viết tự truyện từ lâu, khi sự nghiệp bắt đầu yên ổn và tai họa giáng xuống với người chồng danh tiếng Phan Lạc Hoa, nhưng mãi tới giờ Thanh Hoa mới thực hiện được mong muốn được nói, được chia sẻ và cả đôi chút thanh minh về những oan khuất đời mình. Chị bảo, đó là cuộc đời, là những gì chị ấp ủ suốt quãng đời làm vợ, làm mẹ, là những ưu tư, trăn trở với nghề hát và cả những phút xao động đi qua trái tim nghệ sĩ...


aìd

NSND Thanh Hoa. Ảnh nghệ sĩ cung cấp.

Tự truyện gồm 12 chương, trong đó chị dành hẳn một chương để nói về cái chết của người chồng đầu tiên - cái chết mà vì nó chị đã mang đau thương và nỗi oan tới giờ vẫn chưa gột rửa hết. Cũng trong 12 chương ấy, Thanh Hoa sẵn sàng "nói cho hết" ruột gan, không sợ phản ứng của người đời. Theo lời Thanh Hoa, mỗi thời điểm gắn với cuộc đời chị được nhắc tới trong tự truyện là một phần bức tranh xã hội Việt Nam lúc bấy giờ. Ấy là nụ cười chua chát chan đầy nước mắt khi con người vì miếng cơm mà dối gạt nhau, là nỗi tủi hổ khi bị người khác sỉ nhục nghề nghiệp, là những khát khao và đấu tranh với bản thân trước sự cám dỗ thể xác... Tất cả được phơi bày, được chia sẻ không chút ngại ngùng, run rẩy.

Là người sống "thuận theo tự nhiên" như lời tự nhận về mình, Thanh Hoa luôn mang tính cách hồn nhiên ẩn trong dáng vẻ người phụ nữ từng trải. Hồn nhiên cười, hồn nhiên khóc, hồn nhiên vui, rồi lại hồn nhiên đau... Bạn thân và cũng là người chấp bút cuốn tự truyện Thanh Hoa - nhà văn Trần Thị Trường - cho rằng, cả cuộc đời Thanh Hoa gắn với bản năng mạnh. Chính bản năng ấy khiến chị phải chịu nhiều đớn đau trong suốt cuộc đời nghệ sĩ, và cũng chính nó giúp chị hình thành bản lĩnh mạnh mẽ không phải ai cũng có. "Cô ấy là người phụ nữ sở hữu bản năng mạnh mẽ, nhưng vì thời cuộc nên đành đè nén cá tính ấy lại". Giờ thì khác, Thanh Hoa đang gắng sống cho mình, vì mình và hết lòng với những ước mơ giản dị: được bình yên.
Nhà văn Trần Thị Trường: "Tôi khá vất vả để nối các mạch cảm xúc của chị Thanh Hoa với nhau. Tôi tôn trọng sự thật và không can thiệp quá sâu vào quá khứ của chị ấy. Tôi chỉ làm nhiệm vụ đưa ký ức của Thanh Hoa tới bạn đọc bằng chuyên môn và cái nhìn tổng quát của một nhà văn mà thôi. Tôi tin cuốn sách sẽ khiến mọi người quan tâm, bởi sự thật là nó đáng được quan tâm".

Chấp nhận mọi sự khó chịu của những người có mặt trong câu chuyện dài đời mình, Thanh Hoa xin được thanh minh rằng dù có nhắc lại chuyện gì, nhắc đến ai thì cuối cùng điều đó cũng thể hiện tình yêu mà thôi. "Nhắc lại chuyện cũ không phải để trách móc, hờn dỗi nhau, mà đó chỉ là nhớ lại, hồi tưởng để từ đó hiểu nhau, yêu nhau hơn", chị bảo. Thế nên, trong suốt 30 năm sau khi rời xa người chồng đầu tiên, những rung động tình yêu vẫn len vào trái tim người nghệ sĩ này như nguồn cảm xúc giúp chị thăng hoa nghề nghiệp. Và cũng từng đấy mối tình "nhẹ nhàng lướt qua đời, như làn gió mới, chỉ thế thôi chứ không hơn" được chị kể chi tiết trong tự truyện, dù chị biết rằng rất có thể một đợt sóng ngầm sẽ nổi lên khi người chồng hiện tại đọc được.

Nhà thơ Phan Huyền Thư, "món quà trời cho, viên ngọc quý" của Thanh Hoa cũng được chị nhắc tới khá nhiều trong câu chuyện. Dù đã nhiều lần nói về nguyên nhân cái chết của cha để con gái hiểu, nhưng với cuốn tự truyện này, Thanh Hoa tin rằng "điều tuyệt vời nhất trên đời" sẽ thương mẹ nhiều hơn. Dù cho tới giờ này, con gái vẫn chưa biết mẹ sẽ viết gì về mình, nhưng nữ NSND chấp nhận lời trách móc của con "nếu những gì mẹ nói con chưa thật ưng ý". Thanh Hoa bảo mình chấp nhận mọi sóng gió nếu có ai đó trong câu chuyện của chị phản ứng, bởi sự thật là vậy và chị không có quyền làm sai lệch cái sự thật đáng được tôn trọng ấy.

Trong gia đình nghệ sĩ này, 6 người (vợ chồng Thanh Hoa, 2 con gái và 2 con rể) sống tôn trọng nhau từ những chuyện nhỏ nhất. Người chồng hiện tại sống với Thanh Hoa đã gần 30 năm, vẫn luôn tôn thờ vợ mình theo kiểu: "Vợ tôi là người đàn bà đẹp nhất". Còn Thanh Hoa, vẫn hồn nhiên và thơ trẻ trong tinh thần dù giờ đã trở thành bà ngoại, bởi chị luôn sống bằng quan niệm: "Tin vào bản thân, và sống sao cho thanh thản lòng mình".

Lê BảoViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0