Việt Báo Việt Nam PDA


“Tổ chức biểu diễn cứ như đánh giặc!”

Thứ tư, 10 Tháng ba 2004, 06:01 GMT+7

Lấy ý kiến về Thu phí thẩm định chương trình nghệ thuật biểu diễn:


To chuc bieu dien cu nhu danh giac

Nếu có một chương trình như chương trình biểu diễn ca nhạc tại nhà thi đấu Phú Thọ do TP.HCM tổ chức mừng nhân SEA Games 22, liệu ban tổ chức vẫn phải đóng phí thẩm định? - Ảnh: TR.N.
Một tháng sau khi Bộ Tài chính ban hành thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định chương trình biểu diễn nghệ thuật, phía các đơn vị tổ chức biểu diễn vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng thông tư chưa đầy đủ và chưa hợp lý. Ngày 9-3, Bộ VH-TT và Bộ Tài chính đã phải tổ chức một cuộc họp lấy ý kiến của các đơn vị liên quan.

Không nên gộp sân khấu với ca múa nhạc

Biểu mức thu phí thẩm định chương trình nghệ thuật biểu diễn nêu rõ: Độ dài thời gian của một chương trình (vở diễn) biểu diễn nghệ thuật đến 50 phút thì mức phí là 300.000đ, từ phút 51 đến phút thứ 100: 600.000đ, từ phút thứ 101 đến 150: 900.000đ, trên 150 phút: 900.000đ cộng mức phí tăng thêm. Cứ 25 phút tăng thêm (nếu không đủ thì làm tròn) thời lượng của chương trình, vở diễn thì cộng thêm 150.000đ.

Thế nhưng một số ý kiến cho rằng không thể áp dụng cách tính trên vào mọi chương trình biểu diễn, bởi lẽ tính chất của từng chương trình rất khác nhau, đặc biệt là sân khấu và ca múa nhạc. Đối với một nhà hát cho ra đời trung bình 2 vở/năm như Nhà hát Tuồng trung ương, mức phí như vậy không phải là một vấn đề lớn, nhưng với Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ trung ương chỉ riêng trong tháng 3-2004 sản xuất chừng năm chương trình thì số tiền vài chục triệu tiền phí thẩm định mỗi năm không phải là nhỏ.

Đối với các đoàn nghệ thuật cỡ nhỏ như đoàn Dân ca quan họ Bắc Ninh hay đoàn Nghệ thuật Việt Bắc chỉ nhận chừng vài triệu đồng thù lao cho mỗi đêm diễn thì mức phí nêu trên quả là cao.

Thêm vào đó, một thực tế không được nêu trong thông tư là hiện tượng lặp tiết mục giữa các chương trình ca múa nhạc. Theo ông Trần Bình - giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ trung ương, một trong những đơn vị nghệ thuật năng động nhất nước - số tiết mục của chương trình cũ lặp lại trong chương trình mới chiếm 30 - 40% là chuyện bình thường nhưng vẫn phải nộp phí thẩm định, vẫn phải duyệt lại gây tốn công sức và thời gian một cách không hợp lý.

Tương tự, Liên đoàn Xiếc VN thắc mắc: “Các chương trình của chúng tôi hầu như chỉ toàn tiết mục cũ. Nếu có thay đổi thì chỉ thay đổi kết cấu mà vẫn giữ nguyên tiết mục, như vậy chúng tôi có phải nộp phí hay không?”.

Chỉ là thêm thủ tục?

Ngay cả về qui trình thẩm định cũng còn rất nhiều câu hỏi. Kể từ khi thông tư ra đời, Nhà hát TS, đơn vị đầu tiên nộp phí thẩm định cho vở Con cáo và chùm nho, vẫn chưa hết bức xúc về chuyện chồng chéo giữa cấp bộ với cấp sở trong việc cấp phép biểu diễn trên địa bàn Hà Nội. Đại diện nhà hát, ông Trương Nhuận, nói: “Thông tư nên phân biệt rõ giữa phí thẩm định nghệ thuật chương trình biểu diễn với phí cấp giấy phép công diễn trên địa bàn của từng địa phương”.

Đại diện Sở VH-TT Hải Phòng tỏ ý băn khoăn về chuyện có phải duyệt, cấp phép lần thứ hai cho một chương trình tổ chức tại Hải Phòng mà trước đó đã được phép công diễn ở một tỉnh, thành phố khác? Ông Trần Bình phát biểu thẳng thắn: “Thông tư đã ban hành rồi nhưng tôi vẫn cứ nghĩ bộ nên lấy ý kiến của các đơn vị nghệ thuật trước khi tiến hành. Bây giờ tổ chức biểu diễn cứ như đánh giặc. Mỗi lần xin giấy phép, chúng tôi phải làm tám loại giấy tờ khác nhau. Có khi chúng tôi không tổ chức được chương trình chỉ vì không kịp lo thủ tục và điều chỉnh lịch diễn cho phù hợp với lịch cho thuê địa điểm”.

Và, một điều mà người trong ngành đều biết là từ trước khi tiến hành việc thu phí thẩm định, thì mỗi lần hội đồng nghệ thuật của các sở VH-TT hoặc Cục Nghệ thuật biểu diễn duyệt, cấp phép cho một chương trình, từng thành viên hội đồng đều nhận được phong bao “bồi dưỡng”. Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT Lê Tiến Thọ, việc thu phí thẩm định sẽ chấm dứt được kiểu làm việc “các bác xuống em phải đưa phong bì”.

Thế nhưng thực tế liệu có diễn ra đúng như vậy hay không? Ông Trần Bình khẳng định ngay là “không”: “Cứ tưởng tượng mỗi lần các ông ấy xuống, phải chờ đợi một hai tiếng đồng hồ để duyệt, rồi thì trời nắng, trời mưa..., chẳng lẽ lại để ra về tay không? Đó còn là tấm lòng của mình nữa, đã thành lệ rồi!”.

UYÊN LY

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0