Việt Báo Việt Nam PDA


Trần Tiến: "Ý nghĩa lớn nhất của đàn ông là được yêu"

Thứ tư, 02 Tháng bảy 2003, 08:49 GMT+7Nhạc sĩ Trần Tiến.

Nhạc sĩ Trần Tiến.

"Đàn ông sinh ra để sáng tạo, phải có tính cách phóng khoáng, rộng lượng với cuộc đời, với phụ nữ và không chấp nhặt những cái nhỏ. Một điều quan trọng nữa là không bao giờ chịu hèn đớn trước bất cứ thử thách nào", nhạc sĩ tâm sự.

- Anh có thể kể một chút về thời thanh niên của mình?

- Năm 14 tuổi, tôi đã đi học nấu phở để nuôi mẹ và em gái. 14 tuổi, tôi đã làm thư ký tại một quán trọ ở ga Hàng Cỏ, tiếp xúc với người tứ phương, già trẻ, các giai cấp, tướng cướp, đĩ điếm... 14 tuổi, tôi đã nhìn thấy số phận các con người. Không ai có thể qua mặt tôi được. Từ bé tôi đã luyện cho mình một tính cách là không khuất phục trước người lớn, không sợ bất kể cái gì. 16 tuổi, tôi đi lang thang, làm phu hồ, kéo xe, kéo nứa bên sông, làm thợ sơn, quét dọn trong thùng ủ rượu. Tôi từng làm những gì cực nhọc nhất trên đời này. Tôi vẫn cứ lao động để tồn tại.

- Vậy con đường nào đưa anh trở thành một nhạc sĩ?

- Kiếm sống, tôi không biết gì về nghệ thuật nên phải đi làm hậu đài, khuân vác cho đoàn văn công Hà Nội. Từ một người không biết gì về nghệ thuật, tôi quyết tâm trở thành ca sĩ, nhạc sĩ. Tôi đã vượt qua nhiều người luôn tạo áp lực cạnh tranh và gây khó khăn với mình.

- Cảm hứng sáng tác của anh thường bắt đầu từ đâu?

- Sáng tác của tôi có đàn ông, đàn bà, trẻ con, người già... Tính xã hội của tôi nhiều hơn các nhạc sĩ khác. Tôi quan tâm đến đồng loại. Tôi viết về con người rất nhiều vì tôi thích nhìn thấy đời sống, các số phận đi qua, những tranh chấp, hạnh phúc, buồn vui của đời sống xung quanh dội vào.

Xưa nay, tôi viết cho tôi, chứ không phải viết cho ai cả, trừ một số bài tôi viết cho người đưa tiền. Mà kể cả viết cho người trả tiền, cũng là viết cho tôi. Vì nói chung, tôi viết không để làm gì cả. Đến bây giờ, tôi mới có vài album, và mọi người mới nghe được khoảng 1/50 hay 1/30 tổng số các ca khúc của tôi. Tôi viết để thỏa mãn ý muốn sáng tác trước đã. Người ta biết thì tốt, nhưng nếu không ai khen, không ai biết hay chê thì đó cũng là việc của người ta.

- Áp lực lớn nhất trong cuộc sống của anh là gì?

- Là tiền, có tiền thì mới sống được, nhưng sống không phải vì tiền. Bây giờ, tình tôi có, tâm hồn tôi nhiều, tài năng tôi cũng có, tôi chỉ thiếu tiền.

- Đối với một người đàn ông, ý nghĩa nhất là gì?

- Là được yêu một người nào đó... khác giới. Tại vì đàn ông sinh ra để cho phụ nữ, vì vậy ý nghĩa lớn nhất là đi tìm cái nửa bên kia của mình. Nhưng mà đàn bà không phải cứ ở bên cạnh, ngồi bên cạnh đâu... Đàn bà nó là cái gì phải xa, nó hướng tới. Đàn bà là một cái màn ảo cho cuộc đời người đàn ông đi tìm. Có khi tìm thấy nhưng mà người đàn ông không thích vào, không thích tới, chỉ thích gần tới thôi.

(Theo Phong Cách Việt)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0