Việt Báo Việt Nam PDA


30 năm Apple vẫn... chạy tốt

Thứ sáu, 31 Tháng ba 2006, 10:24 GMT+730 nam Apple van chay tot

(CNet)

"Vườn cây" lịch sử tại Thung lũng Silicon gần như đã biến mất, nhưng một trái ngọt vẫn còn hiện hữu: hãng máy tính Apple. "Quả táo" sẽ gạt những thất bại, quyết định sai lầm lại phía sau để dấn thân vào "lãnh địa" mới. Đó sẽ là màn hình cảm ứng cho iPod hay điện thoại iPhone?

Những thương hiệu và sản phẩm của Apple như máy tính Mac và iPod đều gây tiếng vang lớn và được coi là biểu tượng của sự đổi mới. Nhưng song song với những thành công, công ty máy tính Mỹ này cũng phải đương đầu với không ít thách thức khi nó đang dần lột xác để trở thành nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ nghe nhìn kỹ thuật số.

Trên "đấu trường" nhạc số mà Apple đang thống trị, các nhà làm luật tại Pháp yêu cầu họ phải tách máy nghe nhạc iPod ra khỏi kho nhạc trực tuyến iTunes. Các hãng ghi âm cũng bắt đầu công kích khi Apple "bướng bỉnh" tuyên bố chi phí tải mỗi bài hát sẽ vẫn được giữ nguyên giá 0,99 USD. Giám đốc điều hành Steve Jobs tố cáo rằng ngành công nghiệp giải trí "quá tham lam".

Trong cuộc chiến máy tính, Apple đang tận hưởng doanh thu cao khi các công ty bảo mật khám phá rất ít lỗ hổng mới trong hệ điều hành Macintosh. Dù vậy, họ cũng cảnh báo rằng hệ thống của của Apple sẽ là mục tiêu lớn đối với hacker - những người trước đây chủ yếu để ý đến Microsoft Windows.

"Apple đang được nhiều người quan tâm cũng như bằng ấy những kẻ gièm pha, nhòm ngó. Thời gian tới, họ sẽ phải thận trọng hơn và hoạt động với sức ép lớn", Tim Bajarin, Chủ tịch công ty tư vấn công nghệ Creative Strategies, khẳng định.

Hành trình của Apple bắt đầu từ năm 1976 khi "hai kẻ bỏ học" Steve Jobs, bậc thầy về tiếp thị và Steve Wozniak, một kỹ sư thiên tài, cùng ra mắt công ty thiết kế và buôn bán máy tính cá nhân vào đúng ngày Cá tháng 4. Một người bạn khác, Ron Wayne, đã quyết định rút lui khỏi cuộc chơi mạo hiểm này sau 2 tuần.

Steve Jobs được coi là "nguồn sống" của Apple và người ta luôn lo ngại liệu công ty này sẽ đi về đâu khi không còn vị giám đốc điều hành đầy quyền uy đó. Ông có mặt trong gần như mọi sản phẩm đột phá, từ máy iMac, hệ điều hành OS X, máy nghe nhạc iPod đến kho nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới iTunes.

Apple đã đạt doanh thu 14 tỷ USD trong năm tài chính 2005 và thành công của họ khiến nhiều công ty khác phải ghen tỵ . Ngay cả Giám đốc điều hành Steve Ballmer của hãng sản xuất phần mềm khổng lồ Microsoft cũng thú nhận rằng ông đã phải "tẩy não" con cái mình với nguyên tắc: "Cấm dùng Google và đừng hòng mơ tưởng đến iPod".

Giới chuyên gia công nghệ và người tiêu dùng đang hồi hộp chờ đợi một "cú sốc ngọt ngào" trong ngày sinh nhật Apple. Một số người cho rằng khả năng công ty sẽ trình diễn một máy nghe nhạc iPod với màn hình cảm ứng lên đến 80-85%. Tin đồn về một điện thoại di động iPod cũng rộ lên trong một vài tuần nay. Thậm chí, mọi người cũng nghĩ đến cả một máy tính bảng Mac Tablet. Riêng Apple vẫn ngấm ngầm chuẩn bị cho ngày 1/4 và không đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

P.T. (theo CNN, The Inquirer)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0