Việt Báo Việt Nam PDA


BK-Eagle chuẩn bị tốt tâm thế ra đấu trường quốc tế

Thứ sáu, 31 Tháng ba 2006, 17:57 GMT+7BK Eagle chuan bi tot tam the ra dau truong quoc te

Các thành viên đội BK-Eagle và cô Ngô Nguyễn Bảo Trân trước ngày lên đường sang Mỹ. Ảnh: M.H.

"Chúng em đều thấy rất thoải mái, dù lần đầu tham dự cuộc thi quốc tế lớn. Đội không quan trọng việc giành giải nào mà xác định sẽ cố gắng đạt kết quả cao nhất trong khả năng của mình", Nguyễn Tường Quân, một trong 3 tuyển thủ đầu tiên của Việt Nam dự thi lập trình ACM/ICPC, nói.

Hôm qua, các thành viên của BK-Eagle đã có buổi gặp gỡ đại diện Hội Tin học Việt Nam và TP HCM, ĐH Bách khoa thành phố và các doanh nghiệp trước khi lên đường sang Mỹ dự thi.

Theo Quân, tâm thế của toàn đội lần này có phần "vững" hơn thi vòng loại ở Iran. "Ở vòng loại, các thành viên trong đội chưa hiểu rõ luật chơi, sửa bài nhiều lần, "tiêu" hơi nhiều thời gian nên bị mất điểm. Còn vòng này, chúng em đã nghiên cứu kỹ luật chơi, tham khảo các bài thi mẫu nên sẽ không để xảy ra những lỗi đáng tiếc như vậy", Quân nói.

Các thành viên trong đội đều là dân chuyên Tin học từ THPT, từng đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi về công nghệ thông tin trong nước. Trong đó, Nguyễn Tường Quân là cựu học sinh chuyên của ĐH Quốc gia TP HCM; Nguyễn Đan Thanh, cựu học sinh THPT Trưng Vương, TP HCM, và Phạm Hữu Ngôn, cựu học sinh chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai. Các em cũng là sinh viên trong Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao, kỹ sư tài năng khoa Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa TP HCM.

"Đây là những chương trình đào tạo tập trung được tài năng tinh tuý của trường. Sự thành công của các em hiện nay chứng tỏ chính sách chú trọng bồi dưỡng nhân tài này đã gặt hái kết quả", bà Phan Thị Tươi, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa TP HCM, tự hào nói.

Theo cô Ngô Nguyễn Bảo Trân, trực tiếp dẫn đội đi thi, đề ACM/ICPC thường có hình thức sinh động từ cuộc sống nhưng ẩn trong đó là những thuật toán. Thí sinh phải tỉnh táo, linh hoạt để phát hiện đề tài. Việt Nam lần đầu lều chõng đến ACM/ICPC, phải "lưu ý" những đấu thủ dày kinh nghiệm như: Trung Quốc, Nga... "Đây là cuộc thi lập trình, rất căng thẳng trí não nên thí sinh phải giữ phong độ, sức khoẻ ổn định mới có thể đạt kết quả cao", cô Bảo Trân nói. "Tuy nhiên, cả ba em đều có lòng đam mê đặc biệt với tin học nên tôi tin vào khả năng cũng như sự cố gắng của các em".

Nhiều công ty, hiệp hội và ĐH Bách khoa đã tặng quà cho đội tuyển với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng. Trong đó, tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tặng 50 triệu đồng và mời đội tuyển tới thăm văn phòng của tập đoàn này tại Mỹ, sau khi kết thúc cuộc thi. Sáng sớm ngày ngày 8/4, các tuyển thủ chính thức lên đường.


ACM/ICPC là cuộc thi lập trình lâu đời và có uy tín trên thế giới với môn bắt buộc là tư duy (thuật toán) và kỹ năng lập trình (giải quyết và phối hợp nhóm). Với sự bảo trợ của Hiệp hội máy tính Mỹ (ACM), kỳ thi lập trình quốc tế ACM/ICPC (International Collegiate Programming Contest) được tổ chức lần đầu tiên tại nước này vào năm 1970. Đến 1977 bắt đầu có cuộc thi chung kết. Từ năm 1989, cuộc thi đã mở rộng ra với quy mô toàn cầu và đặt trụ sở tại Đại học Baylor (Mỹ). Các đội dự thi muốn vào vòng chung kết phải vượt qua vòng loại được tổ chức tại các trường đại học uy tín. Từ năm 1997, sau khi có sự tài trợ của tập đoàn IBM, quy mô của cuộc thi đã phát triển mạnh khi hàng chục nghìn sinh viên xuất sắc nhất trong lĩnh vực máy tính từ nhiều trường đại học trên thế giới tham gia. ACM/ICPC có mục đích phát triển sự sáng tạo, làm việc nhóm và đổi mới trong cách xây dựng các chương trình phần mềm, đồng thời cho phép sinh viên kiểm tra năng lực thực hiện của họ dưới một áp lực thời gian rất cao.

Năm nay có 83 đội lọt qua vòng loại để vào vòng chung kết ACM/ICPC World Finals 2006, được tổ chức từ 9 đến 13/4 tại San Antonio - Texas Mỹ. Năm 2005, vô địch ACM/ICPC là đội tuyển Đại học Jiao Tong Thượng Hải (Trung Quốc).


Thanh LươngViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0