Việt Báo Việt Nam PDA


Bí mật của những văn bản Word

Thứ sáu, 04 Tháng bảy 2003, 09:00 GMT+7


Đầu năm nay, chính phủ Anh phát hành một báo cáo về những kho chứa vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iraq. Lần theo những dữ liệu liên quan đến văn bản này, người ta phát hiện tài liệu dựa vào một bài báo của Ibrahim al-Marashi, một cựu sinh viên tại Viện nghiên cứu quốc tế Montery.

Thông tin về những văn bản mà chúng ta tạo ra đang ngày một trở nên quan trọng, khi mà chúng có thể là đầu mối dẫn đến nhiều thông tin khác có thể gây ra những ảnh hưởng lớn.

Mỗi khi bạn viết hoặc sửa một văn bản, bạn đều để lại dấu vết về nội dung và thời điểm của việc đó. Kể cả khi bạn đã tắt các chức năng truy tìm những sự sửa đổi trong các chương trình văn bản phổ biến thì các bộ phận cơ bản vẫn duy trì cửa truy nhập (log) tối thiểu vào những thông tin đang được xử lý. Với các công cụ phù hợp, người ta hoàn toàn có thể trích lục dữ liệu này và tìm ra những dấu vết về người đã tạo ra văn bản đó. Bởi vì mọi văn bản Word đều nhớ ai là người thực hiện những chỉnh sửa mới nhất trên đó. Có thể kích chuột phải để xem một số thông tin kiểu này trong property của các văn bản tải từ mạng ở danh mục file.

Theo Julian Murfitt, Giám đốc điều hành của công ty quản lý và truy tìm văn bản Mekon, điều này chẳng có gì ghê gớm như nghiệp vụ tình báo mà hoàn toàn có thể thực hiện bằng các công cụ hiện có. Những chương trình tiện ích thậm chí có thể thu thập được nhiều thông tin hơn từ cửa nhập các file Word sửa đổi. Chính cửa nhập này đã cho biết tên của 4 người đã soạn thảo văn bản về vũ khí của Iraq cũng như nơi mà họ làm việc là Trung tâm thông tin liên lạc của chính phủ. Điều này đã dẫn đến việc Alastair Campbell, trợ lý báo chí của chính phủ Tony Blair, cuối tháng 6 vừa qua, phải giải trình trước Ủy ban đối ngoại hạ viện về nguồn gốc của hồ sơ vũ khí này.

Phiên bản Word của tài liệu này đã bị gỡ khỏi trang web của chính phủ, tuy nhiên những bản sao của nó vẫn có mặt ở nhiều chỗ khác trên mạng. Bất cứ ai truy tải văn bản này đều có thể nhận thấy bản sửa đổi gần nhất là của MKhan. Đây là tên đăng ký truy cập của Murtaza Khan, phó ban báo chí.

Tiến sĩ Glen Rangwala, người đã phát hiện ra rằng tài liệu về Iraq hồi tháng 2 được "nhái" lại từ bài báo của Mashari, cho biết chính quyền Anh giờ đây đã rút kinh nghiệm và phát hành các văn bản ở dạng PDF của Adobe và không biết tình cờ hay cố ý, rất nhiều văn bản ở dạng Word trên website của văn phòng thủ tướng Anh cũng đã được đổi sang định dạng tương tự.

David Stevenson, Giám đốc phát triển kinh doanh của Adobe, cho biết có thể coi các file PDF là định dạng cuối cùng của một văn bản, vì thế nó sẽ không để lộ nguồn gốc tài liệu. Cũng như các loại file khác, PDF có thể nhận chữ ký với xác nhận kỹ thuật số đảm bảo nguồn gốc.

Adobe đang nghiên cứu cách sử dụng công nghệ web để bảo toàn cấu trúc và định dạng của văn bản, cho phép chúng dễ dàng được chia sẻ. Theo Công ty Mekon, nhiều công ty cũng đang tìm cách cài đặt những hệ thống cho phép cộng tác làm việc trên văn bản và xác nhận phần tham gia của mỗi người.

Các nhà lập pháp và giới ngân hàng tại Anh cũng đã áp đặt những quy định nghiêm ngặt buộc các công ty phải lưu nguồn gốc văn bản có liên quan đến sản phẩm mới hoặc những vụ kiện tụng.

Phan Khương (theo BBC)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0