Việt Báo Việt Nam PDA


Biến thể mới của Sobig.F có thể hoành hành trở lại

Thứ ba, 26 Tháng tám 2003, 11:30 GMT+7Bien the moi cua Sobig F co the hoanh hanh tro lai


Các chuyên gia cảnh báo rằng mặc dù Sobig.F đã giảm lây lan trong những ngày gần đây, biến thể mới của nó có thể tái xuất bất kỳ lúc nào và nguy hiểm hơn nhiều, thậm chí trước khi phiên bản mới nhất được lập trình để tự động vô hiệu hoá vào ngày 10/9.

Steve Trilling, Giám đốc nghiên cứu của Công ty Symantec, nói: "Các nhà điều hành mạng cần phải nâng cao khả năng bảo mật các hệ thống máy chủ mà sâu có thể lợi dụng. Chúng ta không nên chủ quan khi mối đe doạ từ Sobig.F vừa lắng xuống".

Mikko Hypponen, Giám đốc nghiên cứu công ty bảo mật F-Secure, cho rằng tiên đoán này không phải không có cơ sở, vì một trong 5 phiên bản trước đó của Sobig đã xuất hiện trước khi phiên bản tiếp theo hết hiệu lực. Ví dụ như Sobig.E bắt đầu xuất hiện vào ngày 25/6, một tuần trước khi Sobig.D ngừng hoạt động.

Sobig đầu tiên xuất hiện từ tháng 1, nhưng cho đến nay vẫn có khả năng lây lan. 4 tháng sau, biến thể đầu tiên của loại virus này mang tên Sobig.B được ra đời. Đến nay, thời gian xuất hiện những phiên bản phức tạp hơn rút ngắn xuống chỉ còn từ 1 đến 3 tuần.

Sobig.F (xuất hiện khoảng một tuần trước đây) đã phát tán trên hàng trăm nghìn máy tính chạy hệ điều hành Windows, với khoảng 200 triệu e-mail đính kèm virus được phát tán trên Internet. Loại sâu này lây nhiễm khi người dùng vô tình mở file đính kèm có tiêu đề: "Thank You!", "Re: Details". Khi người dùng mở file, Sobig.F sẽ gửi mình tới các địa chỉ thư để tiếp tục phát tán.

Sobig.F được lập trình để gửi thư nhiễm virus tới một trong số 20 máy chủ vào ngày 22 và 24 vừa qua. Nhưng kế hoạch này đã bị các chuyên gia an ninh phá vỡ khi cho 20 chiếc máy chủ này ngừng hoạt động. Tỷ lệ lây nhiễm của Sobig.F đã giảm đi nhiều so với tuần trước. Các chuyên gia ước tính hôm qua, chỉ có khoảng 100.000 máy tính bị sâu này hoành hành.

Để ngăn chặn Sobig.F, người dùng có thể tải phần mềm BKAV477 của BKIS hoặc chương trình của Symantec.

Minh Nghĩa (theo Reuters)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0