Việt Báo Việt Nam PDA


Bộ BCVT lập 2 tổ công tác xử lý nạn trộm cáp

Thứ năm, 31 Tháng năm 2007, 16:29 GMT+7


– Trước nguy cơ bị gián đoạn kênh thông tin huyết mạch quốc gia liên kết với thế giới, Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã quyết định thành lập hai đoàn công tác, do hai Thứ trưởng Trần Đức Lai và Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng làm trưởng đoàn, trực tiếp vào làm việc với các UBND tỉnh, các cơ quan chức năng và thị sát, vận động ý thức quần chúng nhân dân các tỉnh ven biển.


Bo BCVT lap 2 to cong tac xu ly nan trom cap

Hàng chục tấn cáp quang đã bị cắt trộm. Ảnh: Ngọc Nguyện. (Bưu điện Kiên Giang)


Đoàn công tác thứ nhất do Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng làm trưởng đoàn, cùng Tổng giám đốc VNPT Vũ Tuấn Hùng cùng các đơn vị như Vụ viễn thông, VTI... sẽ vào làm việc với UBND TP. Đà Nẵng và cơ quan chức năng, thị sát các vùng ven biển quanh khu vực có trạm cập bờ tuyến cáp quang SMW3.

Đoàn công tác thứ 2 do Thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai và Q. Chủ tịch Tập đoàn VNPT Phạm Long Trận, cùng đại diện các đơn vị thanh tra Bộ, Vụ viễn thông... sẽ vào làm việc với các UBND các tỉnh ven biển từ Vũng Tàu tới Cà Mau, phối hợp với các cơ quan chức năng để nắm sát tình hình, bàn biện pháp xử lý nạn cắt trộm cáp quang và giáo dục ý thức cho người dân.

Lúc 15h chiều nay (31/5), hai đoàn công tác đã khởi hành từ Hà Nội vào khảo sát và giải quyết tình trạng cắt trộm cáp quang biển tại các tỉnh, thành này.

Chiều qua (30/5), Ban Nội chính (Văn phòng Chính phủ) cũng đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo Bộ Bưu chính Viễn thông.

Tóm tắt về cuộc họp với Văn phòng Chính phủ, ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết: "Trước tình hình rất phức tạp như vậy, Bộ Bưu chính Viễn thông tiếp tục có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo các Bộ Thủy sản, Công an, Quốc phòng, Văn hoá Thông tin, Uỷ ban Nhân dân các tỉnh… dùng mọi biện pháp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tuyến cáp quang SMW-3."

"Đồng thời, Bộ BCVT cũng kiến nghị Chính phủ có công điện yêu cầu các phương tiện thông tin đại chúng liên tục tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho ngư dân biết, cáp quang là tài sản quốc gia, không thể xâm phạm."

Đánh giá về mức độ nguy hiểm của vấn nạn cắt trộm cáp quang biển, thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng cho biết: ’’Trước đây, cáp quang biển bị đứt do động đất ở Đài Loan, thông tin liên lạc Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn, huống hồ bây giờ lại đứt ngay tại tuyến cáp chính của Việt Nam! Tuyến cáp Đài Loan thì còn có cách khắc phục, vì có một phần chạy ra các hướng.

Trong khi, nếu đứt ngay tại Việt Nam, sự cố này sẽ vô cùng nghiêm trọng vì từ Việt Nam đã không truyền đi đâu được, thì càng không thể chuyển quá giang. Ngoài tuyến cáp SMW 3 quan trọng của VN, nếu chúng ta không quyết liệt và có biện pháp bảo vệ kịp thời thì 6 tuyến cáp quốc tế chạy qua vùng biển Việt Nam cũng khó có thể đảm bảo an toàn”.

Được biết, Bộ Bưu chính Viễn thông cũng vừa nhận được công văn của Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Đồn biên phòng 540 đã bắt được một tàu của ngư dân đang neo đậu, trong hầm chứa tới 40 tấn cáp khai thác trái phép.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0