Việt Báo Việt Nam PDA


Cáp quang biển bị cắt trộm ồ ạt

Thứ hai, 07 Tháng năm 2007, 08:11 GMT+7Cap quang bien bi cat trom o at

Một phần của 300 tấn cáp ở Bạc Liêu do cơ quan công an thu giữ.
Ảnh: Tuổi Trẻ.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng liên tiếp bắt 5 vụ vận chuyển cáp quang biển. Phó giám đốc Công ty Viễn thông quốc tế (VTI) xác nhận, từ hôm 25/3, tuyến cáp nối VN - Thái Lan thuộc hệ thống TVH mất tín hiệu hoàn toàn, đoạn bị đứt nằm ở biển Cà Mau.

Cuối tháng 3, tàu sửa chữa cáp từ Singapore đã sang để khắc phục sự cố. Nhưng khi phát hiện hơn 11 km cáp quang bị cắt mất và do không đủ vật tư sửa chữa nên tàu này đã trở về Singapore.

Ngay sau đó, VTI báo cho các cơ quan liên quan như Bộ Quốc phòng, Công an, Bộ tư lệnh hải quân và Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh ở khu vực mất cáp để điều tra vụ việc cũng như tăng cường an ninh cho các tuyến cáp. VTI cũng đã đề nghị Bộ Bưu chính Viễn thông chủ trì một cuộc họp để xử lý sự cố này.

Theo ông Cường, trước mắt thông tin liên lạc và dữ liệu truyền qua tuyến cáp này được chuyển qua hệ thống SE-ME-WE3. Tuyến cáp TVH được đầu tư xây dựng từ năm 1993-1995 nối ba điểm Thái Lan - VN - Hong Kong, có lưu lượng 560 Mb/giây. Ước tính ban đầu, chi phí để sửa chữa 11 km cáp lên đến hàng triệu USD.

Trong một vụ việc khác, ngày 3/5, trong khi tuần tra, lực lượng đồn biên phòng 714 Xẻo Nhàu (Bộ đội biên phòng Kiên Giang) phát hiện hai tàu đánh cá mắc cạn tại khu vực gần ấp Thứ 9 Biển (An Minh, Kiên Giang) có dấu hiệu khả nghi. Tiến hành kiểm tra, lực lượng biên phòng phát hiện trên hai tàu này có chuyên chở khoảng 80 tấn cáp. Chủ tàu, ngụ tại huyện Kiên Hải, cho biết khoảng cuối tháng 1, hai tàu của ông trên đường khai thác hải sản xa bờ trên biển Đông thì vướng phải cáp nên đã tìm cách lấy số cáp trên về đất liền bán lại.

Còn ở Sóc Trăng hôm 15/4, bộ đội biên phòng kết hợp với cảnh sát kinh tế đã bắt giữ ba tàu đánh cá chở khoảng 80 tấn cáp quang vào khu vực cảng cá Trần Đề, huyện Long Phú. Theo khai nhận của những người trên tàu, trong lúc đánh bắt ngoài khơi, ngư dân phát hiện dây cáp nên ngừng đánh bắt thủy sản để tập trung lấy trộm cáp quang mang vào đất liền bán phế liệu.

Trước đó, các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng cũng đã thu giữ hàng trăm tấn cáp viễn thông từ các tàu đánh cá.

Trước tình trạng ngư dân lấy trộm cáp quang ngoài biển ồ ạt, Thiếu tướng Phạm Nam Tào, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, đã ký công văn gửi công an các tỉnh ven biển nêu rõ: “Cáp quang này là tài sản quốc gia nên nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép dưới mọi hình thức”.

(Theo Tuổi Trẻ)

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0