Việt Báo Việt Nam PDA


Cáp "xịn" mất vì ngư dân được phép lấy cáp cũ

Thứ tư, 30 Tháng năm 2007, 09:28 GMT+7


Tháng 8/2006, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn cho phép Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với ông Nguyễn Văn Hòa thu gom cáp phế liệu trên biển tại các tọa độ đã xác định trước. Đây là tuyến cáp của chính quyền cũ kéo trước năm 1975.

Thấy ông Hòa huy động tàu bè tổ chức khai thác cáp phế liệu trên biển ở Bà Rịa - Vũng Tàu, nhiều ngư dân tại các tỉnh khác như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng... cũng tự động lấy cáp trên biển mang vào bờ bán phế liệu. Tháng 3/2007, tiếp theo hàng loạt vụ khai thác cáp phế liệu, tuyến cáp quang biển đang hoạt động (TVH) đã bị xâm phạm.


Một nửa sức mạnh kết nối Internet của VN đã "chết"

60 tấn cáp ngầm dưới biển bị đánh cắp

Cáp quang biển bị cắt trộm ồ ạt

Sau sự cố "khai thác nhầm" cáp quang "xịn" xảy ra, tháng 4, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra văn bản nghiêm cấm mọi hoạt động thu gom trái phép cáp ngầm viễn thông biển dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, tại một số tỉnh khác, tàu của ngư dân vẫn tiếp tục lấy trộm với số lượng lên tới hàng chục tấn.

Theo một quan chức thuộc Vụ Viễn thông (Bộ BCVT), trên địa phận biển có rất nhiều tuyến cáp và có cả những tuyến của chế độ cũ không còn được sử dụng . Nhưng đối với ngư dân, khi móc cáp quang lên, họ cũng khó phân biệt được cáp nào với cáp nào. Vì vậy, không thể cho phép khai thác phế liệu đối với loại tài sản quốc gia quan trọng như cáp quang biển.

Ông Lâm Quốc Cường, Phó giám đốc Công ty viễn thông quốc tế (VTI), đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý 2 tuyến cáp quang trên biển Việt Nam, cho biết: "Trong số cáp khai thác trái phép đã bị bắt, chúng tôi chưa phát hiện được 11 km cáp TVH bị cắt trộm. Thủ phạm của vụ này chưa được tìm thấy".

Khoảng 10 ngày nữa, tàu cáp chuyên dụng để sửa chữa tuyến cáp này sẽ vào Việt Nam để khắc phục sự cố. Kể từ thời điểm tàu cáp này hoàn tất các thủ tục vào bờ biển Việt Nam phải mất khoảng 88 ngày, sự cố cắt trộm 11 km cáp quang biển tuyến TVH mới được khắc phục.

(Theo Thanh Niên)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0