Việt Báo Việt Nam PDA


Dân chat mắc phải "hội chứng virus YM"

Thứ hai, 25 Tháng chín 2006, 05:49 GMT+7Ảnh: Tecnoligia.

Ảnh: Tecnoligia.

Làn sóng virus tin nhắn với tốc độ lây lan cực mạnh diễn ra trong thời gian qua đã lắng dịu nhưng nhiều người luôn lo lắng quá mức về kẻ phiền toái số 1 này. Giới chat chít vắng hẳn những câu chuyện vui, hình ảnh hài hước, thay vào đó là thái độ cảnh giác cao đến mức chán ngắt.

Chị Phan Tiểu Bình, nhân viên kinh doanh của một công ty tư nhân tại quận 5 (TP HCM), cho biết đã 2 lần mắc virus, GaixinhFunni . Chương trình chạy liên tục và gửi tin nhắn đến tất cả nickname trong danh sách chat làm chị Bình phát hoảng. "Virus lan mạnh trong công ty khiến bên kỹ thuật cảnh báo và dọa cắt luôn Internet. Tôi thực sự sợ nó đến nỗi không dám mở bất kỳ link nào dù cho đó không phải virus. Hiện tại, tôi không màng đến việc mở link, thậm chí quá nhiều đường dẫn gửi đến thì tôi out luôn cho đỡ lo", chị Bình tâm sự. "Vừa buồn con virus vừa buồn lắm chuyện liên quan đến nó".

Thực tế, các đường link chứa virus không có dấu hiệu gì đặc biệt để nhận biết. Hơn nữa, nhiều người dùng máy tính, Internet chỉ sử dụng được các phần mềm văn phòng cơ bản và một số phương tiện liên lạc trong thời đại @ mà không có kiến thức cơ bản về virus hay sửa chữa máy tính. "Điều đó cũng rất bình thường và chẳng thể nói là sai trái, nhưng tôi không hiểu được tại sao có những ông IT thích huênh hoang, mắng mỏ người này dốt kẻ kia đần khi họ click nhầm virus", ông Lưu Quang Bảo, Phó phòng tổ chức hành chính ở một trường học, bức xúc.

Một khảo sát trên VnExpress cho thấy 40% người tham gia khẳng định virus là điều gây khó chịu nhất khi chat và 24% phản ứng mạnh mẽ trước tin nhắn rác (spim). Và vì thế nạn nhân vừa khổ sở với virus vừa đau đầu bởi gây phiền phức đến quá nhiều người. Một số chatter không thể trút nỗi bực dọc vào tác giả virus đã thốt ra những lời lẽ nặng nề, thậm chí e-mail đến các diễn đàn ca cẩm... sự dốt nát, thiếu kiến thức của người sử dụng Internet tiếp tay cho "loạn" virus tin nhắn.

Trong số những nạn nhân của virus, không ít thuộc giới công nghệ thông tin. Một lần bị stress trong công việc, lại nhận được một đường link kèm tin nhắn thấy vui vui nên anh Nhân, kỹ sư chuyên ngành công nghệ phần mềm, đã click vào ngay và bấm yes khi chương trình đề nghị cài đặt. Vậy là máy tính rinh về "nàng" Gaixinh. Sự việc nghiêm trọng hơn khi lần thứ hai, cách đó không lâu sau khi đã tận diệt virus, chương trình lại tự động gửi tin nhắn đến cả danh sách chat khi anh Nhân đăng nhập vào YM, bởi máy ở cơ quan do một đồng nghiệp mượn dùng đã dính phải chính loại virus này.

"Virus cũng chẳng tha khi đăng nhập chương trình chat ngay PC ở nhà. Nó không có gì nguy hiểm nhưng tôi bị khủng hoảng và nổi cáu vì nhận được những "lời khen" như IT kiểu... "i tờ", hoặc siêu thử nghiệm virus", chàng kỹ sư này cho biết thêm. "Hậu quả là đến nay tôi vẫn ngại YM và chẳng buồn mở mọi đường link gửi tới. Virus hoành hành khiến online không còn thú vị nữa".

Nhiều người đã ví von những tình trạng như trên là do "hội chứng virus tin nhắn" gây ra, cụ thể như lo lắng mỗi khi có link hoặc cảnh báo được gửi đến, nổi cáu và phản ứng trước spim, không hứng thú với tin nhắn kèm link và cảnh giác cao độ với cả status của bạn bè... Để nick chat đọc và xem đường dẫn gửi đến, nhiều người đã phải kèm theo tin nhắn với nội dung "Tao ... (tên người gửi) nè, không phải virus đâu, mở xem đi". Theo một nick chat thì đây cũng là lý do khiến những câu chuyện vui cười, hình ảnh hóm hỉnh vắng bặt, không ai hứng thú gửi tin nhắn và ít người quan tâm đến link.

Chị Quỳnh Trang, một nhân viên PR, kể lại: "Tôi gửi theo nhóm một tin nhắn có kèm link một bài hát hay giới thiệu đến bạn bè. Vậy là 2/3 người nhận BUZZ và hỏi vặn lại có phải máy tính của tôi bị dính virus. Ngay cả khi tôi đặt status "khoe" blog cũng được hỏi là có phải virus đang trèo lên status không. Khi mà bất cứ link nào cũng có khả năng chứa virus thì sự cảnh giác là cần thiết. Nhưng thực sự nó làm người ta ngán ngẩm và mất cả hứng chat chit".

V.H.
Theo dòng sự kiện:

"Đại dịch" virus tin nhắn YM khiêu khích luật pháp (20/09)

Virus xuất hiện tại VN trong tháng 8 nhiều kỷ lục (08/09)

Nhiều "nạn nhân" diệt virus YM không đúng cách (07/09)

"Thả" virus qua YM đang thành phong trào (06/09)

Dân chat lại lao đao vì virus "nội" FunniYM (31/08)

Xem tiếp»


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0