Việt Báo Việt Nam PDA


Dịch vụ điện thoại di động CDMA chưa hấp dẫn người dùng

Thứ tư, 02 Tháng bảy 2003, 12:30 GMT+7Click vào ảnh

Chiêu quảng cáo dịch vụ Sfone của Saigon Postel. Ảnh:Anh Tuấn.

Một ngày sau khi Saigon Postel (SPT) chính thức ra mắt dịch vụ điện thoại di động CDMA (Sfone) đầu tiên ở VN, tại các điểm giao dịch ở Hà Nội và TP HCM, phần đông khách là những người đang sử dụng ĐTDĐ mạng GSM của MobiFone hoặc Vinaphone. Họ đến chủ yếu để xem dịch vụ mới có gì hay trước khi ra quyết định thay đổi.

Anh L., khách tham quan tại một cửa hàng ở TP HCM, cho biết: "Công nghệ mới có một số tính năng rất hay, nhưng xem ra giá cả dịch vụ cũng như thiết bị chưa thực sự thuyết phục người tiêu dùng, nhất là những ai đang sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) như chúng tôi muốn chuyển sang dịch vụ mới".

Với bản tính dè dặt vốn có, khách hàng ở Hà Nội "soi" rất kỹ những lợi ích kinh tế của dịch vụ mới. Đa phần cho rằng nhìn chung các tiện ích phổ dụng của Sfone tương tự như hai dịch vụ hiện có, và tốc độ đường truyền cao không hẳn đã thiết thực với hầu hết người sử dụng điện thoại cầm tay bình thường, mà chỉ có tác dụng đối với những khách hàng kết nối Internet qua ĐTDĐ. Đáng nói nữa là tại một số điểm kinh doanh ĐTDĐ, nhiều chủ cửa hàng vẫn chưa hiểu hết những ưu việt của dịch vụ mới để giải đáp thắc mắc của khách hàng.


Mẫu Vantage C - 8000, giá 2.340.000đ/chiếc.

Mẫu Vantage C - 8000, giá 2.340.000 đồng/chiếc.

Trước mắt, SPT chỉ mới đưa ra 4 mẫu ĐTDĐ do Samsung, LG và Vantage của Hàn Quốc sản xuất (2 mẫu màn hình trắng đen và 2 mẫu màn hình màu) để khách hàng lựa chọn với giá thấp nhất là 2.340.000 đồng và cao nhất là 7.190.000 đồng. Công ty cũng cho phép bán trả góp với điều kiện khách hàng phải chứng minh mình là nhân viên của một công ty, và trả trước 25% giá trị chiếc điện thoại, số còn lại trả trong khoảng từ 6 đến 12 tháng không tính lãi suất.

Một nhân viên hướng dẫn của Sfone cho VnE biết, sắp tới công ty sẽ nhập về loại điện thoại second-hand giá khoảng 1 triệu đồng để phục vụ những người có thu nhập thấp. Về giá cả dịch vụ, một khách hàng đang dùng mạng GSM, nhận xét: "Một trong những ưu điểm của dịch vụ này là tính block 10 giây từ phút thứ hai, mức cước có vẻ thấp hơn nhưng tôi nghĩ cũng chưa đủ hấp dẫn để chuyển sang mạng mới này".

Hiện nay, ngoài cách tính cước phí rẻ hơn cộng với một số tiện ích khác như dịch vụ ngăn chặn cuộc gọi tới và giảm giá khi gọi về đêm, khách hàng đăng ký sử dụng Sfone được hưởng mức khuyến mãi 150.000 đồng. Tuy nhiên, việc phải bỏ ra một khoản tiền để mua máy mới và khả năng chuyển đổi simcard giữa các máy còn chưa tương thích khiến khách hàng rất băn khoăn.

Bên cạnh đó, đa số ý kiến của người đang sử dụng ĐTDĐ (mạng GSM) cho rằng chính sách giá của Sfone chưa đủ để bù lại những thiệt hại mà họ sẽ gặp phải khi chuyển sang dịch vụ mới. Có người đề xuất nếu Sfone cho khách hàng dùng miễn phí dịch vụ trong thời gian chuyển đổi thì sẽ thu hút nhiều người sử dụng hơn.

Một bất lợi nữa của Sfone là tạm thời khách hàng dùng mạng này chưa thể trao đổi tin nhắn (SMS) với mạng GSM vì Saigon Postel vẫn đang thương lượng về vấn đề giá cả với Vinaphone và MobiFone (dự kiến sẽ đạt được thoả thuận trong 1-2 tuần tới). Bên cạnh đó, phạm vi phủ sóng của Sfone chỉ mới dừng lại ở 12 tỉnh thành quanh TP HCM và Hà Nội. Đây quả là một thách thức cam go đối với Sfone trong cuộc cạnh tranh với hai "đại gia" đi trước.

Trọng Luân - Phan Khương

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0