Việt Báo Việt Nam PDA


Đông Nam Á "máu" dùng điện toán lưới nhất thế giới

Thứ tư, 09 Tháng tám 2006, 10:36 GMT+7Ảnh; webpages.cus

Ảnh: webpages.csus.

Báo cáo Chỉ số điện toán lưới Oracle lần thứ IV vừa công bố cho thấy khu vực này đứng vào hàng cao nhất toàn cầu với gần 50% số doanh nghiệp đang thực hiện hoặc dự định sẽ triển khai điện toán lưới (grid computing), so với 45% ở Mỹ và 7% ở châu Âu.

Phần lớn doanh nghiệp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho rằng điện toán lưới là một kiến trúc hợp lý cho tương lai. Tỷ lệ ứng dụng công nghệ này tại các công ty trong khu vực đã tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số điện toán lưới nói chung của châu Á - Thái Bình Dương nhảy vọt từ 4,9 lên 5,3, với việc đại bộ phận (gần 90%) các công ty nhận thấy bước chuyển đến điện toán lưới là thực hiện được. Thậm chí, có đến 60% cho rằng điều này rất có khả năng hoặc chắc chắn sẽ diễn ra.

“Nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực đang thúc đẩy một mô hình điện toán lưới nhằm tạo ra cơ sở hạ tầng thống nhất để ảo hoá các nguồn lực thông tin, hoạt động hiệu quả với chi phí thấp nhất”, Chris Chelliah, Giám đốc kiến trúc công nghệ của Oracle châu Á - Thái Bình Dương, nói. “Chẳng hạn, trong năm tài chính 2006, đã có các doanh nghiệp tăng trưởng hơn 40% so với năm ngoái nhờ ứng dụng Oracle Real Application Clusters (RAC), một trong những cơ sở xây dựng kiến trúc điện toán lưới”.


Cũng như điện toán lưới ảo hoá cơ sở hạ tầng vật chất, kiến trúc hướng dịch vụ (SOA) ảo hoá các tài sản về thông tin và ứng dụng nhằm cung cấp những lợi ích tương ứng.
Tuy nhiên, cũng theo báo cáo Chỉ số điện toán lưới nói trên, trong số những công ty ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương được thăm dò ý kiến, có tới 33% không có kế hoạch cho ứng dụng kiến trúc hướng dịch vụ (SOA). Ngược lại, chỉ có 5-10% số doanh nghiệp tại Mỹ và châu Âu có cùng câu trả lời.

Nghiên cứu cho thấy, trên thực tế, tỷ lệ áp dụng SOA tại châu Á - Thái Bình Dương đang diễn ra chậm. Chỉ có 5% các tổ chức tại khu vực cho biết đang triển khai, so với 10% ở châu Âu và 20% ở Mỹ. Tỷ lệ thấp nói trên càng được nhấn mạnh khi có đến 85% các tổ chức biết ít hoặc không có kiến thức thực tế về SOA. Đông Nam Á có sự nhận thức SOA thấp nhất: 87% số doanh nghiệp tại vùng này cho biết họ không hiểu gì về kiến trúc này.

“Điện toán lưới và SOA sẽ cùng làm thay đổi cách thức mà các công ty đang sử dụng công nghệ thông tin và đồng thời thay đổi các lợi ích kinh doanh”, Giám đốc kiến trúc công nghệ của Oracle châu Á - Thái Bình Dương Chris Chelliah nói. “Điện toán lưới là cơ sở hạ tầng lý tưởng cho việc triển khai SOA - một cách tiếp cận giúp điều chỉnh nhu cầu kinh doanh đang ngày càng năng động và linh hoạt”.


Chỉ số điện toán lưới Oracle Grid Index ghi nhận tiến độ thực hiện lộ trình điện toán lưới trên toàn cầu. Nhân danh Oracle, hãng Quorcica thực hiện các nghiên cứu thường xuyên, chọn lọc và thăm dò ý kiến của hơn 1.000 công ty trên toàn thế giới về sự nhận biết của họ, thái độ và việc áp dụng grid computing. Tham gia cuộc thăm dò là những người có vai trò quyết định trong lĩnh vực kinh doanh hoặc công nghệ thông tin.

Dữ liệu nhận được từ các câu trả lời sẽ cung cấp một con số đơn nhất từ 0 đến 10, tức là chỉ số điện toán lưới Oracle Grid Index. Chỉ số tổng thể được tập hợp lại từ 3 yếu tố phụ: Chỉ số sẵn sàng (Foundation Readiness Index), Chỉ số nhận thức (Knowledge and Interest Index) và Chỉ số áp dụng (Adoption Lifecycle Index).


P.K.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0