Việt Báo Việt Nam PDA


IBM sa thải hơn 1500 nhân viên

Thứ năm, 31 Tháng năm 2007, 15:36 GMT+7


IBM lại tiếp tục cho thôi việc 1570 nhân viên trong khuôn khổ chiến dịch "đại phẫu" đang diễn ra trong lòng gã khổng lồ công nghệ này.


Nguồn: AP

Nguồn: AP
Hồi đầu tháng qua, IBM cũng đã tiến hành một đợt sa thải với quy mô tương đương, nâng tổng số nhân viên bị tinh giảm trong quý I lên 3023 người. Kế hoạch của năm 2007 là IBM sẽ giảm bớt 3720 nhân sự, đại diện của hãng cho biết.

Con số này chỉ tương đương với 1% nhân lực hiện tại (355.000 người tính đến tháng 1/2007), tuy nhiên, nó phản ánh một quyết tâm và cả một tham vọng rất lớn của IBM: lột xác mô hình kinh doanh.

Dịch vụ hiện đang là bộ phận mang về doanh thu lớn nhất cho IBM, tuy nhiên, sự cạnh tranh quyết liệt từ các nhà cung cấp dịch vụ giá rẻ của Đông Âu, Ấn Độ, Trung Quốc đã buộc IBM phải lao đao, chật vật mới đảm bảo được lợi nhuận hàng quý.

Trong 3 tháng đầu năm 2007, lợi nhuận trước thuế của khối dịch vụ kỹ thuật IBM giảm tới 19%, cho dù doanh thu tăng 7%.

Việc 1500 nhân viên phải nghỉ việc ngày hôm qua được coi như động thái phản ứng của IBM trước kết quả kinh doanh bết bát nói trên.

Mặc dù IBM không tiết lộ sẽ sa thải nhân viên thuộc bộ phận nào, song hãng vẫn luôn miệng phàn nàn về bộ phận outsource của mình, coi như đấy là nguyên nhân dẫn tới tình trạng lợi nhuận tuột dốc.

IBM tuyên bố họ đang "cân bằng lại" guồng máy của mình, có nghĩa là công cuộc đại phẫu của hãng không chỉ dừng lại ở việc giảm nhân lực lương cao, tăng nhân lực giá rẻ (nhân lực của IBM tại Ấn Độ đã tăng từ 9000 người năm 2003 lên 52.000 người hồi năm ngoái), mà còn phải tăng mật độ tự động hóa dịch vụ lên cao hơn nữa.

Năm ngoái, IBM đã triển khai một hệ thống có tên Lean, chuyên săn lùng các hợp đồng dịch vụ về cho hãng. Hệ thống này có rất nhiều công đoạn được tự động hóa, đồng nghĩa với việc nhiều nhân viên sẽ phải ra đi vì hãng không còn cần đến sức lao động của họ nữa. Nhưng bù lại, Lean sẽ tạo ra những cơ hội làm ăn mới cho IBM.

Đó có thể là nguyên nhân vì sao mà trong năm 2007 này, IBM mới chỉ sa thải 3700 người nhưng lại tuyển dụng thêm tới 19.000 người khác. Giá cổ phiếu của hãng đã tăng thêm 1,02 USD lên 106,93 USD trong phiên giao dịch sáng nay.

Trọng Cầm(Theo AP)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0