Việt Báo Việt Nam PDA


Màn hình linh hoạt dần trở thành hiện thực

Thứ năm, 07 Tháng sáu 2007, 07:49 GMT+7
Man hinh linh hoat dan tro thanh hien thuc

Một ngày nào đó, phiên bản những tờ báo, tạp chí điện tử có khả năng cập nhật những tin tức "nóng" thông qua kết nối không dây, người đọc cũng có thể cuộn hoặc gấp nó lại giống như các loại báo giấy thông thường.Một nhóm các hãng sản xuất đã phát triển một chiếc màn hình điện tử siêu mỏng thế hệ mới hay còn gọi là e-paper. Loại màn hình này không cần có nguồn sáng để đọc, đồng thời loại bỏ đèn nền vốn đã từng được sử dụng trong các màn hình LCD và nay đang thống trị thị trường máy tính xách tay.

Không giống như những chiếc màn hình LCD khác, những hình ảnh trên màn hình e-paper sẽ được giữ nguyên khi tắt nguồn điện.

Hãng sản xuất màn hình linh hoạt Prime View International (PVI) của Đài Loan và Plastic Logic của Anh là một trong số các hãng tham gia vào dự án phát triển loại màn hình thế hệ mới này.

Y. S. Fu, Chủ tịch PVI, phát biểu trước các phóng viên Reuters tại Hội thảo sản phẩm mới diễn ra trong khuôn khổ triển lãm PC lớn thứ 2 trên thế giới Computex: "Màn hình linh hoạt mới chỉ ra đời nhưng tôi tin rằng nó sẽ sớm trở nên thông dụng".

Sử dụng một bản thép mỏng cùng với một lớp bản mạch, sau đó là một lớp phim mỏng có phủ mực điện tử, e-paper hiện đã xuất hiện trên thị trường sách điện tử cầm tay cho phép hàng trăm cuốn sách có thể được download về những chiếc màn hình này từ Internet. Người dùng điện thoại di động có sử dụng loại màn hình này, khi lỡ đánh rơi chú dế cưng sẽ không lo bị vỡ màn hình.

Man hinh linh hoat dan tro thanh hien thuc

Chiếc màn hình có thể gập lại được của Fujitsu trình diễn ở Tokyo ngày 14/7/2005

Một viễn cảnh tươi sáng đang mở ra cho màn hình linh hoạt, nhưng ở phía bên kia, các hãng sản xuất màn hình lớn lại đang phải đối mặt với những dấu hiệu đen tối. Tại Đài Bắc, cổ phiếu của PVI luôn giữ ở mức cao trong suốt tuần qua. PVI cũng là hãng cung cấp màn hình đơn sắc cho các loại sách điện tử của hãng Sony.

Màn hình tinh thể lỏng LCD truyền thống thường được sử dụng trong các loại máy tính và TV màn hình phẳng, chúng có đặc tính là không mềm dẻo. Chúng sử dụng đèn nền để chiếu sáng hình ảnh trên màn hình. Trong khi đó, e-paper sử dụng chất nền (substrate) bằng nhựa chứ không phải bằng thuỷ tinh để tạo ra độ linh hoạt cho màn hình.

Những người ủng hộ loại màn hình thế hệ mới này lạc quan cho rằng màn hình e-paper sẽ nhanh chóng được sử dụng trong các loại sản phẩm công nghệ điện tử khác. Một ngày nào đó, phiên bản những tờ báo, tạp chí điện tử có khả năng cập nhật những tin tức "nóng" thông qua kết nối không dây, người đọc cũng có thể cuộn hoặc gấp nó lại giống như các loại báo giấy thông thường.

Plastic Logics dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất màn hình e-paper trong năm tới. Trong tháng trước, Samsung Electronics và LG Philips LCD cũng đã cho ra mắt màn hình linh hoạt màu có kích thước như một tờ giấy A4.

Ý tưởng về các loại giấy điện tử đã xuất hiện từ rất lâu nhưng cho tới bây giờ nó mới dần trở thành hiện thực. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà phát triển mới chỉ giới thiệu được bản mẫu của loại màn hình này và chúng ta sẽ cần phải mất một khoảng thời gian chờ đợi nữa xem sản phẩm nào sẽ cán đích thị trường trước tiên.Q ( - Biên dịch)


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0