Việt Báo Việt Nam PDA


Microsoft chuyển hoạt động sản xuất sang Ấn Độ

Thứ năm, 03 Tháng bảy 2003, 15:10 GMT+7

Trung tâm phần mềm của Microsoft chiếm một nửa tầng 9 tòa nhà công nghệ cao Hyderabad.

Tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới bắt đầu chuyển bớt nhiều việc làm sang quốc gia Nam Á này để cắt giảm chi phí về nghiên cứu phát triển và hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt là khai thác nguồn nhân công kỹ thuật giá rẻ với mức lương chỉ bằng 1/5 so với ở Mỹ.

Microsoft từ lâu đã là công ty có tỷ lệ cắt giảm chỗ làm nhiều nhất tại Mỹ, trong khi lại tăng số nhân viên ở Ấn Độ với việc tuyển dụng hàng nghìn kỹ sư phần mềm mỗi năm. Chính sách này đã trở thành một ưu tiên của công ty sau khi Chủ tịch Bill Gates công bố các dự án đầu tư trị giá 400 triệu USD trong 3 năm tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

S.Somasegar, Phó chủ tịch phụ trách dịch vụ Windows của Microsoft, nói: "Với rất nhiều nhân tài thành thạo tiếng Anh tại Ấn Độ, chúng tôi đang hướng tới những kế hoạch lớn hơn để khai thác thị trường này".

Hiện nay, Microsoft có 200 kỹ sư phát triển phần mềm tại thành phố Hyderabad, miền nam Ấn. Đây là trung tâm phát triển sản phẩm đầu tiên ở hải ngoại của Microsoft, được thành lập cách đây 5 năm. Công ty đang tuyển dụng nhân viên cho một trung tâm hỗ trợ khách hàng mới tại Bangalore. Con số được tuyển ban đầu sẽ là 150 người, nhưng giới chuyên môn cho rằng trung tâm này sẽ nhanh chóng tăng số nhân viên lên 1.000 trong vòng 2 năm tới nếu dự án thí điểm này thành công.

Một phát ngôn viên của Microsoft cho biết: " Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên khắp thế giới, chúng tôi dự định tiếp tục đầu tư vào lực lượng kỹ thuật tại Ấn Độ để mở rộng phát triển sản phẩm và các dịch vụ hỗ trợ khách hàng". Dự báo đến năm 2005, số kỹ sư phát triển phần mềm của Microsoft tại Ấn Độ sẽ là 500 người.

Ấn Độ có tầm quan trọng chiến lược đối với Microsoft, vì đất nước với kim ngạch xuất khẩu dịch vụ phần mềm đạt 9,5 tỷ USD mỗi năm này đang là tâm điểm của cuộc chiến giữa hệ điều hành Windows (được sử dụng trên 90% máy tính cá nhân toàn cầu) và đối thủ Linux.

Tuần trước, Microsoft đã giảm bớt hơn 160 chỗ làm ở bộ phận dịch vụ tư vấn. Hôm thứ ba, một số công nhân cho biết công ty đã lên kế hoạch sa thải ít nhất 800 lao động tại cơ sở sản xuất ở bang Texas (Mỹ). Phản ứng trước những thông tin tương tự trong báo cáo của Liên đoàn ngành viễn thông Mỹ, Microsoft một mặt tích cực quảng cáo tuyển người tại Bangalore, mặt khác lại khẳng định chưa có quyết định nào được đưa ra về chuyện này.

Phan Khương (theo Reuters, ZDNet)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0