Việt Báo Việt Nam PDA


Mỗi ngày 10 phút tìm hiểu TCP/IP (phần 7)

Thứ tư, 15 Tháng tám 2001, 16:39 GMT+7


Việc miêu tả các hệ thống giao thức theo lớp rất phổ biến và gần như thống nhất. Hệ thống các lớp thực sự cung cấp cái nhìn toàn diện về hệ thống giao thức. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào các lớp giao thức thì sẽ có một số hạn chế nhất định.

Trước hết, nói về các lớp giao thức chứ không phải giao thức tạo ra một mảng khái niệm trừu tượng đối với chủ đề vốn đã rất trừu tượng. Thứ nữa, phân chia cùng mức độ nhiều loại giao thức trong một chủ đề rộng về lớp giao thức sẽ tạo ra một ấn tượng sai lầm rằng tất cả các giao thức đều quan trọng như nhau.


Moi ngay 10 phut tim hieu TCP IP phan 7

Hình 2.4.

Trên thực tế, mặc dù mỗi giao thức có một vai trò nhất định, nhưng có thể miêu tả đa số chức năng của bộ TCP/IP bằng một vài trong số những giao thức quan trọng nhất của nó.

Hình 2.4 đưa ra những yếu tố cơ bản của hệ thống mạng giao thức TCP/IP. Tất nhiên, còn có các giao thức và dịch vụ khác trong bộ TCP/IP, nhưng hình 2.4 cho thấy những gì chính yếu nhất.

Nguyên tắc hoạt động của nó như sau:

1. Dữ liệu truyền từ một ứng dụng TCP/IP hoặc ứng dụng mạng thông qua một cổng TCP hay UDP tới giao thức lớp TCP hoặc UDP. Các chương trình có thể truy cập mạng qua TCP hoặc UDP, điều này phụ thuộc vào yêu cầu của chương trình.

* TCP là một giao thức định hướng kết nối. Các giao thức định hướng kết nối cung cấp khả năng kiểm soát giao thông và kiểm tra lỗi tinh vi hơn các giao thức không định hướng kết nối. TCP đảm bảo việc lưu chuyển của dữ liệu và đáng tin cậy hơn UDP, nhưng việc có thêm những chức năng này đồng nghĩa rằng TCP chậm hơn UDP.

* UDP là giao thức không định hướng kết nối. Nó nhanh hơn TCP, nhưng mức độ tin cậy thấp hơn.

2. Khi các gói dữ liệu đi tới cấp Internet, tại đây giao thức IP cung cấp thông tin địa chỉ logic và gắn thông tin đó vào gói dữ liệu.

3. Gói dữ liệu có IP tiến vào Lớp Truy cập mạng, tại đây nó chuyển giao cho bộ phận phần mềm được thiết kế để tương tác với mạng vật lý. Lớp Truy cập mạng tạo ra một hoặc nhiều khung dữ liệu để nó có thể vào mạng vật lý.

4. Khung dữ liệu sẽ được chuyển đổi thành một dải bit để tới bộ phận trung gian mạng.

Cách thức hoạt động chi tiết của từng giao thức sẽ được đề cập ở các phần tiếp sau.

Văn Bình

Phần sau: Lớp Truy cập mạng


Theo dòng sự kiện:

Tìm hiểu TCP/IP (06/08/2001)


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0