Việt Báo Việt Nam PDA


Một nửa sức mạnh kết nối Internet của VN đã "chết"

Thứ hai, 28 Tháng năm 2007, 11:12 GMT+7Mot nua suc manh ket noi Internet cua VN da chet

Một phần cáp quang biển bị cắt trộm tại Bạc Liêu. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Tình trạng cáp quang biển bị cắt trộm và chưa có sự cải thiện nào trong khắc phục đang đẩy Việt Nam vào nguy cơ bị "cô lập" thông tin với thế giới.

Hiện tại, Việt Nam chỉ còn một tuyến cáp quang biển truyền hầu hết dung lượng thông tin liên lạc trong nước đi quốc tế sau khi một tuyến ngừng hoạt động do bị cắt trộm. Những ngày qua, Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN (VNPT) đã gửi nhiều văn bản cầu cứu cơ quan chức năng, nhưng tình hình chưa được cải thiện.

Theo ông Bùi Thiện Minh, Phó tổng giám đốc VNPT, thông tin liên lạc từ Việt Nam đi quốc tế được truyền tải trên 2 tuyến cáp quang biển là TVH và SMW3; 3 tuyến cáp đất liền gồm CSC, VNPT-China Unicom và TP HCM-Phnom Penh; hệ thống thông tin vệ tinh Intelsat. Trong khi đó, 2 tuyến cáp quang biển truyền tải đến trên 83% dung lượng thông tin liên lạc.

Lưu lượng thông tin liên lạc của tất cả các ngành, trong đó có các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam gồm VNPT, Viettel, FPT, Saigon Postel, EVN Telecom, Hanoi Telecom, cũng đều chạy trên 2 tuyến cáp này.

Trong khi đó, theo đánh giá của tàu sửa chữa cáp chuyên dụng Asean Explorer do VNPT thuê kiểm tra sự cố, 98 km tuyến cáp TVH đã bị cắt. “Hiện chưa có bất kỳ biện pháp nào đảm bảo rằng tuyến cáp SMW3 không bị cắt trộm. Thậm chí, nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, ông Lâm Quốc Cường, Phó giám đốc Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI), đơn vị được giao quản lý và vận hành 2 tuyến cáp quang biển trên, tỏ ra lo lắng.

Với hệ thống truyền dẫn hiện nay, lưu lượng thông tin đi quốc tế đã khá “chật” và đôi khi còn bị “nghẽn”. Nếu chuyển tải hơn 80% lưu lượng thông tin mất đi thì Việt Nam gần như bị “cô lập” về thông tin liên lạc.

Lúc đó, trừ những cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước, không nơi nào có thể liên lạc đi quốc tế. Nếu điều đó xảy ra, mạng Internet sẽ bị “sập” trước tiên.

Ông Nguyễn Xuân Trụ, Vụ phó vụ Viễn thông (Bộ Bưu chính Viễn thông), nhận định tình hình hiện nay là “đặc biệt nghiêm trọng”. Bộ trưởng Đỗ Trung Tá cũng tỏ ra hết sức lo ngại: “Tình trạng này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh thông tin quốc gia”.

Theo tính toán sơ bộ của CAT (Thái Lan), đơn vị góp gần 45% vốn cùng VNPT và một số nhà khai thác cáp quang quốc tế khác xây dựng tuyến TVH từ 1995, chi phí dự kiến phải trả cho tàu cáp khắc phục sự cố lên đến 2,6 triệu USD.

Do mức độ sự cố lớn (không chỉ cáp bị cắt trộm mà một bộ khuếch đại lặp (repeater) cũng bị lấy cắp nên tàu cáp đã ngừng sửa chữa và quay về cảng Singapore đỗ chờ quyết định của Hội đồng quản trị hệ thống TVH. Công ty CAT đã chính thức đề nghị ngừng sửa chữa, bỏ luôn hệ thống bị cắt trộm này.

Tuy nhiên, do nhận thấy tuyến TVH hết sức quan trọng trong mạng lưới thông tin liên lạc của khu vực Đông Nam Á nên CAT sau đó đã nhượng bộ nhất trí sửa lại hệ thống.

Song, theo ông Bùi Thiện Minh, tàu cáp chuyên dụng Asean Explorer khẳng định sẽ mất ít nhất 88 ngày, chưa kể thời gian làm thủ tục xin phép hoạt động tại vùng lãnh hải Việt Nam, để rải các đoạn cáp và bộ lặp tín hiệu quang (repeater) mất trộm. Tuy nhiên, công việc đến nay vẫn chưa được tiến hành.

“Nếu bỏ 2,6 triệu USD để khắc phục ngay sự cố, chúng tôi sẵn sàng chi ngay lập tức. Tuy nhiên, VNPT không thể tự ý làm việc này bởi tuyến cáp liên quan đến nhiều nhà khai thác chung nhau”, ông Minh bức xúc và đồng thời cũng khẳng định không thể trông đợi vào vệ tinh. “Vinasat chỉ có tác dụng lớn nhất là phủ sóng vào vùng sâu và dùng để dự phòng. Nó chỉ có dung lượng 720 MB so với đường truyền hơn 5 GB của Công Điện toán và Truyền số liệu VDC (tương đương với 20% đường truyền của VDC). Cáp quang biển vẫn là phương tiện truyền dẫn hiệu quả nhất”, ông Minh nói.

Phó giám đốc VTI Lâm Quốc Cường cho biết, nếu công việc diễn ra không đúng tiến độ, sẽ khó thuê phương tiện sửa chữa bởi toàn bộ vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương chỉ có 3 tàu cáp chuyên dụng.

Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng cũng vừa có công văn giao cho cho Bộ Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp với BCVT và UBND các tỉnh, thành ven biển nghiên cứu, trình Thủ tướng ban hành những quy định quản lý việc khai thác, thu mua, buôn bán các loại phế liệu trên biển nhằm hạn chế việc lợi dụng đánh bắt hải sản để xâm hại các loại cáp quang trên biển đang được sử dụng.

Tuy nhiên, các chuyên gia viễn thông hiện vẫn chưa có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn đối với “huyết mạch” thông tin còn lại. Những công văn “cầu cứu” đã được gửi đến các cơ quan chức năng từ 27/4, nhưng đến 22/5, Bộ đội Biên phòng Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn bắt được 3 tàu cá chở 40 tấn cáp quang “khai thác” được trên biển.

Về lâu dài, Bộ BCVT đang thúc giục đẩy nhanh tiến độ xây dựng thêm tuyến cáp quang AAG chạy thẳng từ Việt Nam đi các nước Đông Nam Á và sang Mỹ đầu tiên với sự tham gia của VNPT, Viettel và SPT. Tuy nhiên, theo dự kiến, phải đến tháng 10/2008, tuyến cáp này mới được xây dựng xong.

(Theo Tiền Phong)

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0