Việt Báo Việt Nam PDA


Ngân hàng VN cần nhìn nhận lại hạ tầng CNTT

Thứ năm, 31 Tháng năm 2007, 16:50 GMT+7


"Trước sức ép từ nhiều phía thì hiện đại hóa công nghệ và quản trị nội bộ là hai vấn đề cốt tử của ngân hàng để thích nghi với bối cảnh kinh doanh toàn cầu", Tổng giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT Đỗ Cao Bảo khẳng định tại Banking 2007 khai mạc sáng nay ở Hà Nội.
Máy ATM là thiết bị không vắng bóng trong các kỳ Banking. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo ông Bảo, để hiện đại hóa công nghệ, ngân hàng cần có cái nhìn về bức tranh tổng thể hệ thống CNTT. Đối với mỗi doanh nghiệp trong lĩnh vực này, đó thực sự phải là đòn bẩy phát triển và được xác định là chiến lược dài hạn. Nó sẽ gắn kết và phối hợp chặt chẽ với định hướng kinh doanh. Quan trọng nhất là tập trung phát triển corebanking, hệ thống kênh thanh toán và mạng lưới phục vụ khách hàng, chú trọng đến các chỉ số chi phí, hiệu quả đầu tư...

Với tốc độ phát triển như vũ bão hiện nay, sức ép từ việc tăng trưởng cơ cấu tổ chức, đổi mới công nghệ, tuân thủ pháp lý và các tiêu chuẩn quốc tế... có thể được giải quyết bằng một hệ thống quản trị nội bộ đầy đủ.

"Ngân hàng muốn nhìn nhận lại hạ tầng CNTT, hệ thống ứng dụng dịch vụ mà mình cung cấp, thì hãy hình dung corebanking là "trái tim", chuyển mạch tài chính là "huyết mạch", kênh thanh toán là "tay chân" và hệ quản trị nội bộ phải là "bộ não" của ngân hàng", ông Bảo ví von. "Hệ thống này phải có khả năng chi phối, kiểm soát và điều khiển nhuần nhuyễn mọi hoạt động ngân hàng".

Chủ đề của Banking Vietnam 2007 là Hệ thống ngân hàng VN hiện đại và hội nhập kinh tế quốc tế. Khi Việt Nam gia nhập WTO, thương mại và đầu tư nước ngoài sẽ tăng nhanh, rào cản tham gia cung cấp dịch vụ cho thị trường trong nước của ngân hàng nước ngoài được xóa bỏ. Điều đó đồng nghĩa với những cạnh tranh gay gắt mà doanh nghiệp trong nước phải đối mặt cùng cơ hội nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm, đa dạng hóa hoạt động trên nền công nghệ tiên tiến. Vì thế, tại 40 gian hàng của triển lãm Banking năm nay có khá nhiều công nghệ mới phục vụ hệ thống ngân hàng được giới thiệu như: thiết bị bảo mật BlueCoat của Vietsunshine, máy gửi - rút tiền tự động của MORON&IBM, máy chấp nhận thanh toán thẻ Presto210p-Intellect do CFTD phân phối, hay giải pháp Telephone banking và Internet banking của Công ty Hệ thống thông tin FPT... Buổi khai mạc sáng nay đã thu hút rất đông đại biểu và khách tham quan. Tại khu triển lãm, có nhiều chỗ phải chen vai mới đi qua được.


Nhiều loại thiết bị mới được giới thiệu tại Banking 2007.
Ảnh: Hoàng Hà

Điểm nhấn của chương trình hội thảo trong sự kiện này là phần tọa đàm bàn tròn sẽ diễn ra vào chiều 1/6. Các vấn đề được "mổ xẻ" gồm: những lợi thế cạnh tranh từ ứng dụng công nghệ, an ninh bảo mật trong hệ thống, thanh toán không dùng tiền mặt, mối quan hệ giữa ngân hàng và thị trường chứng khoán.

Nguyễn HằngViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0