Việt Báo Việt Nam PDA


Nhập vai trong thế giới ảo

Thứ ba, 05 Tháng sáu 2007, 14:31 GMT+7


Nhap vai trong the gioi ao
Trẻ em luôn thích những gì không có thật. Đáp ứng nhu cầu này, một số trang web bắt đầu cho phép chúng bắt chước những nhân vật yêu thích bằng cách tạo avatar trong thế giới ảo. Không giống thế giới trò chơi đầy bạo lực, các site này tập trung vào các trò giải trí ngoài trời và đang thu hút được ngày càng nhiều người truy cập.

Chẳng hạn, vào trang Stardoll, các bé gái có thể tự tạo “MeDoll” cho mình bằng cách chọn mọi thứ, từ màu da cho tới kiểu dáng lông mày. Điều quan trọng nhất là người sử dụng có thể mặc cho avatar của mình bộ cánh thời trang nhất. Stardoll dù mới bắt đầu cung cấp dịch vụ được 4 năm nhưng đã thu hút số người xem kỷ lục là những bé gái từ 7 đến 17 tuổi. Những người thành lập site này cho biết họ có hơn 7 triệu người sử dụng ở hàng chục nước, mặc dù Stardoll mới chỉ có 4 thứ tiếng ngoài tiếng Anh. “Nhập vai đóng vai trò quan trọng với trẻ em, đặc biệt là các em gái”, Giám đốc điều hành Stardoll Matteus Miksche khẳng định.

Giống như nhiều trang web ưa thích của thanh niên, nam châm thu hút người chơi là dễ sử dụng và khả năng tương tác với người khác. Người sử dụng Stardoll có thể ước lượng sự nổi tiếng của mình bằng số “bạn” họ tích luỹ trên trang. Và cũng giống như đời sống thực, nổi tiếng cũng có lợi. Rõ ràng nhất là bạn có thể được chụp hình trên trang bìa tạp chí thời trang Stardoll nếu MeDoll của bạn giành được nhiều phiếu nhất. Thời trang quan trọng với những bé gái mua quần áo và đồ dùng của những cửa hàng ảo trên Stardoll với những nhãn thời trang không có thật.

Doppelganger, một trang web về cuộc sống ảo khác, hỗ trợ âm nhạc, truyền thông và thời trang. Nhằm vào đối tượng già hơn Stardoll một chút, người sử dụng site này có thể tổ chức tiệc tùng, tham dự các buổi biểu diễn và ghi lại những buổi nói chuyện. Doppelganger đã bắt tay với những hãng thời trang, giải trí danh tiếng trong thế giới thực như người dẫn chương trình Tyra Banks, nhãn hiệu Rocawear and Kitson của Paris Hilton. “Thời trang là nhân tố chủ đạo của chúng tôi”, sáng lập viên Tim Stevens cho biết. “Chúng tôi giống như một Hollywood ảo”.

Phần lớn các trang này có nền kinh tế riêng, đồng tiền riêng. Người sử dụng có thể kiếm tiền hoặc mua hàng bằng thẻ tín dụng của cha mẹ, các hệ thống thanh toán điện tử khác hay tin nhắn rất phổ biến ở châu Âu.

Trên Gaia Online, người sử dụng có thể kiếm “vàng” để mua hàng ảo, thường là quần áo cho avatar. “Trong thế giới thanh thiếu niên tự chọn đồ cho mình, dù là trên mạng hay đi học, Gaia là chỗ để bạn khẳng định mình”, Giám đốc điều hành Gaia Online Craig Sherman khẳng định.

Miksche của Stardoll cũng nhất trí và cho rằng điều quan trọng là người sử dụng trang được là chính mình. “Chúng tôi thành công một phần là do một số người sử dụng quá mệt mỏi với những trang buộc họ phải sexy hay phải làm những điều họ không muốn”, Miksche tiết lộ.

K.Linh (theo Reuters)

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0