Việt Báo Việt Nam PDA


Những vụ xâm nhập nghiêm trọng nhất 3 năm qua

Thứ ba, 12 Tháng tám 2003, 08:00 GMT+7Nhung vu xam nhap nghiem trong nhat 3 nam qua


Từ 2000 đến 2003 đã xuất hiện hàng loạt virus nguy hiểm mới, nổi bật là So Big hay Klez-H . Xu hướng tấn công hệ thống máy tính dưới mọi hình thức và mục đích ngày càng gia tăng, gây thiệt hại nhiều tỷ USD, bất chấp những nỗ lực tăng cường an ninh bảo mật của các công ty và cá nhân.

Các loại virus Internet phát tán qua mạng doanh nghiệp hoặc e-mail, phá hoại hàng chục nghìn máy tính và đang phát triển rất nhanh, tinh vi hơn và nguy hiểm hơn. Về lý thuyết, trong một cuộc tấn công, virus có thể phát tán qua Internet trong chưa đầy 15 giây bằng cách tự phân chia thành những đơn vị nhỏ hơn để có thể lây lan vào nhiều máy tính. Một mối đe dọa tiềm tàng khác là loại virus phát tán chậm nên không ai để ý. Loại này từ từ thiết lập căn cứ của nó trên máy của nạn nhân để hoạt động vào một thời điểm thích hợp về sau.

Sâu điện tử (worm) là hình thức nguy hiểm hơn so với virus thông thường vì chúng hoạt động theo cơ chế tự đi tìm máy mới để tấn công chứ không phụ thuộc vào các chương trình khác khi nhân bản. Các loại sâu Internet thường phát tán qua e-mail (như trường hợp Melissa năm 1999 và Love Letter năm 2000) hoặc thông qua các lỗ hổng trong phần mềm (như CodeRedNimda năm 2001), khai thác điểm lỗi trong các chương trình của Microsoft.

Một hình thức khác gọi là “sâu đồng hành”, có thể mang kèm những loại sâu khác. Phương thức này tạo điều kiện cho sâu phát tán được vào những hệ điều hành khác nhau, từ Windows cho tới Unix.

Các mạng cung cấp nhạc theo hình thức chia sẻ file cũng là một kênh tấn công của sâu, ví dụ như mạng Kazaa . Sự tinh vi của chúng ngày càng cao, thậm chí có thể tự nâng cấp mã riêng qua mạng để vô hiệu hóa những chương trình chống virus. Chính vì vậy thiệt hại mà chúng gây ra là không thể lường hết được.

Dưới đây là một số vụ xâm nhập và tấn công bằng virus đáng chú ý nhất trong giai đoạn 2000-2003:

Tháng 2/2000: Một tin tặc 15 tuổi tự xưng là Mafiaboy tấn công các địa chỉ Internet của Yahoo, Dell, CNN, Amazon.com và eBay. Virus của người này đã tấn công máy tính của những hãng trên bằng cách gây ra lệnh gửi các yêu cầu giả liên tục trong suốt 6 ngày, làm tê liệt hệ thống trong 16 giờ liền.

Tháng 7/2001: Virus CodeRed tấn công phần mềm mạng của Microsoft. Con bọ này phát hiện điểm yếu trong hệ thống máy tính và tự nhân bản trong quá trình truy nhập. Tổng thiệt hại trong sự cố mà nó gây ra lên đến 2,6 tỷ USD.

Tháng 11/2001: Microsoft tung ra bộ điều khiển trò chơi Xbox. Với hệ thống âm thanh, hình ảnh tinh xảo và bộ vi xử lý mạnh, công cụ này trở thành một món đồ ưa thích của tin tặc. Bằng cách sử dụng thêm một phần mềm thích hợp, chúng có thể chuyển Xbox thành một máy tính cực mạnh với chi phí chưa đến 200 USD. Các chuyên gia ước tính đã có hơn 200.000 hacker tải phần mềm này về để hoàn tất công cụ tự chế của mình.

Tháng 1/2003: Virus SQL Slammer gây ra cú sốc lớn trên quy mô toàn cầu. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Hàn Quốc bị tê liệt, lịch trình của các hãng hàng không bị gián đoạn và khoảng 13.000 máy rút tiền tự động của ngân hàng America ngừng hoạt động. Thiệt hại ước tính khoảng 1,1 tỷ USD.

Tháng 3/2003: Chiến dịch tấn công Iraq do Mỹ đứng đầu đã làm dấy lên một làn sóng tấn công trên mạng của cả hai phe phản đối và ủng hộ cuộc chiến này. Khoảng từ 3.000 đến 5.000 trang web của các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp trên khắp thế giới bị tê liệt hoặc biến dạng trong thời gian này, kể cả website của hãng tin Ảrập nổi tiếng Al-Jazeera .

Tháng 5/2003: Một số tin tặc Nga khai thác lỗ hổng trên các website doanh nghiệp tại Mỹ, ăn cắp dữ liệu và số thẻ tín dụng. Sau đó, chính những hacker này gửi e-mail thông báo cho nạn nhân về những điểm yếu trong hệ thống của họ và hứa sẽ trả lại dữ liệu đồng thời gợi ý giúp khắc phục những lỗ hổng đó với một mức giá cụ thể. Các cơ quan chính quyền Mỹ đã bắt giữ 130 người liên quan. Cuộc tấn công này đã kéo dài 5 tháng từ trước khi tin tặc đưa ra thông báo, gây thiệt hại ước tính khoảng 176 triệu USD của 89.000 doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Phan KhươngViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0