Việt Báo Việt Nam PDA


Nintendo Wii bán chạy gấp 5 lần PlayStation 3

Thứ tư, 06 Tháng sáu 2007, 17:36 GMT+7


Tại thị trường Nhật Bản, quê hương của cả Nintendo Wii lẫn Sony PlayStation 3, cứ 5 chiếc máy chơi game gọn nhẹ, amateur của Nintendo xuất xưởng thì mới có 1 máy PS3 bán được.


Chiếc máy chơi game Wii của Nintendo. Nguồn: Reuters

Chiếc máy chơi game Wii của Nintendo. Nguồn: Reuters
Số liệu thống kê này do tạp chí chuyên về game rất danh tiếng của Nhật là Enterbrain công bố sáng nay, và ngay lập tức, nó khiến giới đầu tư lo ngại về một tương lai u ám đang giăng đón Sony phía trước.

Kết thúc năm tài khoá 2006 - 2007 (khóa sổ vào ngày 31/3 vừa qua), bộ phận game của Sony lỗ tới 232 tỷ yên, tương đương 1,91 tỷ USD.

Nguyên do chủ yếu là vì giá thành sản xuất PlayStation 3 quá cao, kéo trĩu tổng lợi nhuận của Sony và khiến cho bộ phận game trở thành tác nhân rủi ro nhất trong toàn bộ tiến trình phục hồi của gã khổng lồ Nhật Bản.

Riêng trong tháng 5/2007, Nintendo đã bán được hơn 251.000 chiếc Wii, trong khi Sony chỉ bán được 45.000 máy PS3. Tỷ lệ chênh lệch giữa hai sản phẩm trong tháng 4 là 4:1, tức là cứ 4 máy Wii bán được thì mới có 1 máy PS3 "ra đi".

Chiếc máy chơi game Wii được Nintendo chính thức phát hành hồi tháng 11 năm ngoái, với đặc trưng nổi bật là bộ điều khiển cảm biến với cử động của người chơi. Nếu màn hình hiển thị trò đánh kiếm, bạn có thể vung vẩy cần điều khiển trong tay y như đang quyết chiến trong một trận đấu sinh tử vậy. Tương tự, hãy vung quật thỏai mái cần điều khiển như thể đang đánh tennis vậy.

Điệp vụ bất khả thi?

Sony cũng trình làng PS3 vào cuối năm ngoái, tuy nhiên do giá thành quá cao và tình trạng khan hiếm hàng trầm trọng nên nhu cầu của thị trường khá yếu ớt. Đó là chưa kể sự thiếu vắng của những trò game hấp dẫn dành riêng cho PS3.

Tuy nhiên, chuyên gia Hiroshi Kamide của Hãng KBC Securities cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận rằng Nintendo đã thắng còn Sony thì thất bại. Vòng đời của cả hai chiếc máy chơi game đều chưa tròn 1 năm tuổi, tức là chưa thể kết luận "Game over" đối với bất cứ đối thủ nào.

Mục tiêu của Sony là sẽ xuất xưởng 11 triệu máy PS3 trong năm tài khoá 2007 - 2008 (kết thúc vào tháng 3 năm sau), tăng gấp đôi so với doanh số 5,5 triệu chiếc của năm nay. Mặc dù vậy, theo ông Kamide, mục tiêu này khá là chông gai.

Tại Mỹ, tình hình cũng diễn biến tương tự khi Wii tiếp tục là loại máy chơi game bán chạy nhất tháng thứ 4 liên tiếp, với 360.000 máy bán được. Sony ì ạch ở vị trí thứ 3 với 82.000 máy PS3, thua cả Xbox 360 của Microsoft (174.000 máy).

Trọng Cầm(Theo Reuters)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0