Việt Báo Việt Nam PDA


Sẽ thu hồi số cáp quang đã bị lấy cắp

Thứ năm, 31 Tháng năm 2007, 08:14 GMT+7Cáp viễn thông “khai thác” trái phép bị đồn biên phòng 714 Xẻo Nhàu (Kiên Giang) thu giữ ngày 20-4-2007 - Ảnh: AN NHIÊN

Cáp “khai thác” trái phép bị đồn biên phòng 714 Xẻo Nhàu (Kiên Giang) thu giữ ngày 20/4. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Chiều 30/5, Bộ Bưu chính Viễn thông đã báo cáo Văn phòng chính phủ về nạn trộm cắp cáp quang biển và đề xuất sớm ban hành công điện gửi các ban, ngành, địa phương phối hợp bảo vệ an toàn tuyệt đối cho những tuyến còn lại, đặc biệt là SMW- 3.

Đề nghị của Bộ Bưu chính Viễn thông là nghiêm cấm khai thác các loại cáp thông tin trên biển (trong đó có tuyến quang) dưới mọi hình thức và sẽ thu hồi lại toàn bộ số cáp mà cơ quan chức năng đã thu giữ được từ ngư dân trong thời gian qua. Bộ Bưu chính Viễn thông sẽ cùng với các bộ, ngành đưa ra những biện pháp xử lý cứng rắn nhất có thể vì cáp quang biển là tài sản quốc gia và không thể để tình trạng trộm cắp xảy ra thêm nữa.


Cáp "xịn" mất vì ngư dân được phép lấy cáp cũ

Một nửa sức mạnh kết nối Internet của VN đã "chết"

60 tấn cáp ngầm dưới biển bị đánh cắp

Cáp quang biển bị cắt trộm ồ ạt

Theo Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lê Nam Thắng, đây không còn là hành vi "khai thác trái phép" nữa mà đã vi phạm pháp luật. Vì thế, các bộ, ngành và địa phương cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về giá trị, tầm quan trọng của các tuyến cáp quang biển đối với huyết mạch an ninh thông tin của quốc gia cũng như những nguy hại của tình trạng trộm cắp cáp quang.

Một quan chức Bộ Bưu chính Viễn thông cho biết, chiểu theo Bộ Luật hình sự của Việt Nam, điều 138 và 231, hành động trộm cắp cáp quang biển nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý hình sự với khung từ 3 năm tù đến tử hình.

Bộ Bưu chính Viễn thông cũng đã họp với các ban, ngành địa phương tìm cách ngăn chặn, phòng ngừa việc cắt trộm có thể tiếp tục xảy ra trong thời gian tới. Ngay trong tuần này, hai đoàn công tác do Thứ trưởng Trần Đức Lai và Nguyễn Minh Hồng dẫn đầu sẽ đi kiểm tra tình hình thực tế từng địa phận có các tuyến cáp đi qua để tìm biện pháp giải quyết.

Ông Lê Nam Thắng cho biết, chưa có nước nào trên thế giới xảy ra tình trạng người dân trong nước trộm cáp như vậy nên phương án dự phòng cho tình huống này là không có. Hiện tại, 11 km cáp quang thuộc tuyến TVH chưa được tìm ra, thủ phạm và nguyên nhân của vụ việc cũng chưa được xác định. Trong khi đó, những ngày gần đây, lực lượng biên phòng vẫn tiếp tục phát hiện cáp bị cắt trộm trên thuyền, tàu của ngư dân. Vì thế, nếu không làm thật quyết liệt kịp thời thì 6 tuyến cáp quốc tế qua vùng biển Việt Nam vẫn như “chỉ mành treo chuông”.

Cũng trong ngày 30/5, Tổng giám đốc tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT đã có công văn yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trong tập đoàn coi việc bảo vệ an toàn cho các tuyến cáp quang biển, an ninh thông tin quốc gia là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Công ty Viễn thông Quốc tế VTI phải thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo trực tiếp diễn biến sự cố, phương án khắc phục và thông báo nhiều lần trên sóng phát thanh truyền hình trung ương (VTV1, VTC, VOV) để ngăn chặn kịp thời nguy cơ tiếp tục trộm cắp. Bưu điện thuộc các tỉnh, thành phố ven biển thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương các quy định của pháp luật về bảo vệ công trình thông tin liên lạc.

Nguyễn HằngViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0