Việt Báo Việt Nam PDA


Thẻ Internet Phone lậu tràn ngập thị trường VN

Thứ tư, 27 Tháng tám 2003, 09:00 GMT+7


Với giá mềm hơn nhiều so với bảng giá mà các nhà cung cấp chính thống (như FPT, VDC, SPT, EIS) đưa ra, loại thẻ điện thoại Internet "chui" đang được chào bán công khai trên thị trường trong nước. Khách hàng chỉ cần gọi điện là được gửi ngay bản giới thiệu, gặp trực tiếp để bán và hướng dẫn cách sử dụng thẻ.

Hiện ở Việt Nam, đa số thẻ đang lưu hành đều là của các công ty nước ngoài như Dialpad, Go2Call, NetTelephone, MediaRing, eVoiz, DeltaThree... Họ thuê hẳn đội ngũ tiếp thị, bán sản phẩm và làm dịch vụ hậu mãi cho khách hàng. L., một sinh viên chuyên bán thẻ cho MediaRing, đảm bảo khi mua hàng của hãng này, người dùng sẽ được hướng dẫn tận tình. Nếu gặp trục trặc trong quá trình sử dụng thì sẽ có nhân viên hỗ trợ kỹ thuật qua điện thoại hoặc đến tận nhà.

Hiện nay, Hà Nội có khoảng 30 cửa hàng kinh doanh loại thẻ Internet Phone lậu trả trước, hầu hết là các quán Internet cafe. Một chủ cửa hàng kinh doanh thẻ này thuộc diện lớn nhất miền Bắc, địa chỉ ở Bát Đàn (Hà Nội), cho biết: "Chúng tôi bán thẻ với các mệnh giá 10 USD, 20 USD và 25 USD với mức cước dao động từ 400 đến 800 đồng/phút. Thẻ 20 USD có thể gọi đi Mỹ được 303 phút, gọi đi Singapore và Anh được 285 phút và gọi đi Canada được 257 phút".

Thị trường hàng trôi nổi ở TP HCM còn lớn hơn nhiều. Theo K. - chủ Internet cafe tại phố Trần Quang Khải, quận 1, TP HCM - mỗi ngày cửa hàng bán được khoảng 10-12 triệu đồng tiền thẻ như vậy. "Lượng thẻ bán trong thời gian gần đây tăng gấp đôi so với hồi đầu năm. Khách hàng tiêu thụ sản phẩm này mạnh nhất là các công ty du lịch, xuất nhập khẩu, công ty nước ngoài, khách sạn hoặc gia đình có con em đi du học", anh K. nói.

Ngay bản thân thị trường này cũng có sự cạnh tranh quyết liệt. Hằng ngày, đội ngũ bán hàng đến các công ty để tiếp thị, đăng quảng cáo trên Internet hoặc gửi e-mail mời chào điện thoại chuyên dụng và thẻ Internet "chui" với mức giá rất hấp dẫn.

Anh Long, một người dùng Internet, cho TS biết: "Có lần tôi gọi đến một số điện thoại di động gửi e-mail quảng cáo về sản phẩm này, người bán hàng cho biết nếu mua với số tiền khoảng 3 triệu đồng sẽ được tặng thêm 2 thẻ trị giá 300.000 đồng/thẻ, mua một điện thoại Internet tặng 333 phút gọi đi quốc tế. Ngoài ra, họ cũng nói rằng nếu mua thẻ với giá 150.000 đồng, tôi có thể bán lại với giá từ 170.000 đến 200.000 đồng".

Chị D., một phụ huynh có con gái học ở nước ngoài, phàn nàn: "Đến giờ tôi vẫn phải dùng hàng lậu vì chờ mãi mà chưa thấy sản phẩm của doanh nghiệp trong nước đâu cả. Tuy thẻ ngoài luồng giá rẻ hơn nhưng khi gọi đi nước ngoài hay bị méo tiếng và đứt đoạn. Đặc biệt là nếu chuông điện thoại đổ khoảng 5 hồi trở lên mà con gái tôi bên Mỹ không nhấc máy thì cũng bị tính tiền ngay".

Việc kinh doanh phi pháp trên đã gây ảnh hưởng nặng nề đến các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và khiến Nhà nước thất thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Giám đốc của một ISP nhận xét: "Việc công khai bán thẻ lậu không những làm rối loạn tình hình sản xuất, kinh doanh sản phẩm tin học tại thị trường Việt Nam, mà còn gây ra những thiệt hại lớn cho người tiêu dùng do phải sử dụng mặt hàng kém chất lượng".

Mặc dù đã được đoàn kiểm tra liên ngành lần lượt đến thẩm định, đến nay cả SPT, FPT, VDC và EIS đều phải "ngóng" kết luận cuối cùng của đoàn kiểm tra trước khi chính thức tung thẻ Internet Phone ra thị trường. Theo một quan chức của Bộ Bưu chính Viễn thông, do còn phải đợi đầy đủ chữ ký của các thành viên trong đoàn kiểm tra nên sớm nhất là trong tuần này mới cấp công văn cùng lúc cho 4 ISP trên triển khai dịch vụ. Như vậy, những khách hàng muốn sử dụng sản phẩm chính thống lại phải tiếp tục chờ.

Minh Nghĩa - Thanh Tú


Theo dòng sự kiện:

Các ISP ráo riết chuẩn bị tung ra dịch vụ Internet Phone (14/08/2003)

Vì sao FPT ngừng phát hành thẻ Internet Phone? (13/08/2003)

Internet Phone hấp dẫn người dùng (09/08/2003)

Internet Phone là gì? (08/08/2003)

Lần đầu tiên VN phát hành thẻ Internet Phone (07/08/2003)

Xem tiếp»


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0