Việt Báo Việt Nam PDA


Thị trường mã nguồn mở VN đang sôi động hơn

Thứ bảy, 26 Tháng mười 2002, 08:53 GMT+7Click vào ảnh.

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Bùi Mạnh Hải phát biểu tại buổi lễ ra mắt sản phẩm CMS. (Ảnh: Xuân Thu).

Hôm qua, tại Hà Nội, Công ty CMS chính thức đưa hệ điều hành tiếng Việt có bản quyền của CMC vào máy tính thương hiệu VN - CMS Powercom. Cùng thời điểm, Công ty cổ phần Việt Khang cũng chuẩn bị chiến lược giới thiệu hệ điều hành mã nguồn mở với những đặc thù riêng.

Theo Công ty CMC, phần mềm cài trên máy tính CMS Powercom là hệ điều hành dựa trên nền tảng mã nguồn mở Linux, được Việt hoá từ bản RedHat 7.1. Theo đó, người dùng có thể sử dụng các chương trình văn phòng hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Trả lời phỏng vấn VnExpress, ông Nguyễn Phước Hải, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ máy tính Thế Trung (CMS), cho biết: “Hiện nay, hệ điều hành phổ cập ở VN chủ yếu là Windows với phiên bản tiếng Anh, trong khi đó, nhiều đối tượng chỉ dùng ngôn ngữ tiếng Việt nên việc sử dụng máy tính còn hạn chế. Với sản phẩm mới này, chúng tôi hy vọng sẽ tạo điều kiện cho đông đảo người Việt sử dụng và tiếp cận những công nghệ tiên tiến, đồng thời giúp VN đẩy nhanh tiến trình phổ cập CNTT”.

Theo CMS, qua nhiều thử nghiệm, phiên bản Việt hoá RedHat 7.1 của CMC tương thích với những máy tính hiện hành. Trước mắt, hãng sẽ cài đặt phần mềm này trên CMS Powercom - loại máy văn phòng có giá dao động từ hơn 300 USD đến 1.000 USD, tuỳ thuộc cấu hình. Trong thời gian tới, công ty sẽ triển khai trên các dòng máy tính như Olympia, X-Media, Sputnik. Người dùng có thể tải miễn phí tại địa chỉ: http://www.linux.cmc.com.vn/ hoặc mua 2 CD-ROM, mỗi đĩa giá 30.000 đồng.

Ông Đặng Minh Tuấn, tư vấn kỹ thuật của Việt Khang, cũng cho VnE biết, vào tháng 11 tới sẽ ra mắt người dùng hệ điều hành Linux mới được Việt hoá hoàn toàn, mang tên Vietkey Linux.

Khác với CMC, theo ông Tuấn, Việt Khang làm chủ công nghệ và bản quyền sản phẩm của mình mà không phải lệ thuộc vào những công ty phần mềm hàng đầu như RedHat, Sun... Vietkey Linux tuân thủ tiêu chuẩn TCVN 6909-Unicode và có nhiều thành phần tương đương Redhat 8.0 và Redhat 7.3. Ngoài ra, sản phẩm này còn hỗ trợ và hướng dẫn sử dụng trực tuyến (Help Online) cho các ứng dụng chủ chốt (soạn thảo, bảng tính, duyệt web, thư tín...). Tất cả các thành phần cần thiết cho các ứng dụng văn phòng: office (soạn thảo, bảng tính, trình chiếu), duyệt web, e-mail, multimedia, games... đều được gói gọn trong 1 đĩa CD.

VN với 1 triệu máy tính hiện có, nếu thực hiện đúng luật bản quyền như Hiệp định thương mại Việt - Mỹ (mỗi máy sẽ phải mua 1 bảnWindows,Office XPvới giá khoảng 250 USD), sẽ phải chi tới 250 triệu USD. Ngoài ra chưa kể phải thường xuyên nâng cấp.

“Chúng ta không thể cứ mãi sao chép phần mềm bất hợp pháp, và việc bỏ ra một khoản phí khá lớn để trang bị những chương trình cần thiết là hết sức khó khăn. Bởi vậy, việc ra đời một hệ điều hành tiếng Việt có bản quyền có ý nghĩa quan trọng trong việc ứng dụng và phát triển CNTT, đặc biệt khi Hiệp định thương mại Việt Mỹ được thi hành”, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Bùi Mạnh Hải phát biểu tại buổi lễ ra mắt sản phẩm CMS. Tuy nhiên, hiện nay, việc nghiên cứu phần mềm mã nguồn mở cho VN chủ yếu mới chỉ dừng ở việc bản địa hoá, hay chỉ phát triển được những sản phẩm văn phòng, còn nhiều sản phẩm chưa được triển khai và vẫn phải lệ thuộc những hãng phần mềm mã nguồn mở lớn trên thế giới.

Theo các chuyên gia, muốn tập hợp sức lực, trí tuệ của cộng đồng trong việc phát triển Linux ở VN và để vượt ra khỏi sự khống chế của một nhà sản xuất duy nhất, Nhà nước cần phải có những chính sách và chiến lược tổng thể về việc vận dụng Linux trên toàn quốc.

Sắp tới (ngày 18 và 19/12), tại Hà Nội, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số ban ngành khác sẽ phối hợp tổ chức hội thảo "Phần mềm nguồn mở VN lần thứ II".

Minh NghĩaViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0