Việt Báo Việt Nam PDA


Tìm kiếm web 3D vẫn chỉ là thai nghén

Thứ ba, 05 Tháng sáu 2007, 13:13 GMT+7
Tim kiem web 3D van chi la thai nghen

Khi Microsoft bắt đầu dự án Windows Vista, hãng đã muốn đem đến cho người dùng những trải nghiệm thực sự qua giao diện người dùng 3D. Nếu như nỗ lực đó thành công, ngày nay bạn đã có thể "dạo chơi" trên chiếc máy tính của mình giống như đang bay trong một thế giới 3D vậy.Nhưng khi Vista được phát hành hồi đầu năm nay, hầu hết các phiên bản của hệ điều hành này đều là giao diện người dùng 2D "cũ kỹ". Đó là một sự thất vọng lớn và gã khổng lồ Microsoft cũng buộc phải hạ bớt mục tiêu ban đầu của mình.

Tuy nhiên, SpaceTime3D được hy vọng là sẽ đem đến những gì mà Microsoft đã không thể làm được. Hơn 8 năm phát triển, ngày hôm qua, SpaceTime3D mới ra mắt được phiên bản thử nghiệm miễn phí. Với SpaceTime3D, người dùng có thể thực hiện các tìm kiếm Internet và xem kết quả trong không gian 3 chiều. Tính năng này giống như Flip3D - tính năng tương tự như Alt+Tab cũ nhưng tiện hơn vì có thể nhìn được nội dung cửa sổ - trong Windows Vista, nhưng Flip3D hạn chế hơn rất nhiều.

SpaceTime3D mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng cũng có những đặc điểm khá hứa hẹn.

Sau khi download và cài đặt SpaceTime3D, người dùng có thể nhìn thấy một bầu trời trong xanh ở ngay phía trước mặt. Trên menu ở trên cùng, người dùng sẽ thấy có một số hộp. Một trong những số đó là hộp địa chỉ web. Một hộp khác có tab cho phép người dùng thực hiện tìm kiếm thông qua eBay, Yahoo, Google và trang web chia sẻ hình ảnh Flickr. Hộp cuối cùng là nơi để người dùng gõ từ khoá tìm kiếm.

Tim kiem web 3D van chi la thai nghen

Tim kiem web 3D van chi la thai nghen

Một ví dụ về tìm kiếm với SpaceTime3D

Mỗi lần, SpaceTime3D sẽ hiển thị 10 kết quả tìm kiếm, giống như trên trang kết quả của Google. Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm đầu tiên sẽ hiển thị như một cửa sổ lớn nhất trên màn hình, những kết quả tiếp theo xuất hiện với cửa sổ nhỏ hơn trong một không gian 3D. Người dùng có thể kích đúp chuột vào một trang kết quả để mở nó như trong chế độ hiển thị 2 chiều truyền thống.

Người dùng cũng có thể sử dụng phím cuộn của chuột để tăng số lượng kết quả tìm kiếm trên nền. Mặc dù phải mất vài giây để load kết quả nhưng người dùng có thể xem toàn bộ trang web với tốc độ khá nhanh. Người dùng có thể cuộn qua rất nhiều trang, tuy nhiên, người dùng cần phải có lòng kiên nhẫn để chờ cho các trang được tải hết. Đây là phần tệ nhất của phần mềm vào thời điểm này. Có thể người dùng sẽ cần phải mất hơn 30 giây để tải hết các trang rồi mới có thể thực hiện lần cuộn tiếp theo. Điều này có thể sẽ khiến người dùng không thể chấp nhận được nếu đem so sánh với kết quả gần như tức thời ở trong môi trường 2D.

Tuy nhiên, một cái nhìn trực quan vào trang kết quả sẽ cho người dùng biết đó có phải là cái họ cần hay không. Một tính năng nổi bật khác là khả năng sắp xếp history tìm kiếm. Một mũi tên ở phía dưới màn hình cho phép người dùng có thể xem tất cả những tìm kiếm mà họ đã thực hiện trước đó.

Phần mềm này không đòi hỏi phải có một chiếc máy cấu hình mạnh. Tất cả những gì người dùng cần là một card đồ hoạ 3D với 128 megabyte bộ nhớ và 512 megabyte bộ nhớ của hệ thống. Nó có thể chạy trên Windows XP hoặc Windows Vista có kết nối băng thông rộng. Phiên bản dành cho máy Mac sẽ ra mắt trong năm tới.

Một tính năng tương như trong phiên bản demo nền Linux của Sun Microsystems có tên gọi Looking Glass. Với tính năng này, người dùng có thể quay mặt sau của trang web trong không gian 3D và gõ lời bình luận vào đó. Người dùng cũng có thể làm như thế này với SpaceTime3D.

Mặc dù đã có một số hãng tiên phong trong công nghệ này nhưng thất bại không cùng nghĩa với thất bại. Meng Chee - Phó chủ tịch của một công ty công nghệ thiết kế - cho rằng giao diện người dùng 3D đơn giản chỉ cần hoàn cảnh thích hợp và các ứng dụng thích hợp để thành công. Meng Chee tin chắc rằng công nghệ này sẽ có sự trở lại.

Cho tới thời điểm này, có lẽ người dùng cũng không nên quá hào hứng với dạng công nghệ này mà chỉ nên nghĩ rằng nó là một sản phẩm của tương lai mà thôi.Bảo Nhi ( - Biên dịch)


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0