Việt Báo Việt Nam PDA


Tuyến cáp nước ngoài qua lãnh hải VN cũng bị xâm phạm

Thứ sáu, 01 Tháng sáu 2007, 10:17 GMT+7Thuyền ngư dân khai thác cáp trên biển. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Thuyền "khai thác" cáp trên biển. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Theo báo cáo của VNPT trình Chính phủ, 32 km cáp thuộc tuyến ACPN, do SingTel (Singapore) quản lý, đã bị cắt mất. Phía đối tác nghi ngờ tàu đánh cá của VN thực hiện việc này.

Hiện tại, có nhiều hệ thống cáp quang biển quốc tế khác đi qua lãnh hải Việt Nam như: APCN, C2C, FLAG… Theo Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông (BCVT) Lê Nam Thắng, khi đã cấp giấy phép cho các tuyến cáp nước ngoài đi qua địa phận biển trong nước, VN cũng phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho các tuyến này.


Số cáp quang bị lấy cắp sẽ được thu hồi

Cáp "xịn" mất vì ngư dân được phép lấy cáp cũ

Một nửa sức mạnh kết nối Internet của VN đã "chết"

60 tấn cáp ngầm dưới biển bị đánh cắp

Cáp quang biển bị cắt trộm ồ ạt

Ngày 31/5, Thủ tướng có công điện hỏa tốc gửi các Bộ Tài nguyên và Môi trường, BCVT, Quốc phòng, Công an, VHTT và UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo xử lý nghiêm các vụ việc cắt cáp quang biển vì đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ an ninh quốc phòng và uy tín của VN đối với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Các Bộ và các địa phương triển khai công việc phòng chống xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển và đảm bảo thông tin liên lạc.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra tàu, thuyền trên vùng biển Việt Nam có tuyến cáp quang và các trạm cập bờ. Bộ Công an chỉ đạo điều tra, xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đối tượng xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển.

Bộ BCVT nhanh chóng sửa chữa các tuyến cáp, khôi phục thông tin liên lạc trong thời gian ngắn nhất.

Đối với UBND các tỉnh, thành ven biển, trong khi chờ đợi Thủ tướng ban hành các quy định về quản lý việc khai thác, thu mua, buôn bán các loại phế liệu trên biển, nghiêm cấm mọi hình thức khai thác cáp viễn thông ngầm trên biển. Các UBND phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân về tầm quan trọng của cáp viễn thông ngầm trên biển và ý thức pháp luật về bảo vệ an ninh thông tin quốc gia, tố giác những kẻ vi phạm.

Nguyễn HằngViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0