Việt Báo Việt Nam PDA


UWB cạnh tranh cùng Bluetooth

Thứ sáu, 31 Tháng mười 2003, 08:15 GMT+7


Tranh luận giữa các đại gia viễn thông đang nóng trở lại xung quanh việc đề xuất của ai sẽ trở thành chuẩn không dây tốc độ cao tầm ngắn chính thức. Hai đối thủ lớn cùng phe trong cuộc đua này là Motorola và XtremeSpectrum tuyên bố sẽ cung cấp công nghệ của họ miễn phí cho các công ty khác.

Hai hãng nói trên cùng ủng hộ một công nghệ không dây mới có tên ‘Siêu băng rộng’ (ultrawideband - UWB), có khả năng tạo đường kết nối 100 Mbps giữa các thiết bị. Tốc độ này nhanh hơn rất nhiều so với đối thủ Bluetooth , công nghệ hiện được sử dụng trên nhiều thiết bị cùng loại như ĐTDĐ và máy tính xách tay. Những đối tượng này cũng là mục tiêu hướng tới của UWB.

Phí bản quyền là một trong hai phương thức mà các công ty sử dụng để kiếm tiền từ tài sản trí tuệ của mình. Tiền được thu từ các nhà sản xuất thiết bị dựa trên số lượng sản phẩm hoàn thiện hoặc đã bán ra có sử dụng công nghệ của họ. Cách thứ hai là tính phí thông qua việc cấp giấy phép (lincense) sử dụng công nghệ ngay từ đầu.

Martin Rofheart, Giám đốc điều hành XtremeSpectrum, phát biểu: “Rõ ràng là để một chuẩn được công nhận thì nhất định không được áp đặt bất cứ hình thức thu phí nào. Chúng tôi quyết định sẽ để các doanh nghiệp khác sử dụng công nghệ này miễn phí. Đó cũng chính là một biện pháp thúc đẩy sự chấp nhận của người sử dụng băng rộng”.

Ở phe đối lập, hãng công nghệ nổi tiếng Texas Instruments cùng với người khổng lồ Intel lại ủng hộ một chuẩn khác trên tinh thần có thu phí bản quyền. Tuy nhiên, nhóm này vẫn đang chờ đợi sự ủng hộ của những tên tuổi lớn, nhất là Micorosft, trước khi đưa ra tuyên bố cuối cùng.

Theo hãng khảo sát Allied Business Intelligence, ưu thế của chuẩn UWB là sử dụng nền 802.15.3a, mà các nhà nghiên cứu dự báo có thể đem lại 1,39 tỷ USD doanh thu vào năm 2007. Tuy nhiên, hiện thời chuẩn mà Texas Instruments và Intel theo đuổi lại tỏ ra được ưa thích hơn sau khi giành đa số ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu gần đây tại một hội nghị của Tổ chức các kỹ sư điện và điện tử ( IEEE ). Mặc dù vậy, số phiếu này vẫn chưa đạt mức để được chấp thuận là 75%.

Phan Khương (theo ZDNet)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0