Việt Báo Việt Nam PDA


Vì sao FPT ngừng phát hành thẻ Internet Phone?

Thứ tư, 13 Tháng tám 2003, 12:00 GMT+7


Vi sao FPT ngung phat hanh the Internet PhoneSau 5 ngày tung ra dịch vụ gọi điện thoại đi quốc tế dành cho người dùng máy tính ( Internet Phone ), hôm qua, Công ty truyền thông FPT phải dừng việc bán Internet Phone card. Nguyên nhân là chưa có thủ tục kết luận thẩm định của đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Bưu chính Viễn thông chủ trì.

Giải thích sự việc trên, bà Chu Thanh Hà, Phó tổng giám đốc Công ty Truyền thông FPT, cho biết: “Trên thực tế, chúng tôi đã được Bộ Bưu chính Viễn thông (BCVT) cấp giấy phép số 123/2003/GP-BBCVT ngày 3/7/2003 cho phép cung cấp dịch vụ Internet Phone. Vấn đề chỉ còn là thủ tục: chờ đoàn kiểm tra liên ngành của 4 bộ (Bưu chính Viễn thông, Văn hoá - Thông tin, Công an và Khoa học Công nghệ) kiểm định lại về công nghệ, kỹ thuật và mức cước của dịch vụ". Nhưng trước thời điểm FPT triển khai dịch vụ này, ngày 6/8, Bộ Công an đã kiểm tra và chỉ đạo về mặt bảo đảm an ninh thông tin khi cung cấp dịch vụ Internet Phone. “Đoàn kiểm tra đánh giá cao giải pháp kỹ thuật của công ty, đáp ứng các yêu cầu về nghiệp vụ an ninh thông tin. Vì vậy, chúng tôi quyết định cung cấp dịch vụ và đã gửi văn bản tới Bộ BCVT về vấn đề này”, bà Hà nói.

Tuy nhiên, ngày 11/8, Bộ BCVT đã có công văn số 1372/BBCVT-VT yêu cầu FPT dừng phát hành thẻ điện thoại Internet do chưa có kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành. Từ hôm qua, FPT cũng như các tổng đại lý đã dừng bán thẻ cho khách hàng. Đối với những thẻ đã phát hành, FPT cam kết sẽ gia hạn sử dụng thêm 30 ngày để tránh gây thiệt hại cho khách hàng khi dịch vụ được hoạt động trở lại.

Đến nay, FPT là đơn vị duy nhất đã triển khai dịch vụ Internet Phone, cho dù EIS là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam nộp đơn đề nghị được cung cấp dịch vụ điện thoại Internet, VDC là công ty đầu tiên làm lễ khai trương Internet Phone tuy chưa cung cấp dịch vụ và cũng chưa có kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành. Đã thành một thông lệ: chỉ khi nào VDC tung dịch vụ ra thị trường khoảng 1-2 tuần thì các doanh nghiệp khác mới được xem xét tới, khiến họ luôn bị đặt vào vị trí của kẻ đến sau. Hành động vừa qua của FPT khác nào một cú phóng xe vượt ẩu.

Dịch vụ Internet Phone của FPT được người tiêu dùng nhanh chóng chấp nhận ngay vì dễ sử dụng, chất lượng thoại cao, giá cước hợp lý và được hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ. Cho đến trước khi dừng dịch vụ, FPT đã đưa ra thị trường 26.000 thẻ, đã có 17.000 thẻ được đưa vào sử dụng với sản lượng 200.000 phút/ngày. Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã có 8 tổng đại lý và đại lý cấp 1 cùng gần 1.000 đại lý bán lẻ.

Tuy vậy, tại Việt Nam, vấn nạn thẻ Internet Phone lậu vẫn rất nhức nhối. Một cán bộ kinh doanh của FPT cho biết, ngay khi ồ ạt tung ra thẻ FPT Phone, FPT cũng chỉ chiếm chưa tới 10% thị phần. 90% còn lại là thị trường "xanh" chủ yếu do các cá nhân, sinh viên bán lậu thẻ của các hãng nước ngoài như Dialpad, Go2Call, NetTelephone, MediaRing, eVoiz, DeltaThree, ... và hiển nhiên là nhà nước thất thu thuế ở đây. Thông thường người tiêu dùng phải trả 13-15 USD cho thẻ mệnh giá 10 USD được in một cách giản đơn bằng máy in hoặc viết tay, không bảo hành và tất nhiên cũng không có ai chịu trách nhiệm về chất lượng dịch vụ.

Hôm qua, FPT gửi văn bản tới Bộ BCVT báo cáo về thực tế phát hành thẻ và triển khai cung cấp dịch vụ điện thoại Internet, đồng thời đề nghị Bộ sớm thành lập đoàn kiểm tra để thẩm định và cho phép công ty chính thức cung cấp dịch vụ này. Ông Nguyễn Thanh Hải, Chánh thanh tra Bộ BCVT, cho TS biết Bộ ghi nhận sự chấp hành của FPT. Sau khi kiểm tra, tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm cụ thể mà Bộ sẽ đưa ra các hình thức xử lý: nếu nhẹ thì xử lý hành chính và phạt tiền (mức phạt cao nhất là 70 triệu đồng), nếu vi phạm nghiêm trọng sẽ tạm ngừng việc cho phép cung cấp dịch vụ trong một thời gian. Dự kiến tuần tới, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ đến làm việc và có kết luận chính thức.

“Chúng tôi hy vọng được nhanh chóng hoạt động trở lại. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi lo ngại nhất hiện nay chính là quyền lợi và niềm tin của khách hàng", bà Hà nói. FPT cũng đã đăng lời xin lỗi khách hàng đang sử dụng dịch vụ này trên trang http://phone.fpt.vn .

V.T.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0