Việt Báo Việt Nam PDA


Nghiên cứu: Mỗi nhân viên văn phòng cần bao nhiêu m2

Thứ sáu, 19 Tháng tư 2019, 18:02 GMT+7

Nghien cuu: Moi nhan vien van phong can bao nhieu m2

Nếu bạn đang cần ước tính không gian văn phòng sao cho phù hợp nhất với một số lượng nhân viên nào đó, bạn có thể tham khảo những thông tin về tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/người) trong bài viết này.

Diện tích tối thiếu cho góc làm việc của mỗi nhân viên văn phòng

Theo báo cáo của Cục Sức khỏe, An toàn và Phúc lợi Hoa Kỳ, trong vài năm qua, diện tích khu vực làm việc trung bình của nhân viên văn phòng ở nước này đã bị giảm từ 17,6m2 xuống còn 11,2m2. Trong đó góc làm việc của mỗi người vào khoảng 4,6 – 5,6m2, còn lại thuộc về không gian sử dụng chung. 

Trong khi đó, cũng theo Quy định tại nơi làm việc của Cục Sức khỏe, An toàn và Phúc lợi năm 1992, chủ doanh nghiệp có trách nhiệm cung cấp không gian làm việc tối thiểu 3,7m2, không tính không gian cho những mục đích chung. 

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp thường áp dụng mức trung bình khoảng 5 – 6m2 cho mỗi người. Tuy nhiên cũng có những văn phòng tính ra chỉ khoảng 3m2/người. Chẳng hạn phòng làm việc cho 10 nhân viên cũng chỉ rộng tầm 30m2, thậm chí nhỏ hơn. 

Lý giải điều này, các chuyên gia nội thất cho rằng đối với người phương Tây, “không gian cá nhân” là một yếu tố quan trọng. Ngược lại, đối với người lao động từ các nền văn hoá phương Đông, điều này ít quan trọng hơn. Bên cạnh đó, chi phí thuê mặt bằng và những quy định pháp luật không rõ ràng cũng là nguyên nhân khiến góc làm việc cá nhân của người châu Á thường nhỏ hẹp hơn so với những nước tiên tiến trên thế giới.

Nghien cuu: Moi nhan vien van phong can bao nhieu m2

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng phổ biến cho từng loại công việc

Trên thực tế, không có một con số chuẩn xác nào về tiêu chuẩn diện tích văn phòng cho tất cả các cơ quan, doanh nghiệp bởi tùy vị trí, tính chất công việc, mục đích và chức năng, điều kiện tài chính… mà bố trí không gian làm việc khác nhau.

- Đối với nhân viên làm việc cố định: Khoảng 4 – 4,5m2/người

Đây là những bộ phận mà thời gian ngồi tại bàn làm việc của họ chiếm trên 60% tổng thời gian trong ngày. Có thể kể đến như nhân viên giao dịch tại ngân hàng, nhân viên kinh doanh trực tuyến, nhân viên trực tổng đài, kế toán…. Tiêu chuẩn diện tích thông thường dành cho họ là 4 – 4,5m2/người và thường sử dụng thêm vách ngăn văn phòng để phân chia không gian.

Con số này sẽ cần nhiều hơn nếu bạn muốn tạo không gian làm việc thực sự thoải mái và mang tính sáng tạo cao cho những bộ phận như phòng marketing, phòng ý tưởng, phóng viên….

- Đối với những vị trí linh hoạt: Khoảng 3 – 3,5m2/người

Là những người có khoảng 40% tổng thời gian trong ngày làm việc tại văn phòng (được gọi là “Flexible Worker”). Chẳng hạn với những ngành ngề như phiên dịch viên, cộng tác viên cho các báo…  Diện tích văn phòng cho họ khoảng từ 3 – 3,5 m²/người.

- Đối với nhân viên không cần chỗ ngồi cố định: Khoảng 1,5m2/người’

Bản chất công việc của nhân viên dạng này không đòi hỏi họ phải có một chỗ ngồi làm việc chuyên dụng trong văn phòng. Họ thường làm việc bên ngoài, và sẽ chỉ có mặt tại văn phòng trong một khoảng thời gian ngắn để gặp gỡ đồng nghiệp hoặc để thảo luận các dự án. Ví dụ: các chuyên gia dịch vụ khách hàng, chuyên gia tư vấn, bán bảo hiểm, nhân viên giao hàng… Diện tích văn phòng cho họ chỉ cần khoảng 1,5 m²/người.

Nghien cuu: Moi nhan vien van phong can bao nhieu m2

Những số liệu trên đây là tiêu chuẩn diện tích trung bình cho góc làm việc của mỗi nhân viên chứ không phải diện tích trung bình của cả phòng làm việc trên đầu người. Khi tính tới phương án thuê mặt bằng hay bố trí nội thất, bạn còn cần dự trù các không gian sử dụng chung như lối đi lại, diện tích đặt tủ hồ sơ, tủ đựng đồ cá nhân, bố trí thêm cây xanh, máy chiếu… và thậm chí cả bàn họp ngay trong phòng làm việc.

Vậy làm thế nào để tạo ra không gian làm việc thoải mái cho mỗi người khi diện tích văn phòng nhỏ hẹp?

Chủ doanh nghiệp nào cũng muốn có phòng làm việc rộng rãi cho nhân viên, tuy nhiên đối với một số doanh nghiệp, điều này là không khả thi khi phải tính tới chi phí thuê mặt bằng, thiết kế…  

Để có thể tạo ra không gian làm việc thoải mái cho mỗi người khi diện tích văn phòng nhỏ hẹp, bạn có thể tham khảo một vài tips nhỏ dưới đây từ hai chuyên gia Mark và Devon đến từ Công ty Thiết kế nội thất King Sturge – Hoa Kỳ:

Đồ nội thất kích thước phù hợp

Những đồ nội thất cơ bản không thể thiếu trong công ty đó là bàn làm việc, bàn ghế phòng họp, tủ tài liệu,… Với phòng làm việc diện tích nhỏ, đương nhiên bạn không nên kê những bộ bàn ghế quá lớn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến các yếu tố khác như trần, tường, sàn, rèm cửa sổ khi thiết kế văn phòng nhỏ.

Sắp xếp bàn làm việc theo nhóm 2 – 4

Nếu bạn muốn tạo nên không gian thoải mái, lý tưởng để mọi người tập trung vào công việc được giao thì tốt hơn hết hãy xếp đặt bàn làm việc theo nhóm 2 – 4 người. Với cách bố trí như vậy, nhân viên vừa có thể hỗ trợ nhau trong công việc, lại xóa tan cảm giác chật chội, khó chịu khi ở trong văn phòng nhỏ.

Nếu như “sếp” không có phòng riêng mà ngồi cùng nhân viên trên một mặt bằng, thì bàn lãnh đạo nên được thiết kế tựa tường và ở cuối của văn phòng để dễ quản lý.

Nghien cuu: Moi nhan vien van phong can bao nhieu m2

Sử dụng ghế xoay lưới

Những chiếc ghế xoay lưới sẽ giúp tạo ra cảm giác thoải mái cho người ngồi ngay cả khi phòng làm việc không hề rộng rãi. Ghế xoay lưới có ưu điểm là thông thoáng, lau chùi đơn giản, điều chỉnh dễ dàng mà giá bán cũng không đắt hơn so với loại ghế văn phòng khác.

Với phòng làm việc nhỏ, nên hạn chế chọn ghế đệm nỉ vì chúng rất khó vệ sinh, dễ tích tụ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe nhất là trong mùa hè oi bức.

Lắp đặt thêm các giá treo tường

Một giải pháp hữu hiệu nữa cho văn phòng nhỏ là bố trí giá tài liệu treo tường để cất trữ tài liệu, sách báo, giấy tờ, dụng cụ làm việc… Nó không chiếm quá nhiều diện tích văn phòng, lại lắp đặt nhanh chóng, sử dụng tiện lợi. Các loại giá tài liệu phổ biến trên thị trường hiện nay thường được làm từ gỗ hoặc kim loại.

Dùng sơn tường màu sáng

Cho dù bạn là người yêu thích gam màu tối cá tính thì cũng không nên chọn nó làm màu sắc chủ đạo cho phòng làm việc vì nó tạo sự u ám.

Hãy sử dụng những tông màu sáng như màu trắng, màu be, xanh nhạt, xanh lá… vì chúng sẽ mang đến cảm giác thoáng đãng, rộng rãi hơn cho văn phòng.

Lời khuyên từ Nội thất Đức Khang: Hãy liên hệ với một đơn vị thiết kế nội thất văn phòng để có thêm thông tin về ý tưởng không gian văn phòng hữu ích nhất cho số lượng nhân viên và tính chất công việc của doanh nghiệp bạn. Đôi khi việc bạn tự mua sắm đồ nội thất còn tốn kém hơn thuê trọn gói, và điều đó cũng mang tới nhiều rủi ro hơn như sự thiếu đồng bộ của tổng thể, mua những đồ dùng không thực sự cần thiết, hiệu quả thẩm mỹ thấp… 


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0