Việt Báo Việt Nam PDA


TPHCM: Cuối năm lại “khát” lao động

Thứ hai, 06 Tháng mười hai 2010, 09:52 GMT+7

Đến hẹn lại lên, cuối năm các khu công nghiệp - khu chế xuất ở TPHCM lại rơi vào tình trạng thiếu lao động khiến nhiều doanh nghiệp lao đao.

Cần tuyển hàng chục nghìn nhân công

Tại Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, ngày 5/12, nhiều doanh nghiệp cho biết, cả tháng nay, họ treo biển tuyển lao động phổ thông với mức lương từ 1,8 - 2,5 triệu đồng/tháng nhưng vẫn chưa tuyển đủ người.   TPHCM Cuoi nam lai khat lao dong Trung tâm tuyển dụng lao động bói không ra người đến dự tuyển.

Tại Công ty May TVM ở đường số 10 khu chế xuất này đang tuyển 500 lao động với mức lương 2 triệu đồng/tháng, yêu cầu về trình độ chỉ từ lớp 9 trở lên nhưng một tháng nay Công ty chỉ tuyển được 100 người. Theo công ty này, cuối năm lượng hàng phải sản xuất lớn nhưng lao động thiếu khiến nhiều hợp đồng xuất khẩu chững lại.

Tình trạng này cũng diễn ra tại khu công nghiệp Tân Bình khi trung tâm giới thiệu việc làm tại đây đang cần đến hơn 6.000 lao động cho 15 ngành nghề nhưng vẫn bói không ra.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Ban Quản lý các khu công nghiệp – khu chế xuất TPHCM, đến thời điểm này các ngành sản xuất bao bì, thực phẩm, may công nghiệp, điện tử và cơ khí cần số lượng lao động nhiều nhất, nhưng không thể đáp ứng được.

“Số lượng các đơn hàng tăng cao vào cuối năm khiến các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại TPHCM cần tuyển dụng khoảng 23.000 lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất”, ông Tùng nói. Theo ông Tùng, trong năm 2010, họ cần khoảng 50 nghìn lao động nhưng đến nay mới đáp ứng được một nửa.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp- khu chế xuất TPHCM, Thành phố đang triển khai xây dựng thêm 7 khu công nghiệp và mở rộng các khu hiện hữu nên nhu cầu lao động tăng lên.

Ngoài ra, 3 khu chế xuất và 10 khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM có khoảng 1.200 dự án hoạt động, thu hút khoảng 252.000 lao động, khiến lao động dịp cuối năm đã thiếu nay còn thiếu hơn. “Nguyên nhân khát lao động còn do lượng hàng cuối năm tăng lên, lao động đổ về các tỉnh thành khác…nên thiếu lao động là điều dễ hiểu”, ông Tùng nói.

Mặc dù tại các khu công nghiệp khu chế xuất thiếu khoảng 23.000 lao động cuối năm nhưng theo Trung tâm giới thiệu việc làm, nơi đây cũng chỉ cung cấp cho các doanh nghiệp khoảng 5.000 lao động từ đây đến cuối năm, số còn lại doanh nghiệp tự bơi.

Cử người đi săn lao động

Không tìm được 1.000 lao động như dự kiến, mới đây, các công ty may và điện tử trong Khu Chế xuất Tân Thuận như Copal, Mabuc…tăng lương từ 2 triệu đồng lên 2,5 triệu đồng/người/tháng nhưng vẫn không tìm được người. Các công ty khác như Tae Kwang hay Kenda… viết trên bảng thông báo tuyển dụng chỉ cần lao động trình độ văn hóa 9/12, nhưng không kiếm đủ số lượng, cho dù mức lương tăng lên.


Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán, TPHCM cần khoảng 50.000 lao động làm việc ổn định và làm theo thời vụ. Trong đó, lao động có trình độ ĐH, CĐ trở lên chiếm khoảng 25%; trung cấp, công nhân kỹ thuật chiếm 30% và 45% lao động phổ thông.


Trong khi đó, Công ty May Việt Thanh đã hạ chuẩn tuyển dụng lao động từ trình độ văn hóa 9/12 xuống còn 6/12 nhưng vẫn rất khó khăn để tìm ra lao  động. Có công ty còn cho người về tận khu vực miền Tây, ra miền Trung tìm người để giải quyết sự thiếu hụt lao động.

Theo ông Tùng, nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất TPHCM đã chủ động tăng lương cơ bản từ 2 lên 2,5 triệu đồng/ tháng (cao hơn so với trước khoảng 300-500 nghìn đồng/tháng) để thu hút thêm lao động. Tuy nhiên, rất khó để tìm đủ số lượng. Các phiên giao dịch việc làm tại các trung tâm lao động việc làm ở TPHCM vẫn điễn ra liên tục, mỗi lần có khoảng 50-70 doanh nghiệp tham gia tìm kiếm lao động nhưng lượng người kiếm được việc vẫn còn hạn chế.

Trong lần tuyển dụng cuối tháng 11 vừa qua, doanh nghiệp cần 5 nghìn lao động gồm lao động phổ thông và lao động có kỹ thuật cao nhưng chỉ tuyển được 1.600 người. Đa số các doanh nghiệp ngành marketing và điện tử - Điện công nhiệp…cần lượng lao động rất lớn.

Theo Trung tâm Dự báo nguồn lao động TPHCM, nguyên nhân chủ yếu xảy ra tình trạng thiếu lao động hai năm nay, lượng lớn lao động là ở ĐBSCL và miền Trung (nơi cung cấp lao động cho TPHCM) đã không còn đổ về TPHCM nhiều.

Tại ĐBSCL và miền Trung nhiều khu công nghiệp mọc lên, nhu cầu sử dụng lao động khá lớn. Hơn nữa, mức lương một số ngành như dệt may, bao bì… ở TPHCM vẫn chưa cao, lao động về quê làm với mức chi phí thấp hơn.

Việt Báo (Theo Dân trí)E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0