Việt Báo Việt Nam PDA


Bán lúa non lấy tiền xây mộ

Thứ ba, 09 Tháng bảy 2002, 10:35 GMT+7


Đó là chuyện hoàn toàn có thật ở xóm 8, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, Thái Bình. Trong khi cuộc sống dân làng vẫn còn nghèo thì nhiều dòng họ đã bỏ ra 25-30 triệu đồng xây một ngôi mộ. Có gia đình vì không đủ tiền đóng góp cho dòng họ đã phải bỏ quê mà đi.

Tại xóm 8, phần kiến thiết xây dựng cho người đã khuất khang trang hơn hẳn so với nơi ở của người đang sống. Những ngôi mộ có tường bao quanh, có tam tòa lầu gác, câu đối, đại tự đắp nổi, tranh vẽ, cây cảnh... Ông Hoàng Duy Bê, một cư dân trong xóm, nói về cung cách quyên góp tiền xây mộ của dòng họ mình: "Con cháu sống nhờ phúc ấm tổ tông nên số tiền đóng góp xây dựng phải chia đều cho mỗi suất đinh. Họ Hoàng chúng tôi cứ bình quân mỗi anh phải đóng 100.000 đồng. Nhà tôi có 3 suất, xây một ngôi mộ tổ phải đóng 300.000, tương đương công sức của 2 tháng lao động cật lực trên 6 sào lúa".

Nhà ông Nguyễn Đình Lê có 5 suất đinh, khi xây mộ tổ đã phải bán tống bán tháo cả mấy sào lúa non, cả đàn gà, đàn lợn đang sức lớn mới đủ tiền đóng góp. "Lệ thì phải theo chứ chúng tôi khổ lắm. Cả đời cố nhịn ăn nhịn mặc để sắm sửa cái bàn cái ghế trong nhà cho nó đàng hoàng, nhưng chưa kịp sắm thì đã phải dốc túi ra đóng họ xây mộ. Thiếu thì vay mượn giật tạm chứ không thể khất họ được", chị Nguyễn Thị Nụ tâm sự.

Cũng vì đua nhau xây mộ cho người đã khuất nên gia đình anh Hoàng Duy Thái vì nghèo, không đủ tiền đóng họ đã phải bỏ làng đi nơi khác sinh sống.

(Theo Nông Thôn Ngày Nay)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0