Việt Báo Việt Nam PDA


Bến Tre: 10 năm ròng đi đòi lại đất của mình

Thứ năm, 16 Tháng năm 2019, 07:29 GMT+7

Trong thời gian vợ chồng ông Hùng đi làm ăn xa, gia đình hàng xóm lấn chiếm phần đất của ông bà, thậm chí còn kéo sang nhà hành hung ông bà khi các con đi xa.

Theo phản ánh của ông Lê Hào Hùng (ngụ xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre), năm 1979, gia đình ông được bố mẹ cho một miếng đất đã được khai hoang từ nhiều năm trước. Sau đó, do thấy hoàn cảnh gia đình ông Nguyễn Văn Bé (ngụ ấp 4, xã Giao Thạnh) khó khăn, đông con, gia đình ông quyết định cắt cho gia đình ông Bé khoảng 560m2 để dựng nhà sinh sống.

Tuy nhiên, trong thời gian ông cùng vợ là bà Nguyễn Thị Phượng đi làm ăn xa trong thời gian ngắn, gia đình ông Bé nhiều lần lấn chiếm phần đất còn lại. Phát hiện sự việc, ông bà nhiều lần trình báo sự việc lên chính quyền ấp và xã Giao Thạnh.

 

Ben Tre: 10 nam rong di doi lai dat cua minhCác hộ dân sống gần khu đất xác nhận khu đất này chính là của vợ chồng ông Hùng

 

Sau đó, gia đình ông Bé dọn dẹp phần hoa màu trên đất lấn chiếm để trả đất cho gia đình ông Hùng. Đến năm 2001, ông Lê Hào Hùng và bà Nguyễn Thị Phương được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 1.335m2.

Thế nhưng cũng từ đây, mọi tranh chấp bắt đầu nảy sinh khi ông Bé tái chiếm trở lại phần đất đã được cấp giấy chứng nhận của gia đình ông Hùng.

Tính từ thời điểm đó cho đến nay, ông Hùng nhiều lần đòi đất rồi nảy sinh tranh chấp với gia đình ông Bé và khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Thạnh Phú.

“Thời điểm năm 2010, gia đình ông Bé nhiều lần kéo sang nhà tôi gây sự, đánh đập bố mẹ tôi khi chúng tôi không có ở nhà. Chúng tôi đã phản ánh đến công an, nhưng công an lại cho rằng không đủ bằng chứng để xử lý. Trong khi đó chúng tôi đã cung cấp đủ lời khai, bằng chứng và cả nhân chứng cho cơ quan công an”, chị Lê Thị Nguyên Thùy - con gái ông Hùng cho biết.

 

Ben Tre: 10 nam rong di doi lai dat cua minh2 văn bản của UBND huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre)

 

Năm 2016, Tòa án nhân dân huyện Thạnh Phú đưa vụ án tranh chấp tài sản ra xét xử và tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Hùng. Theo đó, HĐXX đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình ông Hùng.

Không đồng ý với quyết định trên, ông Hùng kháng cáo. Nhận thấy vụ việc còn nhiều chi tiết phức tạp và chưa được làm rõ, Tòa án tỉnh Bến Tre trả hồ sơ đề nghị Tòa án huyện Thạnh Phú xử lại.

Theo hồ sơ vụ việc, thời điểm tháng 12/2012, tại văn bản 1127/UBND-NC của UBND huyện Thạnh Phú do ông Nguyễn Minh Cảnh - Chủ tịch UBND ký đã xác nhận, thời điểm năm 1993-1994, xã Giao Thạnh tổ chức đo đạc để lập bản đồ địa chính, ông Hùng đến kê khai phần diện tích đất của gia đình mình.

Đến năm 2001, ông Hùng đến UBND xã Giao Thạnh đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hội đồng xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xét duyệt, đồng thời công bố, niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã theo quy định.

Thời điểm công bố công khai này không hề có bất cứ tranh chấp hay kiến nghị gì từ gia đình ông Bé. Chính vì vậy, Phòng địa chính (nay là Phòng TNMT) đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hùng.

“Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Hào Hùng đảm bảo theo đúng quy định về đất đai”, văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, rất nhiều đơn làm chứng của những người đã sinh sống lâu năm tại khu vực đất tranh chấp khẳng định đó là tài sản do gia đình ông Hùng khai hoang mà có và đã nộp thuế đất đầy đủ.

Tuy nhiên, Tòa án huyện Thạnh Phú không dựa vào các chứng cứ này để làm rõ thêm thông tin, mà bác yêu cầu của ông Hùng và bà Phượng về tài sản của mình. HĐXX nhận định rằng vợ chồng ông Hùng không chứng minh được nguồn gốc đất, đồng thời khẳng định số diện tích trên đã được gia đình ông Bé sử dụng ổn định từ lâu.

Ben Tre: 10 nam rong di doi lai dat cua minhKhu đất xảy ra tranh chấp, phiên tòa sắp tới sẽ được xét xử vào ngày 20/5.

Điều kỳ lạ là ngay sau khi Tòa án tỉnh Bến Tre trả hồ sơ đề nghị xét xử lại, tại văn bản 1772/UBND-NC ngày 4/2/2017 do Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Mai Văn Hùng và văn bản 2320 UBND-NC ngày 23/10/2018 do Chủ tịch UBND Đào Công thương có cùng nội dung trái với công văn xác nhận vào năm 2012 của đơn vị này.

Theo đó, cả 2 công văn này đều cho biết do hồ sơ cấp giấy chứng nhận của gia đình ông Hùng đã thất lạc, cho nên UBND huyện không thể khẳng định quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đúng hay không.

Không hiểu bằng cách nào hồ sơ của ông Hùng bỗng nhiên bị thất lạc khi vụ việc vẫn đang được xử lý, tuy nhiên điều rõ ràng là dù cho UBND huyện khẳng định việc cấp đất cho nhà ông Hùng đúng hay sai thì kết quả phiên tòa xét xử vẫn không thay đổi.

Như vậy, rõ ràng quyết định trả hồ sơ đề nghị xem xét lại của Tòa án tỉnh Bến Tre hoàn toàn có lý khi sự việc vẫn còn nhiều chi tiết chưa rõ ràng.

Được biết, phiên tòa sắp tới sẽ được xét xử vào ngày 20/5.

XUÂN TRƯỜNG

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0