Việt Báo Việt Nam PDA


Bi hài ""xe nhồi khách""

Thứ ba, 06 Tháng hai 2007, 09:55 GMT+7


Người miền Trung truyền tai nhau về những tuyến xe nhồi khách, nhưng vẫn dễ bị kéo lên những xe khách cả ""chất lượng thấp"" lẫn ""chất lượng cao"" chật cứng, lúc chậm rì tìm khách, lúc phóng bạt mạng bù giờ.

Miền Trung: Náo loạn ""xe dù bến cóc"" giáp Tết


Bi hai xe nhoi khach

Đường và bến xe đôi khi là một!

""Cho tôi thở với!""

Mới đây, PV TS đi công tác đến các tỉnh Nam miền Trung, lựa chọn phương tiện xe khách.

Theo lời khuyên chân tình của một số bạn bè ""cứ vào bến mà mua vé, vừa đúng giá vừa có chỗ ngồi đàng hoàng"", phóng viên mua vé tại quầy vé của bến xe phía nam TP. Huế.

Quả thật, trên xe khách chất lượng cao số 75H-9599 của Cty cổ phần xe khách TT-Huế lúc đó chỉ có hơn chục khách, chỗ ngồi khá thoải mái. Xe xuất bến, “rộng rãi thế này, thì quá sướng” - phóng viên mừng thầm.

Niềm vui chẳng tày gang; xe vừa ra khỏi bến, bỗng thấy xuất hiện 5, 6 thanh niên có vẻ bụi bặm lôi xềnh xệch năm vị khách cả nam lẫn nữ đẩy lên xe. Vẫn còn thoải mái chán, xe 28 chỗ mà. Mỗi người một chỗ! Chạy khoảng 50m, xe bỗng chạy với tốc độ…5 km/h. Vài chiếc xe ôm ập đến, xe lại thêm vài khách. Anh phụ xe lôi mấy cái ghế nhựa để dọc lối đi, khách ngồi yên vị.

Cứ thế, chỉ trên đoạn đường không đầy 6km từ Huế về Phú Bài, xe đón thêm cả chục khách nữa. Lúc này thì sự lãng mạn của tôi về xe chất lượng cao coi như đi tong. Trên xe 28 chỗ ngồi có không dưới 48 hành khách. Đủ mọi kiểu ngồi, đủ mọi kiểu nhét, kiểu nhồi!


Bi hai xe nhoi khach

Chỉ cần ""tóm"" vài ""thượng đế"" nữa là ngon!

Tưởng chừng là hết. Nhưng nhà xe vẫn chưa dừng lại cái sự nhồi này. Tại một số điểm trên đường từ Huế vào Đà Nẵng, xe dừng, anh phụ xe nhảy xuống lôi lên vài bao hàng. Người và hàng được nhồi chật cứng. Cụ Lê Thế Ngoãn ngồi cạnh thỉnh thoảng rên lên: ""Chú ơi, cho ông thở với!".

Biết làm sao mà cho ông thở được, bởi phóng viên thở cũng chẳng xong. Băng ghế chỉ có bốn chỗ nhưng dân cư lại lên đến 7 người. Hết cách xoay.

Mấy nữ sinh viên đại học Bách khoa và Sư phạm Đà Nẵng đi trên mới cơ khổ. Bị ép chặt giữa mấy anh thanh niên, mặt cứ đỏ bừng. Thôi thì tạm quên lời mẹ dặn ""Nam nữ thụ thụ bất tương thân"".

Chị Lê Thị Lanh - một người thường xuyên đi lại trên tuyến đường này cho biết: ""Như thế này còn ít đó chú, giáp Tết còn khiếp hơn nhiều. Không có chỗ mà ngồi đâu chú ơi"". Anh H, một lại xe ""chất lượng cao"" tâm sự: ""Bọn tui cũng đâu có muốn thế. Nhưng chạy khoán mà anh. Lấy chuyến nhiều bù cho chuyến ít. Không làm như vậy vợ con chết đói"".

Có một điều lạ là xe chở quá người quy định như vậy, nhưng chẳng thấy công an, thanh tra giao thông hỏi thăm gì. Qua trạm cái ào!

"Trường ca" chờ bắt khách


Bi hai xe nhoi khach

Bắt khách thế này là oách nhất, oai phong nhất!

Tại bến xe trung tâm của TP. Đà Nẵng thường xuyên có nạn xe lòng vòng. Khách đến bến xe không nhận được mấy câu hỏi ""Quảng Ngãi không? Huế không? Xe chạy ngay liền à!"" mới là chuyện lạ! Ngay cổng bến xe hàng chục các ""anh cò"", ""bác cò"", và cả ""chị cò"" hoạt động rất chi là tích cực. Khách chỉ cần "mở lời"", ngay lập tức ""được"" lôi lên xe.

Tưởng rằng xe chạy ngay, nhưng còn lâu nhé! Xe vẫn nổ máy nhưng đứng yên tại chỗ. Thêm vài người khách nữa xe mới chuyển bánh. Tưởng rằng trực chỉ Quảng Ngãi, nhưng khách sẽ được nhà xe tặng một chuyến du lịch ""lòng vòng"" trên QL1A, đoạn Hoà Cầm. Công an giao thông có mặt cũng làm ngơ.

Hồ Kỳ Trọng - một người đi buôn chuyến nói: ""Xe vầy là nhanh đó anh, có xe chưa đủ khách chạy lòng vòng cả nửa tiếng đồng hồ, xe không chạy lòng vòng lấy đâu ra khách"".

Một quái chiêu của các bác tài là khi xuất bến biển báo tuyến đường là ""Quảng Ngãi"" nhưng khi vòng ngược lại đón thêm khách thì bảng này được hoá thành ""Đà Nẵng"". Một chiêu lừa Công an và thanh tra giao thông. Quá Ngã ba Huế, theo quan sát của PV TS, thường xuyên có ít nhất 5 xe khách đủ các tuyến tấp bên lề đường đón khách.


Bi hai xe nhoi khach

Lên ngay, chỉ lượn vài vòng nữa là chạy luôn!

Mà kể cũng lạ, dân mình đi đâu cũng thích tiện. Bến không vào cứ đón xe dọc đường. Bị nhà xe hành cho rồi mới kêu! Lòng vòng chán, xe trực chỉ Quảng Ngãi. Có lẽ để bù lại thời gian đã mất bác tài cắm cổ đạp ga, xe lao như tên bắn. Thỉnh thoảng có một cú thắng gấp, khách dúi dụi vào nhau, anh phụ mở cửa ""Quảng Ngãi không? Tam Kỳ hả? Lên luôn"". Xe có thêm một vị khách.

Cũng anh H. lái xe bật mí cho PV TS biết, sở dĩ các bác tài chạy nhanh như vậy mà không sợ công an vì trên đường các lái xe đều có ám hiệu cho nhau. Xua tay: Không có công an, đạp thoải mái. Chỉ tay ra sau hoặc cản tay: Công an, chậm lại!

Vụ tai nạn giao thông thảm khốc mới đây tại Lăng Cô TT-Huế, theo giới lái xe thì một nguyên nhân là xe khách vừa qua trạm kiểm soát của công an, nên đạp ga, chạy nhanh để ""bù giờ"".

Dặm đường dài trên xe khách còn nhiều chuyện nửa cười nửa mếu. Từ Quảng Ngãi ra Huế, khách hỏi đi Huế không? Đi chứ sao không, hỏi gì kỳ vậy cha! Lên lẹ đi! Ra đến bến xe Đà Nẵng, xe vào bến kết thúc cuộc hành trình.

Khách mếu! Lủi thủi kiếm xe khác về Huế. Đủ mọi chiêu để bắt khách, ép khách đi xe, miễn sao là thu được tiền! Vấn nạn xe nhồi, xe dù và xe lòng vòng vẫn còn đó, biết đến bao giờ hành khách được làm thượng đế?Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0