Việt Báo Việt Nam PDA


"Bộ Công nghiệp nếu có liên quan, xin nhận trách nhiệm"

Thứ ba, 30 Tháng mười một 2004, 14:26 GMT+7Bo Cong nghiep neu co lien quan xin nhan trach nhiem

Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải.

14h chiều nay, Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải bắt đầu phần chất vấn với báo cáo giải trình dài 23 trang. Báo cáo tập trung vào 3 vấn đề "nóng" nhất của ngành công nghiệp là tình hình điện nông thôn, dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất và các dự án đầu tư ngành giấy.

Theo ông Hải, đến tháng 9 năm nay, 100% huyện đã có điện, trong đó điện lưới quốc gia đã đưa đến 524/534 huyện. Tuy nhiên, vẫn còn 511 xã chưa có điện, trong đó 66 xã không có khả năng cấp điện từ lưới điện quốc gia. Phần lớn các xã hiện nay có giá bán điện bằng hoặc thấp hơn giá trần.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất chậm tiến độ, Bộ trưởng cho rằng, nguyên nhân chính phát sinh từ phương thức liên doanh. Theo Quyết định của Thủ tướng, vốn đầu tư của công trình được huy động từ tiền lãi của Xí nghiệp liên doanh Vietsopetro (600 triệu USD), vay nước ngoài và phát hành trái phiếu. Tổng vốn xây dựng nhà máy là 1,3 tỷ USD.

"Tỷ lệ góp vốn 50/50 đòi hỏi hai bên phải có sự thống nhất trong tất cả các quyết định quan trọng. Thế nhưng khi thực hiện dự án, mỗi bên đối tác đều muốn bảo vệ lợi ích của mình, nên luôn gặp phải mâu thuẫn, dẫn đến việc phải giải thể liên doanh. Liên doanh đổ vỡ, dự án Dung Quất cũng bị chậm tiến độ", Bộ trưởng Hải nói.

Về những tồn tại của ngành giấy, Bộ trưởng cho biết, trong số hơn 300 nhà máy sản xuất giấy và bột giấy chỉ có hơn 20 nhà máy sản xuất có quy mô. Các nhà máy nhỏ chủ yếu do tư nhân đầu tư năng suất, chất lượng sản phẩm thấp, công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm nặng nề. Sản lượng bột giấy sản xuất trong nước còn hạn chế, nên phải nhập khẩu khá lớn.

"Dự án khí điện đạm Cà Mau chậm tiến độ ngoài lý do khách quan, lý do chủ quan ở đâu? Vấn đề sản xuất giấy cao cấp, Bộ chưa có kế hoạch hay còn lý do nào khác?", đó là câu hỏi đầu tiên do đại biểu Trần Luân Kim đặt ra sau khi Bộ trưởng Hoàng Trung Hải kết thúc phần báo cáo.

Theo ông Hải, đây là dự án do Tổng công ty dầu khí làm chủ đầu tư. Nguyên nhân chậm trễ là do năng lực quản lý của chủ đầu tư, thiếu cán bộ chuyên ngành đủ trình độ. Với Cà Mau, việc khảo sát địa chất chưa tốt nên khi triển khai phải tăng vốn đầu tư, khiến chậm dự án. Một nguyên nhân nữa là những tiêu cực vừa qua tại Tổng công ty dầu khí VN. "Bộ Công nghiệp mới nhận quản lý Tổng công ty dầu khí từ giữa năm 2003, những sai phạm này đã xảy ra từ trước. Bộ sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này trong thời gian tới, đẩy nhanh tiến độ các dự án".

Ông Hải thừa nhận, mặt hàng giấy cao cấp trong nước sản xuất còn ít. Nhưng hiện nay, năng lực vốn, sản xuất của ngành giấy còn yếu nên "lực bất tòng tâm".


Bo Cong nghiep neu co lien quan xin nhan trach nhiem

Đại biểu Neang Kim Chang đặc biệt lưu ý vấn đề ô nhiễm môi trường.

Đại biểu Neang Kim Chang đề cập tới vấn đề ô nhiễm môi trường và quyền lợi của công nhân tại một số khu công nghiệp chưa được đảm bảo. Ông Hải cho rằng, trong quy hoạch phát triển khu công nghiệp đã có quy định rõ việc bảo vệ môi trường. Trong thiết kế, các khu công nghiệp đều có dự án xử lý rác, nước thải nhưng khi triển khai dự án thì không thấy đâu. "Vấn đề ở đây là các địa phương phải thường xuyên kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các dự án có đúng theo thiết kế không. Bộ, các sở Công nghiệp sẽ tham mưu, phối hợp với địa phương", Bộ trưởng nêu ý kiến.

Theo ông Hải, hiện có tình trạng quyền lợi công nhân tại một số khu công nghiệp không được đảm bảo. Nguyên nhân là khi quy hoạch khu công nghiệp, nhiều địa phương chưa tính đến hiệu quả. "Khâu quản lý cũng còn bất cập. Chúng ta thiên về quản lý các doanh nghiệp thuộc bộ, sở. Trong khi vi phạm quyền lợi lao động chủ yếu là ở các doanh nghiệp khác", ông Hải nói.

Đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn yêu cầu Bộ trưởng Nguyễn Trung Hải cho biết trách nhiệm của Bộ trong vụ Nhà máy dệt Long An bị giải thể. Ông Ngoạn cũng thẳng thắn hỏi vị đứng đầu Bộ Công nghiệp: " Lòng hồ Trị An đang bị lấn chiếm nghiêm trọng, Bộ trưởng có biết tình trạng này đã xảy ra 5-7 năm nay không và nếu biết có báo Chính phủ không? Trách nhiệm của Bộ Công nghiệp và ngành điện lực như thế nào?". Ông Ngoạn cũng yêu cầu Bộ trưởng Hải giải trình rõ hơn về dự án nhà máy giấy Kon Tum.

Theo Bộ trưởng Công Nghiệp, dệt may là một trong những ngành công nghiệp phát triển chủ lực, tạo ra công ăn việc làm rất lớn. Tuy nhiên, công nghiệp dệt được phát triển từ thời bao cấp, được cấp vốn đầu tư. Thời kỳ thị trường, vốn được giảm đi đáng kể nên hiện giờ ngành rất khó khăn, khó khăn ngay cả trong việc sản xuất nguyên liệu. Trước mắt Bộ đang đầu tư để phát triển trồng bông. Đối với các nhà máy dệt thì giải pháp tối ưu hiện nay là sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, khuyến khích cổ phần hoá, đa dạng hoá doanh nghiệp. Đối với những đơn vị có khả năng thì chuyển sang sản xuất may mặc để lấy lãi may bù cho dệt. Trường hợp của Dệt Long an là do đã phụ thuộc nhiều vào địa phương. Bộ Công nghiệp, UBND tỉnh Long An cùng Bộ Tài chính đã họp bàn nhiều lần, tính chuyển nhà máy sang cho Tổng công ty dệt may. Tuy nhiên, mối liên hệ với dệt và công ty may còn yếu, lỗ lớn quá nên Chính phủ quyết định cho phá sản.

Việc quản lý lòng hồ Trị An thuộc về địa phương và Tổng công ty điện lực Việt Nam. Tổng công ty điện lực Việt Nam đã đề nghị nhà máy thuộc chủ quản không cấp điện cho các hộ dân lấn chiếm. Song các hộ dân đã xoay sở để có giấy cấp đất của địa phương. Đây là sự bất cập giữa quản lý đất đai của địa phương và quản lý lòng hồ của ngành điện lực. Sắp tới ngành sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Về dự án Nhà máy giấy Kon Tum bị ngừng vì không cân đối được vốn và vùng nguyên liệu bị co hẹp. Vùng nguyên liệu này sẽ được tận dụng cho cung cấp nguyên liệu giấy. Vốn rà bom mìn và giải phóng mặt bằng sẽ được sử lý và chuyên giao sang lĩnh vực khác. Bộ trưởng cũng nhận khuyết điểm là đã không giam sát chặt chẽ dự án này.


Bo Cong nghiep neu co lien quan xin nhan trach nhiem

Đại biểu Phạm Ngọc Thiện phát biểu.

Đại biểu Phạm Ngọc Thiện tán thành với báo cáo của ông Hải về nguyên nhân chậm trễ trong triển khai Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Tuy nhiên, ông Thiện thắc mắc liệu sự trì trệ này có phải do vị trí không thích hợp và nếu vậy trách nhiệm của Bộ Công nghiệp như thế nào khi tham mưu cho Chính phủ. Bộ trưởng có trách nhiệm gì về tình trạng thất thoát hạng mục đầu tư?

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Hải cho biết, dự án có báo cáo khả thi từ năm 1997, gần đây mới được chấp nhận. Khi chọn địa điểm đặt nhà máy đã có sự cân nhắc kỹ càng. Tuy nhiên trong quá trình phát triển công nghiệp, địa phương đã có một vài ý kiến, ngay Bộ Công Nghiệp cũng thấy nhiều bất cập. Song các cơ quan, bộ ngành tham mưu đã tính đến mực đích chung cho sự phát triển chung. Đối với những địa phương còn khó khăn, nhà nước phải có trách nhiệm phân bổ cho đồng đều. Bộ trưởng cho rằng lựa chọn Dung Quất để đặt nhà máy là quyết định đúng đắn. Vướng mắc không phải xuất phát từ địa điểm hay thiếu vốn.

Còn về sai phạm của Petrovietnam, các cơ quan pháp luật đang xem xét, điều tra để có biện pháp xử lý. Những tiêu cực tại đây thuộc về trách nhiệm, phẩm chất của cán bộ vi phạm. Họ đều là cán bộ, đảng viên được rèn luyện mà vẫn sai phạm. Cơ quan quản lý nhà nước cũng có trách nhiệm liên đới. "Bộ Công nghiệp không thoái thác, nếu có liên quan xin nhận trách nhiệm", ông Hải nói.

Bức xúc trước tình trạng chậm trễ tại các công trình trọng điểm, đại biểu Nguyễn Tài Lương đặt câu hỏi: "Bộ trưởng cần nêu rõ các dự án này sẽ chậm mấy năm. Sai sót khâu khảo sát địa chất tại các dự án Dung Quất, dẫn tới phát sinh vốn đầu tư, chậm tiến độ dự án. Bộ trưởng phải nói rõ trách nhiệm của ai, quy trách nhiệm để lần sau còn sửa".

Ông Hải cho rằng, nguyên nhân là do khâu tư vấn dự án chưa được quan tâm. Số vốn chi cho các dự án thấp. Đây là nhược điểm của các nhà đầu tư VN. "Tôi không nhớ chính xác đơn vị khảo sát địa chất các dự án trên, sẽ gửi danh sách đến đại biểu sau", Bộ trưởng hứa.

Việt Anh - Thúy HàHọ tên

Email

Gửi tới Ban Biên tập Ban Khoa học Ban Kinh doanh Ban Pháp luật Góp ý Luật Cạnh tranh Góp ý Luật Chính quyền địa phương Góp ý Luật Chống bán phá giá Góp ý Luật Đất đai Góp ý Bộ luật Tố tụng hình sự Ban Đời sống Ban Sức khoẻ Ban Thế giới Ban Thể thao Ban Văn hoá Ban Vi tính Ban Xã hội Ban Ôtô Xe máy Ban Bạn đọc Tìm người quen Mục Tâm sự Mục Vui cười

Tiêu đềNội dung
Gõ tiếng Việt: Off Telex VNI VIQR


Với Internet Explorer 4.0 trở lên, bạn có thể nhập tiếng Việt theo kiểu Telex
mà không cần bộ gõ.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0