Việt Báo Việt Nam PDA


Các hiệu phở phải công khai nguồn gốc bánh phở

Thứ hai, 09 Tháng sáu 2003, 18:25 GMT+7Sản xuất bánh phở tại cơ sở Bà Ngoan.

Sản xuất bánh phở tại cơ sở Bà Ngoan.

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các hiệu phở phải thông báo địa chỉ lấy bánh để cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. Quyết định này bắt đầu thực hiện từ 7/6 và được các hộ kinh doanh hưởng ứng bởi họ đã "thấm" những ngày điêu đứng vì bán phở chứa phoóc môn .

Quy định trên nhằm đảm bảo sức khoẻ cho khách hàng và cũng là để các cơ sở sản xuất, các hàng bán phở có ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.


Năm 1999, tại Hà Nội, Sở Y tế và cảnh sát kinh tế đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh phở cho thêm phụ gia là chất phoóc môn để giữ được lâu ngày và bánh không bị nát. Sự kiện này xảy ra khiến nhiều hiệu phở đã phải đóng cửa trong một thời gian dài vì không có khách.

Hiện nay để giữ uy tín, một số quán phở có tiếng của Hà thành như phở Tự do (Cầu Gỗ), phở Sướng (Nguyễn Như Đổ), phở xào, phở nước Bát Đàn... đều lấy bánh ở cơ sở sản xuất Bà Ngoan (49B Bát Đàn). Bởi cơ sở này đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị Diệp, chủ cơ sở tâm sự: "Đây là nghề gia truyền của gia đình tôi đã gần 50 năm. Vì vậy, chúng tôi luôn lấy chữ tín làm đầu, nếu nửa đêm, đoàn kiểm tra có gõ cửa, tôi cũng chẳng sợ. Phụ gia duy nhất để làm cho bánh dai hơn là cơm nguội. Hàng ngày, nhà tôi phải nấu hàng chục nồi cơm to, đem phơi để phục vụ cho sản xuất". Mỗi ngày, gia đình chị Diệp cung cấp hàng tạ bánh phở và giá luôn đắt hơn gấp rưỡi những nơi khác, nhưng vẫn làm không kịp bán.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hiệu không biết rõ về nơi cung cấp bánh phở cho cửa hàng của họ. Quán phở gà số 2 Nguyễn Du được nhiều người biết đến bởi hương vị rất đặc biệt, nơi này cũng vừa có đoàn kiểm tra đến lấy mẫu bánh phở và kết luận là không chứa phoóc môn. Nhưng khi nói đến nơi cung cấp bánh thì chủ hiệu lẫn nhân viên chỉ biết mơ hồ là "lấy ở chỗ anh Khải ngày ngày vẫn mang đến mà không rõ địa chỉ và được sản xuất ra sao". Quán phở xào của chị Tuyết ở Lò Sũ lấy bánh ở phố Nguyễn Khuyến. Nhưng đó cũng chỉ là chỗ tập kết để nhân viên của cơ sở này phân phối khắp nơi còn xưởng sản xuất, ở tận ngoài đê. Theo lời chị thì: "Làm sao mà ra tận nơi chứng kiến họ làm ăn thế nào được, tin nhau là chính thôi".

Về biện pháp xử phạt những cửa hàng không chấp hành quy định của Sở Y tế, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở cho biết sẽ có hình thức xử lý nghiêm như rút giấy phép kinh doanh, phạt tiền... Trong thời gian tới, Sở cũng yêu cầu người bán hàng phải đeo găng tay để tránh nhiễm bẩn đồ ăn, loại găng này sẽ được sản xuất đại trà và bán với giá 1.000 đồng/đôi.

H.A.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0