Việt Báo Việt Nam PDA


Cách chức toàn bộ lãnh đạo Seaprodex

Thứ tư, 17 Tháng mười một 2004, 16:26 GMT+7


Chiều 17/11, Bộ Thủy sản chính thức công bố các quyết định kỷ luật Hội đồng Quản trị và Ban Tổng giám đốc Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Để dần từng bước củng cố hoạt động đơn vị, bộ cũng cử Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Hồng kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty.

Đối với ông Nguyễn Đình Phương, Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Seaprodex, những sai phạm chủ yếu đã được kết luận là gây mất đoàn kết kéo dài trong nội bộ lãnh đạo Tổng công ty, sai phạm trong công tác cán bộ đã được chỉ đạo nhưng không khắc phục, chưa làm tròn trách nhiệm Tổng giám đốc, buông lỏng quản lý tài chính để dẫn đến tình trạng lãng phí, thất thoát vốn đầu tư. Với những sai phạm này, ông Phương bị cách chức Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tổng công ty Thuỷ sản Việt Nam.

Ông Phạm Mạnh Hoạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Seaprodex, cũng có trách nhiệm trong việc gây mất đoàn kết nội bộ, sai phạm trong quản lý, sử dụng cán bộ, và chịu trách nhiệm chính về những sai phạm trong việc điều động vốn ngân sách thu từ cổ phần hoá không đúng quy định, trong việc ra quyết định dừng thực hiện dự án đầu tư Trung tâm chế biến xuất nhập khẩu thuỷ sản Sóng Thần II và uỷ quyền cho Giám đốc công ty Xuất nhập khẩu Thuỷ sản TP HCM (Seaprodex Sài Gòn) ký quyết định dự án đầu tư nhà máy chế biến thuỷ sản tại Khu công nghiệp Sóng Thần II khi chưa có ý kiến chấp thuận của bộ... Ông Hoạt chịu hình thức kỷ luật khiển trách, bị buộc thôi giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị và thôi điều hành hoạt động của Seaprodex.

Ông Vũ Văn Rung, Ủy viên Hội đồng quản trị, Trưởng ban kiểm soát Tổng công ty, cũng mắc những sai lầm nghiêm trọng và chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo, kèm theo quyết định bãi miễn các chức vụ hiện thời.

Thứ trưởng Thủy sản Nguyễn Việt Thắng tại cuộc họp báo khẳng định, bài học từ công tác quản lý ở Seaprodex đã thể hiện rõ khâu yếu kém nhất là thiếu đoàn kết nội bộ mà trách nhiệm thuộc về các lãnh đạo Tổng công ty. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, thời gian qua, các cục, vụ tham mưu cho bộ chưa bám sát thực tế để có thể thấy được những khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh, nuôi trồng thuỷ sản. Hiện Bộ Thủy sản đang chỉ đạo soát xét quy chế sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Tổng công ty và các đơn vị thành viên, nắm tình hình cổ phần hoá, sắp xếp, đổi mới lại doanh nghiệp theo quyết định của Thủ tướng.

"Hiện Seaprodex vẫn để khuyết những chức danh tổng và các phó tổng giám đốc. Trong thời gian ngắn ngủi còn lại của năm 2004, bộ sẽ hoàn chỉnh công tác tổ chức của Tổng công ty", ông Thắng nói.

Sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn Việt Thắng cũng đã trực tiếp gặp 3 vị cán bộ này để thông báo quyết định xử lý nói trên.


Seaprodex là doanh nghiệp Nhà nước được thành lập theo Quyết định số 909/TCCB-LĐ ngày 18/11/1995 của Bộ Thủy sản. Từ khi thành lập đến nay, Tổng công ty Thủy sản Việt Nam đã trải qua nhiều thời kỳ cán bộ lãnh đạo. Tình hình tài chính của Tổng công ty có nhiều vấn đề phức tạp, nhưng phần lớn những vấn đề đó phát sinh trước khi thành lập Tổng công ty Thủy sản Việt Nam.

Do tính chất phức tạp của vụ việc, Bộ Thuỷ sản đã quyết định mời kiểm toán quốc tế và sau đó là Kiểm toán Nhà nước làm công tác kiểm toán tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam. Sau khi có kết quả kiểm toán, Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Nhà nước tiến hành thanh tra làm rõ những vấn đề phát sinh cũng như các sai phạm có liên quan đến ông Nguyễn Đình Phương - Tổng giám đốc Tổng công ty Thủy sản Việt Nam.

Từ 18/11/2003, Đoàn Thanh tra đã làm việc tại Văn phòng Tổng công ty Thủy sản Việt Nam và 17 đơn vị thành viên mà Kiểm toán Nhà nước đã tiến hành kiểm toán. Ngày 2/7/2004, Bộ trưởng Thủy sản đã ra quyết định đình chỉ chức vụ Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tổng công ty Thủy sản Việt Nam đối với ông Nguyễn Đình Phương để kiểm điểm.

Ngày 21 và 23/7/2004, đoàn thanh tra chính thức có kết luận về vụ việc. Ngày 7/9/2004, Văn phòng Chính phủ có công văn số 4708/VPCP-VI thông báo ý kiến của Thủ tướng gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Thủy sản, Tổng công ty Thủy sản Việt Nam làm rõ các nội dung còn có ý kiến khác nhau đối với kết luận của Thanh tra. Quyết định kỷ luật các cán bộ sai phạm bị chậm lại.

- Ngày 12/11/2004, Văn phòng Chính phủ chính thức thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng về kết luận thanh tra tại Tổng công ty Thuỷ sản Việt Nam và một số dự án xây dựng cảng cá phía Nam.


Nhóm phóng viên


Theo dòng sự kiện:

Thủ tướng giao công an xử lý sai phạm của Seaprodex (14/11/2004)

Chính phủ nghe giải trình về sai phạm tại Seaprodex (22/10/2004)

Làm rõ trách nhiệm của Bộ Thủy sản trong vụ Seaprodex VN (09/09/2004)

Ai đã lũng đoạn Seaprodex Việt Nam? (05/08/2004)

Quản lý kém, nguyên tổng giám đốc Seaprodex bị kiểm điểm (03/08/2004)

Xem tiếp»


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0