Việt Báo Việt Nam PDA


Cấm toàn bộ gia cầm từ tất cả các tỉnh về TP HCM

Thứ tư, 14 Tháng một 2004, 08:27 GMT+7


Chiều 13/1, các ban ngành đề nghị UBND thành phố ban hành tiếp lệnh cấm toàn bộ gia cầm nhập vào thành phố từ cửa ngõ miền Đông. Trước đó 1 ngày, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Mai Quốc Bình đã ký ban hành chỉ thị 02 ngăn chặn toàn bộ gia cầm từ hướng miền Tây nhập vào thành phố.


Việc cách ly gà cúm với các loại động vật khác ở các tỉnh phía Nam rất khó khăn và phức tạp. Theo lãnh đạo Chi cục Thú y các tỉnh Long An và Tiền Giang, từ khi có dịch đến nay chưa có biện pháp gì để cách ly gà bị dịch với các loại gia cầm khác như lợn, bò, chó... Khi đến các hộ gia đình và trại chăn nuôi gà ở Long An, VnE nhận thấy khu chuồng lợn và gà đều rất gần nhau. Gà chết thậm chí còn được vứt thành đống ngay cạnh đàn lợn mới đẻ. Đặc biệt, với mô hình VAC (vườn - ao - chuồng), nhà anh Hai Nguyện ở thôn Nhơn Thạnh Trung, Long An đã bố trí chuồng gà trên mặt ao nhằm lấy phân gà nuôi cá. Gia đình anh Nguyện còn lo đến chuyện gà chết hàng nghìn con sẽ khiến đàn cá đói vì không có phân gà làm thức ăn. Một số người nuôi lợn ở Long An cũng đã đến Chi cục Thú y mua vacxin về tiêm trước cho đàn lợn. Tuy nhiên, ngay cả các bác sỹ thú y cũng không dám chắc vacxin đó có giúp gì được cho đàn lợn hay không.

Số gia cầm từ miền Đông được phép nhập về thành phố 2 ngày qua được UBND thành phố quy định chặt chẽ tuyến vận chuyển, nơi tập trung để kiểm dịch, bao gồm: Đường vận chuyển: tuyến xa lộ Hà Nội qua Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức, tuyến quốc lộ 1K kiểm dịch tại trạm Xuân Hiệp, tuyến quốc lộ 13 kiểm dịch tại trạm Vĩnh Phú - Bình Dương. Địa điểm tập trung trước khi phân phối: Chợ Bình Đăng, Trần Chánh Chiếu quận 5, Tam Bình quận Thủ Đức, vựa vịt Bình Hưng, các vựa gà Gò Vấp.

Tuy nhiên, tại Bình Dương và Đồng Nai cũng đã xuất hiện gà, heo chết. Nên Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP HCM đã đề nghị ngăn chặn nguồn gia cầm nhập về từ miền Đông.

Theo UBND TP HCM, biện pháp ngăn chặn này, nhằm cắt nguồn mầm bệnh xâm nhập. Mặt khác, đàn gia cầm của thành phố (chưa bị nhiễm bệnh) được đưa ra thị trường tiêu thụ để giảm nhanh số lượng đàn gia cầm chăn nuôi trên địa bàn. Các cơ sở chăn nuôi được khuyến khích nhanh chóng xuất bán gia cầm (kể cả gà đẻ) trong thời gian nhanh nhất và bỏ trống chuồng trại cho đến khi qua mùa dịch.

Thành phố cũng quyết định thành lập lực lượng kiểm tra liên ngành giám sát các cửa ngõ vào thành phố; đặc biệt chốt chặn các phương tiện xe khách, xe thô sơ tránh tình trạng xé lẻ, vận chuyển lậu.

Do xác định virus gây cúm gà có khả năng lây sang người, bác sĩ Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho rằng việc phòng chống hiện nay phải cùng lúc đảm bảo 3 mục tiêu: chống dịch gia cầm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng ngừa dịch cúm ở người. Bác sỹ Giang đề nghị thành phố tăng cường hỗ trợ cho các tỉnh miền Tây để chống dịch gà ngay tức khắc.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài nhận định, thời gian qua việc ngăn chặn của thành phố chỉ là hình thức đối phó nên không đạt hiệu quả cao. Vì vậy cần phải huy động tổng lực các ban ngành của thành phố cùng các địa phương lân cận. Đồng thời, tổ chức hoạt động bài bản hơn khi tình hình dịch có nguy cơ lan rộng. Phó Chủ tịch giao cho Sở Y tế cùng các ban ngành lên một kế hoạch chi tiết (chậm nhất vào ngày 15/1) để thực hiện 6 nội dung sau: Ngăn chặn triệt để các loại gia súc gia cầm vào thành phố; Giám sát bệnh dịch không chỉ riêng ở gà; Ngăn chặn bệnh dịch lây sang người; Tiếp tục xử lý gà chết tràn vào thành phố; Tăng cường giám sát các điểm giết mổ gia súc gia cầm; Kiểm tra xử lý các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài cũng đề nghị tuyên truyền, vận động toàn thể nhân dân tham gia phát hiện và ngăn chặn dịch gà thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng và các đoàn thể.

TP HCM quyết định chi 37 tỷ đồng cho kế hoạch phòng chống dịch. Trong đó, chính sách hỗ trợ hộ chăn nuôi khi có thiệt hại xảy ra, bao gồm: giãn nợ, khoanh nợ Ngân hàng và trợ giá 50% giá trị gia cầm bị thiêu hủy theo mức 40.000 đồng/con gà đẻ, gà thương phẩm, vịt là 10.000 đồng/con.

Tại quận 9, TP HCM, Phó trạm trưởng trạm thú y, Đặng Thị Tuyết cho biết: trong vòng 10 ngày qua trên địa bàn quận đã có hơn 1000 gà, vịt, ... chó chết. Số này nuôi theo cách truyền thống thả vườn, phần lớn người dân đã không xử lý theo quy định dịch tễ. Hiện cơ quan thú y đã lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân xem có do dịch cúm gà gây ra không.

Huyện Củ Chi, nơi tập trung nhiều trại gà công nghiệp của Thành phố, chưa xuất hiện của dịch bệnh. Các trại gà đều tăng cường ngăn ngừa sự xâm nhập của nguồn bệnh bằng cách khóa cửa, không cho người lạ vào khu chuồng trại.

Nhóm phóng viênViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0