Việt Báo Việt Nam PDA


Cán bộ "nhường ghế" được hỗ trợ thêm: Tiền từ đâu?

Thứ ba, 03 Tháng mười hai 2019, 07:51 GMT+7

Một cán bộ đang giữ chức vụ, lãnh đạo nếu không có chính sách hỗ trợ hợp lý làm sao khuyến khích tự nguyện nghỉ việc. 

UBND TP Đà Nẵng vừa có tờ trình gửi HĐND TP liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung nghị quyết 159 ngày 12/7/2018 quy định chính sách, hỗ trợ, khuyến khích cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức, viên chức lãnh đạo tự nguyện thôi việc để bố trí cán bộ.


Can bo \'nhuong ghe\' duoc ho tro them: Tien tu dau?
Người dân giao dịch tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng. Ảnh: TPO

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết, sau 1 năm thực hiện, Đà Nẵng đã giải quyết cho 24 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức tự nguyện xin nghỉ việc trước độ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Trung bình mỗi người được hỗ trợ 450 triệu đồng. Tùy theo chức vụ, mức lương, thời gian cống hiến, mức hỗ trợ có thể cao hoặc thấp hơn con số trung bình.

Trong quá trình thực hiện, ngoài việc giảm được số cán bộ, công chức, viên chức thì Đà Nẵng cũng tiết kiệm được hàng trăm tỷ từ các hoạt động chi trả lương, thưởng và các hoạt động khác từ số cán bộ, công chức nghỉ xin nghỉ việc.

Tuy nhiên, nhận thấy còn một số bất cập về đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện chính sách, Đà Nẵng vẫn kiến nghị sửa đổi cho phù hợp.

Do đó, việc điều chỉnh nhằm khắc phục những bất cập trong quá trình giải quyết chính sách; phát huy được mục tiêu của chính sách là bổ sung cán bộ, đặc biệt là cán bộ trẻ có năng lực, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, góp phần giải quyết sự hụt hẫng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cơ quan hành chính.

Ngoài ra, việc sửa đổi cũng nhằm đảm bảo mức hỗ trợ, khuyến khích tương xứng với các chế độ, chính sách hiện có của Trung ương và đảm bảo chính sách thỏa đáng đối với cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc để nhường vị trí cho cán bộ…

Với lần sửa đổi này, ông Đồng cho biết, ngân sách nhà nước không phải chi trả cho các đối tượng là công chức, viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước đảm bảo chi thường xuyên và đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo một phần chi thường xuyên.

Cùng với nguồn ngân sách của địa phương và nhờ điều chỉnh giảm đối tượng thụ hưởng của các đơn vị sự nghiệp công lập nên ngân sách TP có thể đảm bảo nguồn lực thực hiện chính sách.

Ông Đồng cũng khẳng định, những đối tượng được giải quyết cho nghỉ không phải là những người gần đến tuổi về hưu mà đó là những cán bộ, lãnh đạo tự nguyện xin nghỉ việc khi thấy có người trẻ đủ năng lực, khả năng làm việc đã được quy hoạch vào vị trí đó.

Để khuyến khích cán bộ, công chức lớn tuổi nhường ghế cho người trẻ thì phải có chính sách hỗ trợ, khuyến khích hợp lý thì họ mới tự nguyện xin nghỉ.

Ông Đồng nhấn mạnh, những đối tượng nghỉ trước tuổi đều là những người chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng tự nguyện xin nghỉ hoặc xin thôi giữ chức vụ để nhường chỗ cho người trẻ.

"Vì thế, không cần phải lo ngại cán bộ sắp đến tuổi nghỉ hưu xin về để hưởng tiền hỗ trợ một lần, tiền ngân sách hỗ trợ cho đối tượng sắp đến tuổi nghỉ hưu còn tốn kém hơn chế độ khi đương chức.

Ở đây đều là những cán bộ, công chức xin tự nguyện nghỉ việc vì nhận thấy trong cơ quan, đơn vị đã có người trẻ được quy hoạch. Chế độ hỗ trợ của địa phương là hỗ trợ một phần chế độ do cán bộ chưa được hưởng lương hưu có nguồn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và khắc phục một phần khó khăn cho cuộc sống của cán bộ, công chức, viên chức sau khi nghỉ.

Muốn họ tự nguyện xin nghỉ thì phải có chế độ hỗ trợ hợp lý, nếu không thì ai muốn nghỉ", ông Đồng nói.

Trên tinh thần đó, Sở Nội vụ kiến nghị sửa đổi quy định các mức hỗ trợ chế độ thôi làm nhiệm vụ hoặc thực hiện chế độ thôi việc và hỗ trợ chế độ, chính sách theo thời gian công tác với cán bộ là Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy trở lên và các chức danh tương được khác được hỗ trợ thêm 200 triệu đồng.

Cán bộ là Thành ủy viên, người đứng đầu các hội tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy và tương đương; các sở, ban ngành và tương đương, bí thư các quận, huyện ủy, các đảng khối trực thuộc Thành ủy và các chức danh tương đương khác được hỗ trợ thêm 180 triệu đồng.

Cấp phó của người đứng đầu UBMTTQVN TP và các tổ tổ chức chính trị - xã hội TP; các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy và tương đương, các sở, ban, ngành, phó bí thư các quận, huyện, các đảng ủy khối trực thuộc thành ủy; chủ tịch HĐND các quận, huyện, chủ tịch UBND các quận, huyện và các chức danh tương đương khác được hỗ trợ thêm 160 triệu đồng.

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Ủy viên Ban thường vụ các quận, huyện ủy; Phó chủ tịch HĐND các quận, huyện, phó chủ tịch UBND các quận, huyện và các chức danh tương đương được hỗ trợ 140 triệu đồng.

Trưởng phòng và tương đương công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc khối Đảng, chính quyền, mặt trận và tổ chức kinh tế - xã hội cấp thành phố, Ủy viên Ban thường vụ các đảng ủy khối trực thuộc Thành ủy và các chức danh tương đương khác được hỗ trợ thêm 120 triệu đồng.

Trưởng các cơ quan tham mưu, giúp việc quận, huyện ủy; trưởng phòng và tương đương thuộc UBND quận, huyện; trưởng các tổ chức chính trị - xã hội cấp quận, huyện được hỗ trợ thêm 100 triệu đồng

Trưởng hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh thì được hưởng một mức hỗ trợ cao nhất.

"Quan trọng nhất là chính sách đã khuyến khích được cán bộ, công chức lớn tuổi tự nguyện xin nghỉ việc, tạo khoảng trống cho người trẻ có cơ hội tiếp nhận, phát huy năng lực của bản thân", ông Đồng nhấn mạnh.


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0