Việt Báo Việt Nam PDA


"Chính phủ buông lỏng quản lý để Ban điều hành 112 lạm quyền"

Thứ hai, 19 Tháng mười một 2007, 19:57 GMT+7Chinh phu buong long quan ly de Ban dieu hanh 112 lam quyen

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: Việt Anh.

Chiều 19/11, đăng đàn Quốc hội, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng thừa nhận Chính phủ đã sai lầm khi giao đề án 112 với tổng vốn 3.800 tỷ đồng cho một cơ quan tham mưu không có chuyên môn, hoạt động lỏng lẻo. Hệ quả là 300 tỷ đồng của nhà nước đã bị thất thoát.
> "Ngân sách chi tiêu đề án 112 như chùm khế ngọt" / Hơn 200 tỷ đồng thất thoát trong đề án 112

Trả lời chất vấn bằng văn bản của đại biểu Nguyễn Minh Thuyết về trách nhiệm của Chính phủ trong điều hành đề án 112, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, tại phiên họp thường kỳ tháng 9, Chính phủ đã kiểm điểm nghiêm túc việc thực hiện đề án 112, thấy có một số sai lầm. Thứ nhất, đề án 112 rất lớn, tổng vốn đầu tư tới 3.800 tỷ đồng, song Chính phủ đã lựa chọn cơ quan triển khai không chính xác. Văn phòng Chính phủ là cơ quan tham mưu, chứ không phải là cơ quan chức năng triển khai nhiệm vụ.

Thứ hai, Ban điều hành đề án 112 hoạt động quá lỏng lẻo. Ban do một Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đứng đầu, thành viên còn lại là thứ trưởng các bộ, hoạt động kiêm nhiệm và đến năm 2005, phần lớn thứ trưởng đã về hưu, nhưng lại không được tổ chức lại. Thứ ba, ngay khi có Bộ Bưu chính Viễn thông (thành lập năm 2002), Chính phủ đã không giao cho bộ này quản lý đề án.

Sai lầm cuối cùng, theo Phó thủ tướng, là Chính phủ đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát việc triển khai đề án. "Sơ suất và buông lỏng quản lý đã tạo điều kiện cho Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, kiêm Trưởng ban điều hành lạm quyền, gây thất thoát cho nhà nước. Thủ tướng và Chính phủ đã nhận trách nhiệm và coi đây là bài học sâu sắc trong công tác điều hành", ông Hùng nói.

Từ chỗ phân tích nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ, thất thoát của đề án 112, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng đưa ngay phương hướng giải quyết. Ngay đầu năm 2007, Chính phủ quyết định không giao cho Văn phòng Chính phủ tiếp tục triển khai mà giao cho Bộ Thông tin Truyền thông; khẩn trương kiểm toán và khi thấy dấu hiệu sai phạm đã giao cho Bộ Công an làm rõ những sai phạm. Hiện ông Vũ Đình Thuần, nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, kiêm trưởng ban điều hành đề án, và thư ký Lương Cao Sơn đã bị bắt.

Cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ, xử lý nghiêm minh những người có liên quan. Số tiền phải thu hồi khoảng 300 tỷ đồng. "Chính phủ đã yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý điều hành các dự án, tránh để xảy ra sai phạm như đề án 112; đồng thời giao Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ Thông tin Truyền thông triển khai dự án theo đúng mục tiêu đã đề ra", ông Hùng nói.

Khó đạt mục tiêu kiềm chế tốc độ tăng giá dưới 8,5%

Nhận xét Chính phủ mới báo cáo trước Quốc hội nhiệm vụ trước mắt, mà chưa nêu ra giải pháp cấp bách để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,5% trong năm nay, nhất là trong khi tình hình lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng, đại biểu Vũ Hoàng Hà hỏi thẳng: "Phó thủ tướng tiên lượng cuối năm có đạt tốc độ GDP 8,5% hay không, có kiềm chế tốc độ tăng giá dưới tốc độ tăng trưởng?".


Chinh phu buong long quan ly de Ban dieu hanh 112 lam quyen

Phó thủ tướng trao đổi với Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân bên hành lang Quốc hội chiều 19/11. Ảnh: Việt Anh.

Phó thủ tướng tự tin trả lời, khả năng đạt tốc độ tăng trưởng 8,5% là có thể, mặc dù lũ lụt đã gây thiệt hại khoảng 7.700 tỷ đồng, tương đương với 0,7% GDP của cả nước. "Lũ chủ yếu ở vùng duyên hải miền Trung, tác động vào nông nghiệp là chính. Các sản phẩm công nghiệp và các ngành khác có thể bù vào những thiệt hại từ nông nghiệp", ông Hùng giải thích.

Riêng với câu hỏi liệu Chính phủ có kiềm chế được chỉ số tăng giá tiêu dùng dưới 8,5% thì Phó thủ tướng thừa nhận: "Khả năng là rất khó". Ông Hùng dẫn chứng, giá dầu thế giới khi Thủ tướng đọc báo cáo trước Quốc hội đầu kỳ họp chỉ gần 70 USD một thùng, nay đã là 100 USD. Chính phủ đã chấp nhận thất thu ngân sách, bù lỗ giá xăng để kiềm chế tăng giá, nhưng không thể lấy ngân sách để tiếp tục bù lỗ cho xăng dầu. Nếu tiếp tục bù lỗ thì sẽ làm sai lệch trong hiệu quả điều hành, chênh lệch giá giữa VN và các nước.

Từ phân tích trên, Phó thủ tướng cho rằng nên chấp nhận mặt bằng mới. Điều này đồng nghĩa có nhiều tầng lớp nhân dân bị ảnh hưởng, và Chính phủ sẽ có nhiều giải pháp để hỗ trợ, ví dụ tăng cường giải quyết đầu tư trong nông nghiệp và nông thôn; thanh tra, kiểm soát để tránh đầu cơ, trục lợi.

Không thể xóa bỏ hoàn toàn cơ chế xin cho

Đại biểu Ngô Thị Minh chất vấn Chính phủ về việc bảo vệ quyền lợi trẻ em. Phó thủ tướng thừa nhận vẫn còn hiện tượng trẻ em bị xâm hại. Điển hình là trường hợp của cháu Nguyễn Thị Bình ở Hà Nội và một học sinh ở TP HCM. "Tại sao mặt trận, phụ nữ, hàng xóm xung quanh lại không biết chuyện cháu Bình?", ông bức xúc đặt ngược câu hỏi cho người dưới quyền.

"Hiện tượng xin cho vẫn tồn tại, vậy Chính phủ có giải pháp gì để khắc phục và bao giờ khi kết thúc hiện tượng này?", đại biểu Ngô Văn Hùng là người cuối cùng đặt câu hỏi. Phó thủ tướng trấn an đại biểu rằng chương trình cải cách của Chính phủ sẽ giải quyết nhiều vấn đề làm hạn chế xin cho. Chính phủ đã phân cấp đầu tư, đồng thời yêu cầu địa phương rà soát quy định hiện tại, xóa bỏ những quy định nào tạo áp lực, cản trở công việc.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng cho rằng khó có thể nói bao giờ sẽ kết thúc cơ chế này. "Thực tế cũng có việc phải cần xin cho, ví dụ làm casino, đề nghị làm nhà máy mà môi trường không đảm bảo, hay đòi lấy đất lúa để làm công nghiệp. Những cái đó xin cũng không cho", ông dẫn giải.

Với 95 phút đăng đàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhận xét Phó thủ tướng đã trả lời thẳng thắn nhiều vấn đề. "Tuy nhiên, phần trả lời câu hỏi bằng văn bản quá dài, tới 55 phút, do đó phần chất vấn trực tiếp còn ít", ông Trọng nói.

Hồng Khánh

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0