Việt Báo Việt Nam PDA


Chợ Lớn Quy Nhơn bị cháy rụi: Sẽ xử lý nghiêm khắc trước pháp luật những cá nhân tắc trách

Thứ hai, 18 Tháng mười hai 2006, 18:14 GMT+7Cho Lon Quy Nhon bi chay rui Se xu ly nghiem khac truoc phap luat nhung ca nhan tac trach

Tiểu thương gắng gượng nhặt nhạnh trong đống tro tàn

* Ban quản lý chợ quá tắc trách

15 giờ hôm nay 18.12, UBND tỉnh Bình Định đã triệu tập cuộc họp với lãnh đạo các ngành chức năng của tỉnh và UBND TP Quy Nhơn để làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân trong vụ cháy và đề ra giải pháp khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống và hoạt động kinh doanh của bà con tiểu thương bị nạn.

Tại cuộc họp, với tư cách là Chủ tịch UBND tỉnh, ông Vũ Hoàng Hà tự nhận thiếu sót trước dân để xảy ra vụ hỏa hoạn này. Ông Hà nghiêm túc phê bình Ban quản lý chợ, lực lượng bảo vệ chợ và yêu cầu UBND TP Quy Nhơn làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm khắc trước pháp luật những người liên đới; đồng thời chỉ đạo Công an tỉnh làm rõ trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát PCCC tại thời điểm tiếp cận hiện trường vụ cháy vì điều đến 2 xe chữa cháy nhưng 1 xe hỏng máy, 1 xe không có nước...

Về giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy, ông Hà cho biết, trước mắt tỉnh đã trích 3,5 tỉ đồng (trong đó 2 tỉ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của địa phương) để hỗ trợ khẩn cấp cho gần 1.000 tiểu thương đăng ký kinh doanh tại chợ. UBND TP Quy Nhơn phải có trách nhiệm chuyển số tiền cứu trợ nói trên đến tay người bị nạn sớm nhất; các ban ngành liên quan phải nhanh chóng đề ra kế hoạch giúp bà con về mặt lâu dài.

Bức thiết nhất ở thời điểm hiện nay là mặt bằng để các hộ tiểu thương tiếp tục kinh doanh, buôn bán ổn định cuộc sống. Ông Hà cho biết, tỉnh đã quyết định trưng dụng Trung tâm hội chợ triển lãm tỉnh (trên đường Nguyễn Tất Thành) làm nơi kinh doanh các mặt hàng không ảnh hưởng nhiều đến môi trường như: mỹ phẩm, vải, điện tử, giày dép...; đồng thời tận dụng bãi giữ xe và những vị trí chưa sử dụng của chợ Đầm để các hộ buôn bán nhỏ lẻ hành nghề kiếm sống. Riêng tại Chợ Lớn Quy Nhơn, Sở Xây dựng phải tiến hành kiểm định chất lượng kết cấu chợ ngay hôm nay (19.12) để trình UBND tỉnh phương án cải tạo hay xây mới.


Cho Lon Quy Nhon bi chay rui Se xu ly nghiem khac truoc phap luat nhung ca nhan tac trach
Van nước cứu hỏa bị gỉ sét, không thể vận hành

Cho Lon Quy Nhon bi chay rui Se xu ly nghiem khac truoc phap luat nhung ca nhan tac trach
Vật dụng PCCC bị xếp xó
.


Trước khi đưa ra những giải pháp nêu trên, vào sáng cùng ngày, Chủ tịch Vũ Hoàng Hà cũng đã trực tiếp tiếp xúc với các tiểu thương kinh doanh tại Chợ Lớn Quy Nhơn để chia sẻ những thiệt hại và lắng nghe kiến nghị của bà con.

Sau một ngày đêm Chợ Lớn Quy Nhơn lâm vào cảnh hỏa hoạn dữ dội, ngọn lửa vẫn còn ngún cháy ở một số điểm trong khu vực chợ. Hàng trăm tiểu thương (chủ yếu là buôn bán trái cây, hàng cá) tập trung trước cửa chợ xin vào bên trong thu lượm những gì còn sót lại. Tuy nhiên, hầu hết họ gặp rất nhiều khó khăn vì sự cố tình ngăn cản của Ban quản lý chợ (BQLC). Một tiểu thương bức xúc cho biết: BQLC quá tắc trách, vô trách nhiệm khiến hàng trăm gia đình khuynh gia bại sản, giờ họ lại còn kiếm cớ ngăn cản. Chúng tôi biết dù cất công nhặt nhạnh cũng chẳng được bao nhiêu. Tài sản bị thiêu rụi, bà con vô cùng đau xót, cùng cực; cố năn nỉ nhưng họ đều lạnh lùng từ chối. BQLC chỉ biết ăn rồi nhận lương. Quá tàn nhẫn. Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, chỉ rất ít một số nạn nhân được vào bên trong. Họ đã khóc cạn nước mắt trước đống tro tàn !

Mỗi năm, tiểu thương Chợ Lớn Quy Nhơn doanh thu hơn 100 tỉ đồng và đóng thuế cho cơ quan chức năng khỏang 3,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, cái mà họ được cơ quan chức năng quan tâm đầu tư về hạ tầng, hệ thống PCCC rất sơ sài. Đến nay, hàng trăm tiểu thương vẫn còn rất bất bình về sự vô tình của BQLC. Theo phản ánh của họ, khi đám cháy bùng phát, bốn cửa chính dẫn vào bên trong chợ đều bị khóa từ bên ngoài (chứng tỏ lực lượng bảo vệ không có mặt để thực thi nhiệm vụ). Khi họ xuất hiện thì lại nồng nặc mùi rượu.


Cho Lon Quy Nhon bi chay rui Se xu ly nghiem khac truoc phap luat nhung ca nhan tac trach
Điêu tàn Chợ Lớn Quy Nhơn


Ngay ở thời điểm đầu xảy ra sự cố, lãnh đạo UBND tỉnh và TP Quy Nhơn (và phóng viên Thanh Niên) đều bó tay khi liên lạc với lãnh đạo BQLC. Sáng 18.12, tại hiện trường ông Nguyễn Thanh Tâm - Trưởng BQLC lia lịa từ chối thỉnh cầu được tiếp xúc làm việc của phóng viên Thanh Niên. Ông Tâm bảo đang hướng dẫn đoàn công tác tiếp cận hiện trường (thực ra là 2 cán bộ Phòng công thương của TP Quy Nhơn về thống kê thiệt hại - PV). Ông Tâm chỉ nói: “Tóm lại là chưa biết gì cả” (!)

Các tiểu thương thắc mắc, diện tích chợ không rộng lớn, các gian hàng nằm nhiều phía, vì sao khi xuất hiện một đốm lửa nhỏ ở phía nam chợ (đường Tăng Bạt Hổ), BQLC không kịp thời phát hiện, dập lửa; hoặc khi thấy ngọn lửa bắt đầu bùng phát sao không khoanh vùng chống cháy, triển khai lực lượng để mở khóa cửa cho tiểu thương và người thân khuân hàng hóa ra ngoài?

Chiều qua 18.12, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, thượng tá Đặng Sai - Trưởng Phòng cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Định cho biết: dù đã huy động hết nhân lực, vật lực; cố gắng hết sức mình tìm mọi cách nhưng đã bất lực trước ngọn lửa bùng phát quá mạnh. chúng tôi nghiêm túc tự rút kinh nghiệm. Song phải khách quan mà nói rằng, khi lực lượng chữa cháy tiếp cận hiện trường thì các cánh cửa đều bị khóa kín, gây trở ngại cho công tác cứu hộ. Những người có trách nhiệm và lực lượng bảo vệ chợ đã quá tắc trách...

N.T - Đ.P - C.NViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0