Việt Báo Việt Nam PDA


Chủ động đối phó với dịch cúm gà

Thứ tư, 14 Tháng một 2004, 05:55 GMT+7

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Mai Quốc Bình, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia cầm, thủy cầm TP:


Chu dong doi pho voi dich cum ga
Như TT đã đưa tin, bên cạnh lượng gà chết , gà bệnh các nơi vẫn đưa vào TP.HCM tại ấp Long Thuận, phường Long Phước, quận 9, TP.HCM từ 4-5 ngày qua đã xảy ra hiện tượng gà chết hàng loạt. PV TT đã có cuộc phỏng vấn ngắn ông Mai Quốc Bình - phó chủ tịch UBND TP, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia cầm, thủy cầm TP.HCM - về tình hình này.

+ Ở ấp Long Thuận (Long Phước, quận 9) đã có hiện tượng gà chết hàng loạt. Ông đã được báo cáo về việc này chưa, thưa phó chủ tịch?

- Chúng tôi đã được nghe báo cáo từ hôm qua (12-1) và đã chỉ đạo ngay cho anh em xuống trại gà Hưng Long (huyện Bình Chánh). Ở những khu vực có gà chết hàng loạt (như ở quận 9), chúng tôi chỉ đạo cho thiêu hủy hết gà chết cũng như gà sống. Đồng thời với việc thiêu hủy, TP cũng cho khoanh vùng lại và chủ động xử lý chứ không buông.

Vấn đề là phải diệt từ đầu mối. Trong những ngày qua, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo ở chợ Trần Chánh Chiếu bắt hết gà sống cũng như gà chết. Đã ngăn phải ngăn từ xa, dịch xuất hiện ở vùng nào phải bao vây và tiêu diệt hết.

+ TP đã có chủ trương hỗ trợ gì cho nông dân trước tình trạng này?

- TP sẽ hỗ trợ nông dân 35% giá trị một con gà bị chết vì dịch, có nghĩa khoảng 5.000 đồng/con (tính giá trị một con gà khoảng 15.000 đồng).

+ Đã có người tử vong vì nhiễm virus cúm gà . “Thủ phạm” gây dịch cúm gà đã được nêu tên: typ virus H5N1. Động thái kế tiếp của Ban chỉ đạo là gì, thưa ông?

- Typ H5N1 là kết quả của Hà Nội. Riêng TP cũng phải lấy mẫu trên địa bàn để xét nghiệm. Hôm qua (12-1), chúng tôi đã họp và yêu cầu đưa mẫu vào Viện Pasteur xét nghiệm (thậm chí nếu cần thiết cũng phải đưa ra nước ngoài xét nghiệm) xem đó là con virus gì rồi mới đề xuất cách xử lý.

Kết quả xét nghiệm ở Viện Pasteur chỉ trong nay mai là có. Chúng tôi sẽ công bố kết quả. Trong thời gian đó, chúng tôi đề nghị bà con cần có ý thức tự bảo vệ mình, hạn chế đi vô vùng dịch, hoặc nếu bức bách vào vùng dịch thì phải mang khẩu trang đề phòng tình trạng dịch lây sang người. Các chủ trang trại cũng phải thường xuyên mang khẩu trang, làm vệ sinh chuồng trại... Về kế hoạch xử lý cụ thể, chúng tôi đã phân công Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện.

+ Những ngày tới thì sao, thưa ông? Người dân chưa khỏi hoang mang về chuyện ăn thịt gà...

- Cái chính là người dân không ăn gà nữa. Chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan thú y xuống các chuồng trại, xác nhận kiểm dịch rồi cho giết mổ. Vì vậy, gà đã qua khâu kiểm tra chưa bị nhiễm virus thì vẫn ăn được.

+ Xin cám ơn ông.

ĐOAN TRANG thực hiện

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0