Việt Báo Việt Nam PDA


Chương trình "Nguồn sáng cho đời" của Báo Thanh Niên lần thứ 8 tại Phú Yên: Thêm 100 người mù nghèo có lại "nguồn sáng cho đời"

Thứ sáu, 19 Tháng mười một 2004, 22:09 GMT+7Chuong trinh Nguon sang cho doi cua Bao Thanh Nien lan thu 8 tai Phu Yen Them 100 nguoi mu ngheo co lai nguon sang cho doi

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hưởng - Phó giám đốc Sở Y tế Phú Yên tháo băng cho những người mù nghèo vừa được phẫu thuật sáng mắt - ảnh: Ngọc Toàn.
Từ TP Hồ Chí Minh, đoàn công tác xã hội thuộc chương trình "Nguồn sáng cho đời" của Báo Thanh Niên đã liên tục đi trong đêm để có mặt tại Tuy Hòa sáng sớm 16/11. Đây là lần thứ 8, từ sự đóng góp quý báu của bạn đọc Báo Thanh Niên, chương trình "Nguồn sáng cho đời" tổ chức mổ đục thủy tinh thể mắt miễn phí cho người nghèo.

Tại Phú Yên lần này, chương trình đã tài trợ 50 triệu đồng để mổ mắt, xóa mù cho 100 người tại 4 huyện: Tuy Hòa, Sông Cầu, Tuy An, Phú Hòa và thị xã Tuy Hòa. Sau lễ trao tiền tài trợ, lần lượt 91 bệnh nhân mù vừa được mổ mắt từ sự tài trợ của chương trình đã được các y, bác sĩ chuyên khoa tiến hành mở băng phẫu thuật (9 người còn lại được phẫu thuật trong ngày 16/11). Thật khó diễn tả hết niềm hạnh phúc của những bệnh nhân nay đã tìm lại nguồn ánh sáng.

Ông Phạm Phẻ, 61 tuổi, quê ở thôn Hảo Sơn (xã Hòa Xuân Nam, Tuy Hòa) xúc động bày tỏ với chúng tôi: "Là lao động chính trong gia đình 5 con, vậy mà tui phải sống trong cảnh mù lòa, dựa dẫm vào vợ con đã gần 10 năm nay. Giây phút thấy lại được ánh sáng và mọi chuyện xung quanh này đối với tui như là được sống lại lần thứ hai. Thiệt không đủ lời để cảm ơn Báo Thanh Niên và những tấm lòng từ thiện của quý độc giả bổn báo". Bà Tề Thị Mai, 75 tuổi, ở thôn 3 (xã Hòa Vinh, Tuy Hòa) thì lặng lẽ lau những giọt nước mắt khi được nhìn lại ánh sáng sau hàng chục năm sống trong cảnh mù lòa: "Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến những người dân quê nghèo khó chúng tôi…".

Ông Hoàng Xuân Lâm (TP Hồ Chí Minh), một độc giả tích cực ủng hộ cho chương trình "Nguồn sáng cho đời", đã rưng rưng đứng nhìn thành quả từ sự đóng góp của gia đình mình và nhiều bạn đọc khác. Ông nói: "Đóng góp giúp đỡ bệnh nhân nghèo là thực hiện tâm nguyện của mẹ tôi. Thật tình, tôi không thể hình dung là sự đóng góp nhỏ bé của mình đã đem lại sự hiệu quả lớn lao này…".

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hưởng - Phó giám đốc Sở Y tế Phú Yên, nguyên Giám đốc Trung tâm Mắt Phú Yên, người đã dành rất nhiều tâm huyết cho chương trình phòng chống mù lòa của tỉnh thì cho biết: "Ngân sách cho chương trình còn hạn hẹp, chi phí cho phẫu thuật mắt khá cao đối với người nghèo nên nhiều người bệnh đã phải chấp nhận cuộc sống tối tăm vĩnh viễn nếu không được mổ miễn phí. Những người được trả lại ánh sáng sẽ mãi mãi biết ơn những tấm lòng nhân ái của bạn đọc Báo Thanh Niên. Chương trình của báo đã giúp cho người dân bệnh tật trở lại cuộc sống bình thường, có thể lao động giúp ích cho gia đình và xã hội".

Chúng tôi cũng vừa nhận được tin 9 ca mổ đục thủy tinh thể cuối cùng tại huyện Sông Cầu trong số 100 ca của chương trình "Nguồn sáng cho đời" dành cho Phú Yên đã được phẫu thuật an toàn, sắp sửa tháo băng để người bệnh nhìn thấy bình thường, tìm lại nguồn vui trong ánh sáng.

Hùng PhiênViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0