Việt Báo Việt Nam PDA


Chuyện khởi thảo bài điếu văn truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ ba, 02 Tháng chín 2003, 15:49 GMT+7

Sáng 9/9/1969, hàng triệu người dân Hà Nội cũng như người dân cả nước nén cơn đau thương vô hạn hướng về quảng trường Ba Đình lịch sử kính cẩn nghiêng mình tiễn đưa chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cộng sản lỗi lạc, danh nhân văn hoá thế giới về với Các Mác, Lenin... Người viết bài điếu văn truy điệu đó là ông Đống Ngạc, nguyên thư ký của Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Vào một buổi sáng cuối tháng Tám, ông Đống Ngạc, một cụ già tuổi đã cận kề tám mươi, dáng người hơi còm, mái tóc trắng muốt, khuôn mặt phúc hậu nhưng dáng đi chắc chắn, hồi nhớ lại phút giây kỷ niệm sâu sắc đã đi theo ông suốt cả cuộc đời: khởi thảo bài điếu văn truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Ngạc kể: "Lúc đó, tôi và anh Đậu Ngọc Xuân (cũng là thư ký) một dạ để nhận nhiệm vụ nhưng trong lòng không khỏi lo lắng. Cuối cùng chúng tôi phải bàn với nhau là cả hai cùng làm một dàn bài sau đó mỗi người viết một bản, để cuối cùng bổ sung cho nhau. Theo sáng kiến của anh Xuân, chúng tôi tìm đọc một số điếu văn khác để tham khảo như điếu văn của Ănggen đọc trước phần mộ Các Mác, điếu văn của Bác Hồ đọc trong lễ vĩnh biệt cụ Hồ Tùng Mậu...Do làm việc qua sức từ mấy ngày trước anh Xuân bị cảm sốt. Lúc này chỉ mình tôi ngồi đối diện với trang giấy trắng, nhìn qua của sổ tôi bất chợt giật mình đã 12h rồi mà chưa viết nổi chữ nào", đôi mắt ông ngấn lệ "Thú thật trong khoảnh khắc đó, tôi không dám nghĩ rằng Bác đã mất, cái nghĩ ấy cứ quanh quẩn và ám ảnh vào đầu óc nên tôi không thể nào thoát ra được để đặt bút viết Bác đã đi rồi. Đồng hồ điểm qua 1h sáng, không gian về đêm tĩnh lặng vô cùng, tôi lấy tay gạt nước mắt đang chảy ràn rụa trên gò má quyết tâm viết cho ra kỳ được và câu đầu tiên đã ra đời: Hồ Chủ tịch kính yêu của chúng ta không còn nữa... Nước mắt tôi tuôn ra như mưa, tiếng nấc mỗi lúc một nghẹn ngào ở cổ nhưng tôi cố kìm lòng. Kể từ khi đó tôi viết được liền mạch về công lao của và sự nghiệp của Người, nhưng sau đó bị ngắt quãng vì phải tìm ra cách thức để kết hợp và diễn đạt được giữa tư tưởng của Bác với lời thề của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Thật lạ khi đã tìm được tôi đã viết như chính gan ruột của mình, không gượng, gò bó. Vừa viết xong tôi hạ bút và đẩy cánh cửa trước mặt, bên ngoài trời đã bắt đầu sáng. Lúc ấy khoảng 5h".

Hiện nay trên bàn làm việc của ông vẫn còn lưu giữ những trang bản thảo mà trên đó là những ý kiến, từ ngữ được các thành viên Bộ Chính trị tổ chức họp nhiều lần để bổ sung, chỉnh sửa và về cơ bản đã thông qua bản dự thảo bài điếu văn này.

Sáng 9/9/1969, tại quảng trường Ba Đình, khi đồng chí Lê Duẩn Bí thư thứ nhất BCH TƯ Đảng đọc bài điếu văn, tất cả già, trẻ, gái, trai đều khóc nức nở. Bài điếu văn truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh không những là lời văn tha thiết, chất chứa bao tình cảm đau thương về người chiến sĩ cách mạng lỗi lạc, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc đã ra đi mà còn là áng văn chương hùng hồn tỏ rõ sự quyết tâm của toàn Đảng và nhân dân ta, trên dưới một lòng nguyện thực hiện bằng được ước mơ và hoài bão của Người lúc sinh thời. Nói về giá trị nổi bật nhất của bài điếu văn ông Đống Ngạc nói: "Đấy là đánh giá một cách cô đọng nhất, xúc tích nhất công lao của Hồ Chủ Tịch và nêu bật những tư tưởng lớn của Bác đã vạch đường chỉ lối cho Cánh mạng Việt Nam từ trước đến nay, hướng nhân dân ta, Đảng ta, Quân đội ta đi theo con đường mà Bác lựa chọn".

Ông Đống Ngạc sinh năm 1925 tại thị xã Tam Kỳ, Quảng Nam. Ông tham gia cách mạng từ rất sớm và đã trải qua nhiều vị trí quan trọng như: Bí thư thanh niên cứu quốc V (1950), năm 1956 được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đoàn... Năm 1962 ông được chuyển sang làm chuyên viên Văn phòng Trung ương Đảng và làm thư ký cho Tổng Bí thư Lê Duẩn. Với tình cảm sâu nặng với Bác Hồ và sự chỉ đạo cụ thể của Tổng Bí thư Lê Duẩn ông đã chấp bút khởi thảo bài điếu văn truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh mà cho đến hôm nay đọc lên trong mỗi chúng ta không kìm nén sự xúc động.

(Theo Tiền Phong)

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0