Việt Báo Việt Nam PDA


Cuộc thi cá rồng đầu tiên ở Việt Nam

Thứ tư, 30 Tháng tư 2008, 10:15 GMT+7


Chính xác đây là cuộc thi cá rồng qua ảnh và clip. Do thực tế khó mang vác loại cá này di chuyển mà còn giữ nguyên được vẻ đẹp nên ban giám khảo đã chọn phương thức này để người chơi cá rồng cả nước có thể tham dự. Hơn thế, phạm vi còn có thể mở rộng cả với người chơi ở một số nước như Mỹ, Úc…

Sơ lược về một thú chơi


TIN LIÊN QUAN


Khó có thể nói về thời gian chính xác cá rồng bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Theo ghi nhận thì đó là những năm cuối thập niên 80 với loài cá ngân long (loài cá rồng kém giá trị nhất hiện nay).

“Bập bùng” lên xuống mãi, sau gần hai thập kỷ, hiện nay có thể xem là thời kỳ thịnh vượng nhất của giới chơi cá rồng khi phong trào được phục hồi mạnh mẽ trên cả nước với hàng ngàn người chơi. Không chỉ là những người có điều kiện kinh tế, rất nhiều thành viên chơi cá rồng hiện nay còn đang là sinh viên nhưng có niềm đam mê cũng đã tham gia.


Mô tả ảnh.

Cuộc thi đầu tiên về cá rồng VN sẽ diễn ra từ 1/5

Chỉ mới đây thôi, chợ cá Quảng Châu (Trung Quốc) còn được xem là địa điểm “săn hàng độc” của dân chơi cá rồng thì nay đã bị coi thành “hàng chợ”. Mùa hè năm ngoái, rất nhiều thành viên của hội cá rồng Hà Nội còn nhọc công “khăn gói quả mướp” sang đây nhiều lần tìm kiếm cá đẹp, nay thì điểm đến mới được ngắm nghía là Singapore.

H, một thành viên hội cá rồng Hà Nội giải thích: Nhiều năm trước, khi việc đi lại chưa thuận lợi, người chơi chỉ biết trông vào một vài cửa hàng cá cảnh tại Hà Nội để mua với lèo tèo dăm bảy chú cá, giá cả lại “khét lẹt”. Đến khi tìm sang được chợ cá ở Quảng Châu, đương nhiên bị ngợp vì mức độ “hoành tráng” của chợ này. Tuy nhiên, sau khi tĩnh tâm trở lại thì mới thấm câu “của rẻ là của ôi”, cá rồng tại đây giá khá mềm nhưng phần lớn là hàng dạt, hàng thải của các trại cá.

Các trại cá rồng nổi tiếng nhất trên thế giới như Peifeng, Xian Leng, Munjul, Raffles, Elkindo, OTF, Quanhu, Xtreme, Rainbow… đều nằm ở 3 nước: Singapore, Malaysia và Indonesia. Từ đây, các nguồn hàng thượng phẩm được xuất sang Nhật, Đài Loan… Để săn được loại cá rồng tốt, người chơi Việt Nam bắt đầu tìm đến thẳng các trại.

Vì thế, rất nhanh chóng những chú cá “hàng khủng” giá trị hàng chục ngàn USD bắt đầu xuất hiện trong các show room tại TP. Hồ Chí Minh. Thậm chí có những chú không đụng hàng, thế giới chỉ có vài ba con do đột biến gen khi sinh ra cũng đã được người chơi Việt Nam tiếp nhận. Riêng khu vực Hà Nội, những chú giá trị dưới 10 ngàn USD cũng được nhập về.

Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng


Mô tả ảnh.

Những chú cá rồng "hàng khủng" bị biến đổi gen như thế này cũng đã về VN

Quay trở lại với cuộc thi cá rồng, trao đổi với PV TS, ông Phạm Việt Dũng - Trưởng Ban tổ chức (Chủ tịch Hội cá rồng Hà Nội) cho hay: "Bắt đầu đúng ngày Lao động Quốc tế 1/5, người chơi cá rồng cả trong và ngoài nước có thể gửi ảnh và clip dự thi về trang web http://arowanavn...

Do cá rồng có kích thước to con và được nuôi trong những bể lớn với nhiều phụ kiện kèm theo, nên việc mang chúng đi thi tập trung như ở hội hoa xuân Tao Đàn (TP.HCM) sẽ ảnh hưởng nhiều đến vẻ đẹp của con cá, ngoài ra cũng sẽ gây ra sự ngại ngần ở người chơi nên chúng tôi chọn cách thức thi qua ảnh và clip. Sau một tháng sẽ khóa bài và tổ chức công bố cá trúng giải vào 15/6 tới. Tổng trị giá của các giải thưởng sẽ lên tới 100 triệu đồng".

Cần nói thêm một chút về 7 thành viên ban giám khảo cuộc thi khá đặc biệt này. Họ chính là những người chơi cá lâu năm, nhiều kinh nghiệm và đủ uy tín được hàng ngàn người chơi cá rồng cả nước bầu ra. Đáng chú ý, ngoài 6 thành viên là người Việt Nam, còn có ông Hendri Leong, một người rất nổi tiếng trong giới chơi cá rồng của Indonesia. Ông này được biết đến nhiều qua 4 tập của cuốn sách chuyên về cá rồng phát hành rộng rãi toàn thế giới mang tên “IndoDragon”.

Ngoài ra, trong 6 thành viên còn lại còn có một người Việt đang sinh sống tại Mỹ với cái nick nổi tiếng toàn giới chơi cá rồng Việt Nam: MNL. Ông này ngoài việc đam mê cá rồng còn là một bác sỹ, chính những kiến thức về y khoa đã giúp ông đào sâu nghiên cứu rất nhiều về loài cá này.

“Tổng giá trị giải thưởng là do chính các thành viên quyên góp” - ông Dũng nói thêm. “Chúng tôi sẽ chia thành nhiều giải thưởng nhỏ dành cho các dòng cá rồng khác nhau như Thanh Long, Kim Hồng Vĩ, Quá Bối và Huyết Long. Dù chia ra giá trị giải thưởng sẽ không còn bao nhiêu, nhưng mục đích chính của cuộc thi là để khích lệ người chơi cả nước. Hy vọng rằng, định kỳ hàng năm hoặc hai năm một lần, chúng tôi có thể tiếp tục tổ chức những cuộc thi tiếp theo".

Trả lời câu hỏi: Liệu các kỹ xảo photoshop hiện đại sẽ có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc thi hay không, ông trưởng ban khẳng định: Các thành viên ban giám khảo sẽ đủ trình độ để nhận ra các tấm ảnh đã bị chỉnh sửa, đảm bảo chất lượng cho cuộc thi lần đầu tiên này.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0