Việt Báo Việt Nam PDA


“Đá quý thạch anh hồng” chỉ là đá thường?

Thứ tư, 11 Tháng sáu 2008, 05:13 GMT+7


– Theo Chánh Thanh tra Sở TNMT Đà Nẵng, qua xác định bằng trực quan của các nhà chuyên môn thì "đá quý thạch anh hồng" ở Suối Mơ rất có thể chỉ là loại thạch anh thường!


Mô tả ảnh.

Chánh Thanh tra Sở TN-MT Đà Nẵng Trương Hùng Tiến trả lời phỏng vấn TS Ảnh: HC


Độ kết tinh thấp, không trong suốt

Chiều 10/6, Chánh Thanh tra Sở TN -MT Đà Nẵng Trương Hùng Tiến đã có cuộc tiếp xúc và cung cấp những thông tin đầu tiên cho TS xung quanh dư luận về việc “phát hiện mỏ đá quý thạch anh hồng” tại Suối Mơ (Hoà Ninh, Hoà Vang) đang gây xôn xao ở địa phương mấy ngày gần đây. Ông Trương Hùng Tiến cho hay:

"Từ trước khi có thông tin báo chí về việc “phát hiện mỏ đá quý thạch anh hồng” ở Suối Mơ, Thanh tra Sở TNMT Đà Nẵng cũng đã tiếp nhận thông tin có một số đối tượng có hành vi vận chuyển, mua bán khoáng sản đang tập kết tại địa bàn xã Hoà Sơn (huyện Hoà Vang).

Ngay chiều 6/6, Thanh tra Sở TNMT phối hợp với Phòng Quản lý tài nguyên và Khí tượng thuỷ văn (Sở TNMT), Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Đà Nẵng) và Phòng TN-MT huyện Hoà Vang đã tổ chức kiểm tra tình hình thực tế. Chiều 9/6, đoàn công tác liên ngành tiến hành đợt kiểm tra thứ 2 tại hiện trường và lấy mẫu đá để giám định. Đến chiều 10/6, trực tiếp Phó giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng Nguyễn Thanh Cảnh dẫn đầu đoàn công tác lên Suối Mơ để kiểm tra thực địa".

Qua kiểm tra, Sở TN-MT Đà Nẵng đã xác định được đó có phải là đá quý thạch anh hồng hay chưa?

Qua đánh giá bằng trực quan, các thành viên trong đoàn kiểm tra xác định loại đá tại hiện trường là thạch anh màu trắng phớt hồng và phớt tím. Tuy nhiên, chất lượng của loại đá này không cao, độ rắn thấp, màu sắc không trong suốt. Thậm chí, tôi chỉ dùng móng tay khẽ gỡ trên phiến đá đang đem về tại Sở TN-MT thì đã có nhiều mảnh vỡ nhỏ rơi ra.

Nếu kết tinh cứng, có độ trong suốt thì đó có thể là loại đá bán quý. Còn với loại đá này, khi đem đi chế tác, chỉ cần đục nhẹ là vỡ ra hết. Nên đây có thể chỉ là loại thạch anh thường mà thôi. Hơn nữa, qua xem xét thì đá ở khu vực hiện trường khai thác không có trữ lượng lớn để có thể gọi là “mỏ” mà chỉ là mạch vỉa đá mồ côi!

Theo người dân địa phương cho biết, thì họ đã phát hiện ra loại đá này từ rất lâu, có khi cả chục năm rồi, nhưng chẳng ai khai thác để làm gì vì không có hiệu quả kinh tế. Gần đây, có một số người mua loại đá này để làm hòn non bộ, tranh đá… nên một số người dân địa phương không có công ăn việc làm hoặc tranh thủ lúc nông nhàn đã lén lút vào khu vực kể trên để khai thác.

Việc khai thác cũng chỉ tiến hành thủ công vì từ nơi khai thác ra đến đường phải lội bộ chứ không thể dùng phương tiện vận chuyển. Tại đó cũng chẳng có phương tiện gì để cân đong, chỉ ước chừng mỗi cục bao nhiêu kg rồi bán mỗi kg chừng 2.000 – 3.000 đồng. Một số người mua gom về nhà, khi có người mua lại với số lượng lớn hơn thì bán!

Thưa ông, liệu việc xác định bằng “trực quan”, nói khác đi là bằng mắt thường, liệu đã đủ căn cứ khẳng định loại đá này là đá thường không?

Tham gia các đợt kiểm tra vừa qua có cả phó phòng Quản lý tài nguyên và Khí tượng thuỷ văn (Sở TNMT Đà Nẵng) và trưởng phòng Kỹ thuật an toàn công nghiệp (Sở Công thương Đà Nẵng) với tư cách là các nhà chuyên môn. Tại hiện trường, họ đã đục một số mẫu đá để xem xét ruột bên trong rồi mới đưa ra nhận định.

Tuy nhiên, để đảm bảo khách quan, chúng tôi đã gửi mẫu đi Hà Nội để giám định vì ở Đà Nẵng không có đơn vị nào đủ khả năng làm việc này. Do đây là lần đầu tiên gửi mẫu đá đi giám định như vậy nên chúng tôi cũng chưa chắc là đến khi nào sẽ có kết quả chính thức.

Giả sử đây thực sự là mỏ đá quý thạch anh hồng thì Sở TN-MT Đà Nẵng có kế hoạch gì trong việc quản lý, khai thác?

Trước mắt chúng tôi khẳng định, việc khai thác đá ở Suối Mơ khi chưa được cơ quan chức năng cho phép, dù đó là đá quý hay đá thường thì cũng vi phạm các quy định về bảo vệ tài nguyên khoáng sản. Do vậy chúng tôi đã yêu cầu và hiện các cấp chính quyền địa phương đã triển khai lực lượng bảo vệ khu vực, ngăn cấm mọi người dân vào khai thác.

Đồng thời, chúng tôi cũng nhắc nhở một số người mua gom, vận chuyển không được tiếp tay cho các đối tượng khai thác đá trái phép. Ngay trong thời điểm lên kiểm tra, chúng tôi phát hiện có một số người thu gom, vận chuyển đá xuống nhưng qua bàn bạc với bên công an thì chỉ tiến hành nhắc nhở chứ chưa lập biên bản tạm giữ xe và tang vật.

Còn về việc có tổ chức khai thác chính quy hay không thì phải tuỳ vào kết quả giám định. Kèm theo đó phải là quyết định, giấy phép cho phép khai thác của cơ quan có thẩm quyền…


Mô tả ảnh.

Mẫu đá ở Suối Mơ được đem về tại Sở TN-MT Đà Nẵng Ảnh: HC


Có sự tung tin để trục lợi?

Ngoài thông tin chính thức từ Thanh tra Sở TN-MT Đà Nẵng, theo nguồn tin riêng của VietNamNet, trong giới chuyên chế tác, mua bán các loại đá quý ở Đà Nẵng cũng đang đặt vấn đề: Việc có dư luận xôn xao chung quanh “mỏ đá quý thạch anh hồng” ở Suối Mơ mấy ngày gần đây không nằm ngoài “ý đồ” của một số người cũng kinh doanh trong ngành này.

Trước đó, các đối tượng này đã mua gom một lượng đá từ Suối Mơ và chắc mẩm đó là đá bán quý thạch anh hồng, nhưng đến nay thì mới vỡ nhẽ ra là không phải. Do vậy, họ tìm cách tung tin và sau khi được sự “tiếp sức” của dư luận, loại đá ở Suối Mơ bỗng trở thành “đá quý”, nhờ vậy mà họ tranh thủ “giải toả” được số hàng tồn kho cho những người nhẹ dạ cả tin. Chờ đến khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng thì họ cũng đã bán được phần lớn số đá này với giá cao.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0