Việt Báo Việt Nam PDA


Dân không “mặn mà” với hệ thống cấp nước mới

Thứ tư, 12 Tháng chín 2007, 09:31 GMT+7Dan khong man ma voi he thong cap nuoc moi

Khu tập thể nơi sắp dược triển khai phương án cải tạo hệ thống cấp nước mới.

Mặc dù ngành nước bỏ 100% kinh phí đầu tư cải tạo hệ thống cấp nước mới nhưng nhiều hộ dân lại không ủng hộ việc thực hiện hệ thống cấp nước mới... trong khi hàng ngày họ vẫn phải bỏ tiền ra mua nước sinh hoạt bằng xe stec! Vì sao?

Đó là câu chuyện khó tin đang diễn ra ở 100/143 hộ dân khu tập thể trường ĐH Giao thông Vận tải ở ngõ 97 - 99 (tổ dân phố 16 - 18 phường Láng Hạ) đường Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo số liệu thống kê của Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch (KDNS) Đống Đa, sau khi thay thế, bổ sung một số van, đồng hồ tổng, từ ngày 6/8 đến 19/8/2007, 100 hộ dân ở khu tập thể (nêu trên) có lượng nước cấp là 2.018m3 nước, trong khi đó lượng nước thực tế chỉ ghi được 612m3 (đạt 30,33%).

Tức là tỷ lệ thất thoát lên tới gần 70% (tính ra xấp xỷ 140m3, tương đương 4.000m3/tháng). Mà theo quy định ở một khu vực, tỷ lệ thất thoát khoảng 40% đã phải cải tạo.

Một tỷ lệ thất thoát quá lớn thế nhưng cho đến thời điểm này, rất nhiều hộ dân thuộc khu tập thể vẫn chưa nhất trí cho ngành nước cải tạo hệ thống. Trong khi đó 43 hộ dân đang phải dùng nước khoán khi nghe thấy thông tin dự án thì mừng “như bắt được vàng” cho dù họ phải đóng tiền. Một câu hỏi đang được đặt ra là phải chăng còn điều “bí mật” gì nằm dưới hệ thống cấp nước đó!?.

Tại cuộc họp mới đây nhất (ngày 10/9) giữa Xí nghiệp KDNS Đống Đa và đại diện của gần 100 hộ dân ở đây đã thừa nhận có sự thất thoát nước lớn ở khu này nhưng vẫn dứt khoát không cho cải tạo lại.

Lý do người dân đưa ra là nếu cải tạo hệ thống cấp nước bằng ống nhựa PVC thì không đảm bảo đủ tiêu chuẩn, dễ gây cho người sử dụng nước căn bệnh ung thư, nước có hàm lượng asen... hơn nữa không cần cải tạo toàn bộ hệ thống cho đỡ tốn kém, lãng phí mà chỉ cần tìm ra những điểm gây thất thoát nước để sửa chữa.

Về vấn đề này, Xí nghiệp KDNS Đống Đa cho hay: “Toàn bộ thiết bị, vật tư ngành nước hiện nay sử dụng đều đảm bảo đủ các tiêu chuẩn của Nhà nước và đã được triển khai trên toàn thành phố, chứ không triển khai riêng ở khu vực nào”.

Không thể để tình trạng thất thoát nước kéo dài hơn nữa, ông Dương Văn Nhã - Giám đốc Xí nghiệp KDNS Đống Đa khẳng định: “Ngay sau hồ sơ thiết kế cải tạo và cấp nước cho toàn bộ 143 hộ ở khu tập thể được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, Xí nghiệp sẽ triển khai thi công ngay, chậm nhất là vào hạ tuần tháng 9.

Toàn bộ kinh phí lắp đặt mạng lưới cấp nước sẽ do Công ty KDNS Hà Nội đầu tư. Riêng kinh phí đấu nối từ ống dịch vụ vào đồng hồ từng nhà sẽ được phân loại theo 3 loại: Với 100 hộ (dùng nước qua đồng hồ tổng DN80) được miễn phí; 26 hộ hộ hiện đang dùng nước khoán phải nộp 786.564 đồng/hộ và 17 hộ nhà B13 trong diện cấp nước mới phải nộp 888.139 đồng/hộ”.

Ông Nhã cũng cho biết, trong trường hợp nếu 100 hộ dân (dùng nước qua đồng hồ tổng DN80) không nhất trí cải tạo, Xí nghiệp sẽ tiến hành chốt chỉ số đồng hồ tổng và ra hoá đơn thanh toán hàng tháng. Nếu số hộ này không thanh toán tiền nước thông qua đồng hồ tổng, Xí nghiệp sẽ thông báo ngừng cấp nước theo quy định.

Mạnh HùngViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0