Việt Báo Việt Nam PDA


Đề án cải cách tuyển sinh ĐH đã đem lại hiệu quả

Thứ năm, 11 Tháng bảy 2002, 09:03 GMT+7


Giải pháp “3 chung” ( chung đề , chung điểm, chung ngày thi) của Bộ GD&ĐT trong đợt tuyển sinh này thể hiện nhiều ưu điểm. Việc tổ chức thêm hai cụm thi ở Vinh và Cần Thơ đã làm giảm số thí sinh dồn đến TP HCM, Hà Nội. Đồng thời, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng mà việc ách tắc giao thông, an toàn đề thi đã được giải quyết một cách triệt để.


Đợt 2 thi tuyển sinh ĐH, CĐ: Số thí sinh bị xử lý kỷ luật trong đợt thi này là 1.755 người, trong đó 108 người bị khiển trách, 125 thí sinh bị cảnh cáo, đình chỉ thi 1.521 thí sinh (gấp 3 lần đợt 1). ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội dẫn đầu với 553 trường hợp bị đình chỉ, ĐH Tây Bắc là 260, ĐH Huế 93 thí sinh.

Do chỉ có một đợt thi cho mỗi khối nên thí sinh phải lựa chọn trường phù hợp với khả năng của mình hơn. Các trường ở Hà Nội và TP HCM có số thí sinh dự thi giảm nhưng những trường thuộc các vùng lại tăng cao. Số thí sinh thi vào trường THCN tăng 25% so với năm ngoái. Điều này cho thấy giải pháp trên đã góp phần phân luồng học sinh.

Tuy nhiên, phương thức tuyển sinh mới đã để xảy ra hiện tượng thí sinh ảo nên nhiều trường gặp khó khăn trong việc xác định số thí sinh thực thi. Một số trường đã phải chịu lỗ như ĐHDL Phương Đông gần 200 triệu, ĐH Y khoa Hà Nội hơn 200 triệu, ĐH Kinh tế Quốc dân khoảng 700 triệu.... Tuy nhiên các trường vẫn cho rằng phương án cải tiến tuyển sinh đã thể hiện được những ưu điểm, tạo được thuận lợi cho các thí sinh. Nếu Bộ GD&ĐT nghiên cứu kỹ hơn để có thể giải quyết vấn đề một thí sinh đăng ký nhiều hồ sơ thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Đề thi chung của Bộ GD&ĐT cũng được đánh giá cao. Giải pháp này vừa đỡ gánh nặng cho các trường vừa có một chuẩn chung cho chất lượng đầu vào. Theo nhận xét của các trường thì đề thi năm nay đạt được các yêu cầu đề ra. Đặc biệt nội dung đề đã cô đọng được chương trình, tập trung vào lớp cuối cấp với nhiều câu hỏi nhỏ, yêu cầu thí sinh phải có kiến thức cơ bản vững vàng, khả năng tổng hợp cao và hạn chế tình trạng sử dụng tài liệu quay cóp.

Việc thí điểm 2 cụm thi cũng giảm áp lực về trật tự đô thị cho các thành phố lớn. Năm nay, Hà Nội và TP HCM không còn chịu cảnh ùn tắc giao thông nghiêm trọng, căn bệnh kinh niên trong những ngày thi ĐH. Nhiều phụ huynh cảm thấy nhẹ gánh hơn vì con em mình không còn phải long đong ngược xuôi lên thành phố rồi lại trở về quê thi tiếp, hay tốn kém vì phải ăn ở 10 ngày trên thành phố (nay chỉ là 4-5 ngày).

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, cả hai đợt thi đã kết thúc an toàn, đúng quy chế và đảm bảo được mục tiêu đổi mới. Tuy nhiên, vẫn xảy ra hiện tượng tiêu cực như một số thí sinh thuộc Hội đồng tuyển sinh ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Hàng hải, ĐH Y Dược TP HCM, dùng điện thoại di động trong phòng thi liên lạc với bên ngoài; ĐH Thương mại phát hiện một cán bộ của Hội đồng thi có dấu hiệu “bảo trợ” cho thí sinh. Trong buổi thi hôm qua, ĐH Y Hà Nội đã phát hiện thêm một sinh viên năm thứ năm thi hộ.

Cũng trong chiều qua, Thứ trưởng Trần Văn Nhung cho biết, Bộ GD&ĐT đang xúc tiến việc thành lập trung tâm khảo thí và sẽ từng bước đưa phương pháp thi trắc nghiệm vào kỳ thi tuyển sinh trong những năm tới.

T.H.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0