Việt Báo Việt Nam PDA


Dịch cúm gia cầm: Một số địa phương đã khống chế được dịch

Thứ hai, 21 Tháng mười một 2005, 23:50 GMT+7Dich cum gia cam Mot so dia phuong da khong che duoc dich

Nguồn trứng gia cầm từ các tỉnh về TP.HCM sẽ phải được kiểm dịch, tiêu độc khử trùng (ảnh: T.C.K)

* TP.HCM quản lý chặt nguồn trứng gia cầm vào thành phố

Cục Thú y cho biết, Hà Nội và Bạc Liêu dịch đã được khống chế, tính đến ngày 21/11, Hà Nội đã có 25 ngày, Bạc Liêu có 48 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới. Như vậy, hiện nay toàn quốc còn có 15 tỉnh, thành phố có dịch là: Bắc Giang, Quảng Nam, Thanh Hóa, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Thái Bình, Phú Thọ và Thái Nguyên. Tổng số gia cầm tiêu hủy từ ngày 1.10 đến nay là 1.026.434 con.

Tại hội nghị triển khai các hoạt động giám sát và phòng chống dịch cúm A các tỉnh phía Bắc ngày 21/11, TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, Việt Nam đã chính thức là thành viên giám sát dịch cúm gia cầm toàn cầu. Với sự hỗ trợ của quốc tế, từ tháng 2/2005, cả nước đã lấy và xét nghiệm hàng ngàn mẫu cúm của các bệnh nhân cúm thông thường và bệnh nhân cúm trong vùng có dịch, từ đó đưa ra khuyến cáo cho việc sản xuất vắc-xin cúm. Các xét nghiệm cũng khẳng định hiện chưa có thêm chủng vi-rút cúm mới nào trên người. Qua phân tích di truyền học phân tử, Viện cho biết vi-rút H5N1 đã có sự thay đổi nhẹ về di truyền và tính gây bệnh, gien quy định độc lực của vi-rút này vào thời điểm năm 2005 đã giảm so với năm 2004. Chính sự thay đổi này khiến giới chuyên môn quan tâm và nghiên cứu sâu hơn về việc lây từ người sang người.

Tại TP.HCM, sau khi buộc các hộ kinh doanh sản phẩm gia cầm phải đăng ký địa chỉ cung cấp nguyên liệu, nếu không có sẽ phải ngưng kinh doanh, UBND thành phố lại vừa có thêm một quy định nữa siết chặt quản lý các hộ kinh doanh trứng. Theo đó, các phương tiện vận chuyển trứng các loại phải được kiểm tra tại các trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông trước khi nhập vào thành phố. Sau khi kiểm tra thủ tục hành chính và số lượng lô hàng, cán bộ kiểm dịch thực hiện tiêu độc sát trùng phương tiện vận chuyển và niêm phong thùng xe. Các trường hợp không có giấy chứng nhận kiểm dịch hoặc vượt trạm kiểm dịch trên tuyến đường vận chuyển, số lượng sai lệch so với giấy chứng nhận kiểm dịch đều phải bị tịch thu tiêu hủy. Khi xe chở trứng về đến nơi, chủ cơ sở không được tự ý mở niêm phong mà phải báo cán bộ thú y kiểm tra, lập biên bản mở niêm phong, sau đó cơ sở đưa trứng vào vỉ và đưa ngay vào tiêu độc khử trùng toàn bộ trứng mới nhập về. Tại các điểm kinh doanh trứng nhỏ lẻ trên thị trường, cán bộ thú y sẽ kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật nội tỉnh, tình trạng niêm phong và dấu đóng hoặc tên cơ sở, nếu không đảm bảo điều kiện sẽ tịch thu tiêu hủy.

Q.Thuần - L.ChâuViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0